• Luat minh khue
  • Tu van luat
  • Tu van luat ly hon
  • Tu van luat minh khue

Tư vấn luật, Tư vấn pháp luật, Dịch vụ luật sư, luật sư doanh nghiệp, Công ty luật

Tư vấn luật, Tư vấn pháp luật, Dịch vụ luật sư, luật sư doanh nghiệp, Công ty luật

Thực tiễn hợp đồng: Lỡ mua nhà bị ngăn chặn, khổ đủ đường

Sau hơn hai năm miệt mài gõ cửa các cơ quan chức năng khiếu nại, mới đây bà Đào Thị Kim Chi đã khởi kiện Chi cục Thi hành án quận Gò Vấp ra tòa nhưng tòa không thụ lý vì không thuộc thẩm quyền,Không biết nhà bị phong tỏa

TIẾN HIỂU

Khi mua, không cơ quan chức năng nào thông báo đây là nhà bị ngăn chặn. Mua rồi thì hợp thức hóa không xong…


Theo bà Chi trình bày, ngày 19-1-2007, bà làm hợp đồng mua căn nhà số 26 đường Lê Lai, phường 3 (quận Gò Vấp) của bà Nh. Việc mua bán được làm hợp đồng hẳn hoi và có công chứng tại Phòng Công chứng số 5 TP.HCM.

Sau đó, bà Chi đã thực hiện hết nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất và đóng lệ phí trước bạ. Vì căn nhà mới chỉ có giấy trắng nên bà đến UBND quận Gò Vấp nộp đơn đề nghị cấp giấy hồng. Một thời gian sau, bà tá hỏa khi được UBND quận Gò Vấp cho biết căn nhà này đã bị Thi hành án quận ngăn chặn chuyển nhượng, mua bán từ 10 năm trước (ngày 25-6-1997).

Quá bất ngờ vì lúc làm hợp đồng mua nhà, không một cơ quan chức năng nào cho biết là căn nhà đang bị ngăn chặn, bà Chi tức tốc chạy đến Phòng Công chứng số 5 để hỏi cho rõ ngọn ngành. Phòng công chứng cho bà biết vào thời điểm chứng nhận hợp đồng mua bán nhà cho bà thì họ chưa nhận được bất kỳ công văn ngăn chặn nào của cơ quan thi hành án. Mãi đến ngày 4-12-2007, phòng công chứng mới nhận được công văn ngăn chặn việc mua bán, sang nhượng, thế chấp đối với căn nhà nói trên để đảm bảo cho việc thi hành một bản án ngày 25-7-2005 của TAND quận Gò Vấp.

Bà Chi quay về làm đơn khiếu nại gửi Thi hành án quận Gò Vấp. Cơ quan này trả lời rằng căn nhà này đã bị ngăn chặn từ năm 1997 để thi hành một bản án khác của TAND quận Gò Vấp. Hợp đồng mua bán nhà giữa bà Chi và bà Nh. là trái pháp luật. Bà Chi không liên quan gì đến vụ thi hành án nên không có tư cách khiếu nại…

Một căn nhà, hai lần bị ngăn chặn

Gặp rắc rối, bà Chi lặn lội đi tìm nguồn gốc của căn nhà và phát hiện ra rằng căn nhà này đã hai lần bị cơ quan thi hành án ra quyết định ngăn chặn không cho mua bán, chuyển nhượng để đảm bảo thi hành án trong… hai vụ khác nhau.

Theo đó, căn nhà này trước đây thuộc quyền sở hữu của ông T. (anh trai bà Nh.). Năm 1990, TAND quận Gò Vấp tuyên buộc ông T. phải trả cho một người hai lượng vàng. Ông T. chưa thi hành án thì năm 1994 đã qua đời. Ba năm sau, Thi hành án quận Gò Vấp mới ra quyết định ngăn chặn đối với căn nhà để đảm bảo thi hành án trong vụ của ông T.

Lúc ông T. mất, một người cháu đã tự nhận mình là con của ông T. và đứng tên làm tờ đăng ký nhà đất. Người cháu này sau đó bị TAND quận Gò Vấp buộc phải trả nợ 45 triệu đồng cho người khác. Căn cứ vào tờ đăng ký nhà đất, năm 2005, Thi hành án quận Gò Vấp lại ra quyết định ngăn chặn đối với căn nhà này để đảm bảo thi hành án trong vụ của người cháu này.

Đến tháng 12-2006, bà Nh. đã làm văn bản đề nghị nhận thừa kế di sản của anh trai và được Phòng Công chứng số 5 chứng nhận. Sau đó, bà Nh. bán căn nhà cho bà Chi như đã nói ở trên.

Đổ lỗi cho nhau

Ông Hoàng Minh Nhân, Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án quận Gò Vấp, khẳng định cơ quan thi hành án đã ra quyết định ngăn chặn căn nhà số 26 Lê Lai từ năm 1997 để thi hành bản án của ông T. Việc mua bán căn nhà này giữa bà Chi và bà Nh. là bất hợp pháp. Không hiểu sao phòng công chứng lại chứng nhận giao dịch mua bán căn nhà này được.

Trong khi đó, ông Đỗ Hà Hồng, Trưởng phòng Công chứng số 5, cũng khẳng định vào thời điểm tháng 1-2007, khi bà Chi làm hợp đồng mua bán nhà với bà Nh., phòng không hề nhận được bất kỳ thông tin nào về quyết định ngăn chặn căn nhà của Thi hành án quận Gò Vấp. Gần một năm sau phòng mới nhận được công văn ngăn chặn của thi hành án. Như vậy, phòng công chứng đã làm đúng khi công chứng hợp đồng mua bán nhà của đương sự.

