• Luat minh khue
  • Tu van luat
  • Tu van luat ly hon
  • Tu van luat minh khue

Tư vấn luật, Tư vấn pháp luật, Dịch vụ luật sư, luật sư doanh nghiệp, Công ty luật

Tư vấn luật, Tư vấn pháp luật, Dịch vụ luật sư, luật sư doanh nghiệp, Công ty luật

UBND xã có thẩm quyền xử phạt, cưỡng chế các công trình xây dựng trái phép không?

Kính chào Văn phòng Luật sư, Tôi là Kiên, tôi xin trình bày 1 sự việc như sau và mong nhận được sự tư vấn của VPLS: Gia đình tôi có 1 mảnh đất ở quê ở xã Gia Lâm – Nho quan - Ninh Bình. Thời gian này, gia đình tôi đang tiến hành xây dựng 1 ngôi nhà trên mảnh đất đó.

Giữa nhà tôi và gia đình bên cạnh có 1 con ngõ chung. Cách đây 2 năm, gia đình hàng xóm đã xây dựng 1 cổng trên lối đi chung này với mục đích chiếm riêng con ngõ thành đất của gia đình họ.
Ngay khi thấy gia đình tôi xây dựng ngôi nhà mới này, gia đình hàng xóm đã dựng hàng rào sắt sát vách tường ngôi nhà đang xây, chắn kín cổng nhà tôi, đồng thời dựng 1 cột điện bê tông giữa cổng nhà tôi, với mục đích cản trở việc xây dựng, đi lại và độc chiếm lối đi chung này.
Gia đình chúng tôi đã làm Đơn đề nghị gửi ra UBND Xã.
Cán bộ địa chính xã đã vào khảo sát thực tế, đối chiếu sổ đỏ, bản đồ địa chính và khẳng định gia đình hàng xóm sai hoàn toàn, lần chiếm đất công, lối đi chung.
Theo thông báo của cán bộ xã, sắp tới họ sẽ triệu tập 2 gia đình để hòa giải.
Theo phán đoán của Gia đình tôi, thì nhiều khả năng, gia đình hàng xóm sẽ tìm mọi cách để trì hoàn, không tham dự buổi hòa giải của UBND Xã.
Hoặc nếu có tham dự, họ sẽ cãi cùn, trây ỳ, không ký biên bản... Nếu những khả năng đó xảy ra, tôi xin nhờ Luật Sư tư vấn cho hướng giải quyết nhanh gọn và triệt để nhất.
Tôi có 1 số câu hỏi như sau:
1. UBND Xã trong trường hợp này có Thẩm quyền ra quyết định cưỡng chế các công trình xây dựng trái phép của Gia đình hàng xóm kia không? (Trong trường hợp này là phá dỡ rào sắt và cột điện).
2. UBND Xã có thẩm quyền ra Quyết định xử phạt hành chính Gia đình kia không?
3. Nếu gia đình kia không tham dự Hòa giải theo triệu tập của UBND Xã, thì trình tự giải quyết tiếp theo sẽ như thế nào?
Nếu gia đình tôi gửi thông báo cho UBND Xã và sau đó tự tháo dỡ các xây dựng trái phép của Gia đình hàng xóm thì có được không, có hợp pháp không?
Rất mong nhận được sự tư vấn và hỗ trợ của Luật Sư.
Tôi xin chân thành cám ơn!
Best Regards,
Bui Trung Kien
Email: kien.buitrung...@nmtech.com.vn

.Tư vấn thay đổi giấy phép kinh doanh ?

(Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  - 1900 6162)

Trả lời:
Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã lựa chọn công ty chúng tôi là địa chỉ tin cậy để gửi những thắc mắc về pháp luật của mình. Chúng tôi xin được tư vấn cho bạn  như sau:
Theo quy định tại điều 17 Nghị định số 180/2007/NĐ-CP của Chính Phủ thì Ủy ban nhân dân cấp xã có quyền  ban hành “Quyết định đình chỉ thi công xây dựng đối với công trình xây dựng vi phạm thuộc địa bàn mình quản lý; quyết định cưỡng chế phá dỡ đối với công trình xây dựng vi phạm thuộc địa bàn do mình quản lý…”. Trong trường hợp của bạn, UBND cấp xã đã khẳng định việc xây dựng hàng rào và cột điện của gia đình hàng xóm là có sai phạm do vậy UBND cấp xã có thẩm quyền ban hành quyết định đình chỉ xây dựng và cưỡng chế đối với công trình đó.
Theo quy định tại điều 2 và điều 4 của Nghị định số 37/2005/NĐ-CP thì chủ tịch UBND cấp xã có thẩm quyền ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với công trình xây dựng trái phép thuộc địa bàn mình quản lí. Trong trường hợp của bạn thì người ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với gia đình hàng xóm có sự sai phạm là chủ tịch UBND cấp xã nơi bạn cư trú.
Đây là một vụ việc tranh chấp vế đất đai, theo qui định tại điều 135, điều136 của Luật đất đai năm 2003 thì tranh chấp về đất đai buộc phải qua hòa giải tại UBND xã, phường, thị trấn nơi có đất tranh chấp. Nếu một hoặc các bên đương sự không đồng ý mà UBND xã đã tiến hành hòa giải thì mới được khởi kiện ra Tòa.  Vì vậy trường hợp của bạn khi UBND xã tiến hành hòa giải mà bên kia  không tới hoặc hòa giải không thành bạn có thể nộp đơn khởi kiện tới Tòa án.  Kèm theo đơn khởi kiện bạn phải cung cấp cho Tòa án giấy chứng nhận quyền sử dụng đất,  biên bản hòa giải ở xã (phường).  Sau khi bạn thực hiện nghĩa vụ nộp tiền tạm ứng án phí tại chi cục thi hành án dân sự cấp huyện (quận) nơi Tòa án có thẩm quyền thụ lý đơn của bạn, bạn nộp lại biên lai đã nộp tiền tạm ứng án phí cho Tòa án. Từ thời điểm bạn nộp biên lai tiền tạm ứng án phí Tòa án sẽ tiến hành giải quyết theo thủ tục tố tụng được qui định tại Bộ luật tố tụng dân sự sửa đổi 2011.
Trận trọng!
BAN BIÊN TẬP - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.

---------------------------------------------------------------

 

Mọi thông tin cần tư vấn, quý khách vui lòng liên hệ:

Luật Minh Khuê

CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ (MK LAW FIRM)

LUẬT SƯ TƯ VẤN PHÁP LUẬT (24/7) GỌI: 1900 6162

Gửi yêu cầu dịch vụ trực tiếp qua Email    : lienhe@luatminhkhue.vn
Tham khảo dịch vụ và kiến thức pháp luật : http://www.luatminhkhue.vn
© Copyright by MKLAW FIRM

Số lượt đọc 5779
GỬI YÊU CẦU DỊCH VỤ TƯ VẤN

Họ và tên(*)

Địa chỉ

Điện thoại(*)

Email(*)

Tiêu đề(*)

Nội Dung(*)

Tìm kiếm

Ví Dụ : Văn bản pháp luật, Van ban luat ...

Thông tin pháp luật Đất Đai

Nội dung quản lí nhà nước trong lĩnh vực đất đai?

Thưa luật sư, Tôi nhờ luật sư tư vấn một câu hỏi lý thuyết trong lĩnh vực luật đất đai: Căn cứ vào pháp luật đất đai hiện hành trình bày những nội dung quản lí nhà nước về đất đai? Trong các nội dung đó nội dung nào là quan trọng nhất để nhà nước căn cứ vào đó mà quản lí việc sử dụng đất ? tại sao?

Hỏi nhanh - Đáp ngọn

Điều chỉnh hạn mức đất ở ?

Kính chào các luật sư. Xin được hỏi các luật sư một vấn đề liên quan đến hạn mức đất ở. Tôi có thửa đất có nguồn gốc do cha ông để lại từ trước giải phóng, diện tích 1500 mét vuông.

Hỗ trợ trực tuyến

Tư Vấn Pháp Luật Đất Đai

Gọi: 19006162

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ:

Gọi: 1900 6162

Dịch vụ nổi bật