Cơ quan chức năng thì đổ lỗi cho nhau, chỉ có người mua nhà ngay tình là bà Chi bị thiệt thòi. Không biết làm sao, bà lại phải tiếp tục gửi các đơn khiếu nại đi các nơi dù biết rằng rất vô vọng!

Theo luật, bà Nh. là người được nhận thừa kế căn nhà thì phải thực hiện nghĩa vụ thực hiện việc trả nợ thay cho ông T. Nếu thấy bị thiệt hại từ việc mua căn nhà này, bà Chi có quyền khởi kiện bà Nh. ra tòa trong một vụ án khác.

Riêng đối với vụ thi hành án của người cháu ông T., nếu chứng minh được ông này không liên quan gì đến căn nhà thì Chi cục Thi hành án quận Gò Vấp sẽ giải tỏa quyết định ngăn chặn nhà trong vụ này.

Ông HOÀNG MINH NHÂN, Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án quận Gò Vấp

SOURCE: BÁO PHÁP LUẬT TPHCM

Trích dẫn từ: http://phapluattp.vn/20100513112841285p1063c1016/lo-mua-nha-bi-ngan-chan-kho-du-duong.htm


(SUNLAW FIRM: Bài viết được đăng tải nhằm mục đích giáo dục, phổ biến, tuyên truyền pháp luật và chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước không nhằm mục đích thương mại. Thông tin nêu trên chỉ có giá trị tham khảo vì vậy Quý khách khi đọc thông tin này cần tham khảo ý kiến luật sư, chuyên gia tư vấn trước khi áp dụng vào thực tế.)

 

THAM KHẢO MỘT SỐ DỊCH VỤ TƯ VẤN LUẬT CỦA SUNLAW FRIM:

1. Dịch vụ luật sư riêng cho doanh nghiệp:

2. Tư vấn thành lập các loại hình doanh nghiệp:

3. Tư vấn thay đổi đăng ký kinh doanh cảu doanh nghiệp:

4. Tư vấn quản trị nội bộ doanh nghiệp:

5. Dịch vụ tư vấn pháp luật Việt Nam:

6. Dịch vụ cung cấp thông tin tài chính cho doanh nghiệp:

7. Tư vấn soạn thảo quy chế cho doanh nghiệp:

8.Dịch vụ đăng ký bảo hộ độc quyền nhãn hiệu hàng hóa tại thị trường Việt Nam

9. Dịch vụ đăng ký bản quyền phần mềm máy tính:

10. Đăng ký bảo hộ quyền tác giả:

11. Tư vấn cấp phép đầu tư:

12. Tư vấn điều chỉnh giấy phép đầu tư:

13. Dịch vụ trước bạ sang tên nhà đất (tư vấn mua bán/chuyển nhượng nhà đất):

14. Dịch vụ luật sư tranh tụng/giải quyết tranh chấp:

15. Dịch vụ cung cấp văn bản pháp luật:

--------------------------------------------------------------------------------
Quý khách có nhu cầu tư vấn pháp luật, Hãy liên hệ trực tiếp với Chúng tôi:

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ (24h/7):19006816
Gửi câu hỏi trực tiếp qua
Email: contact@sunlaw.com.vn
Tham khảo thông tin pháp lý website : http://www.sunlaw.com.vn 
Copyright © SUNLAW FIRM
--------------------------------------------------------------------------------

Mọi thông tin cần tư vấn, quý khách vui lòng liên hệ:

Luật Minh Khuê

CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ (MK LAW FIRM)

LUẬT SƯ TƯ VẤN PHÁP LUẬT (24/7) GỌI: 1900 6162

Gửi yêu cầu dịch vụ trực tiếp qua Email    : lienhe@luatminhkhue.vn
Tham khảo dịch vụ và kiến thức pháp luật : http://www.luatminhkhue.vn
© Copyright by MKLAW FIRM

Số lượt đọc 744
GỬI YÊU CẦU DỊCH VỤ TƯ VẤN

Họ và tên(*)

Địa chỉ

Điện thoại(*)

Email(*)

Tiêu đề(*)

Nội Dung(*)

Tags:

None

Tìm kiếm

Ví Dụ : Văn bản pháp luật, Van ban luat ...

Dịch vụ pháp lý khác:

Tư vấn thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất

Tư vấn đăng ký thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất...là một trong những dịch vụ mà Công ty chúng tôi đang cung cấp cho Quý khách hàng trên địa bàn thành phố Hà Nội. Mọi thông tin chi tiết Quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi để yêu cầu dịch vụ tư vấn:

Kiến thức Pháp luật về tranh chấp đất đai

Chính sách quản lý chung cư cao tầng

Cả nước hiện có hơn 300 chung cư với gắn 1 triệu cư dân “vùng cao”. Thế nhưng, cơ chế quản lý khu vực này còn rất thiếu. Các khu đô thị mới đã xuất hiện tại Hà Nội từ hơn 10 năm nay nhưng cơ chế quản lý mấy trăm tòa nhà với cả trăm ngàn hộ dân đang sinh sống vẫn còn bùng nhùng. Thế nên, tranh chấp dân sự tại các tòa nhà liên tục nổ ra và phần thua thiệt cuối cùng thường thuộc về khách hàng.

Hỗ trợ trực tuyến

TƯ VẤN LUẬT ĐẤT ĐAI

Gọi: 19006162

YÊU CẦU DỊCH VỤ :

Gọi: 1900 6162

Dịch vụ nổi bật