• Luat minh khue
  • Tu van luat
  • Tu van luat ly hon
  • Tu van luat minh khue

Tư vấn luật, Tư vấn pháp luật, Dịch vụ luật sư, luật sư doanh nghiệp, Công ty luật

Tư vấn luật, Tư vấn pháp luật, Dịch vụ luật sư, luật sư doanh nghiệp, Công ty luật

Người lao động có cùng một lúc được hưởng trợ cấp thôi việc và trợ cấp mất việc làm hay không?

Thưa luật sư, Tôi muốn hỏi: Người lao động có cùng một lúc được hưởng trợ cấp thôi việc và trợ cấp mất việc làm hay không?

.Tư vấn thay đổi giấy phép kinh doanh ?

(Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  - 1900 6162)

Trả lời:

Căn cứ pháp lý :

- Khoản 10 Điều 36 Bộ luật lao động năm 2012;

- Khoản 2 Điều 44 Bộ luật lao động năm 2012;

- Điều 48 Bộ luật lao động năm 2012;

- Điều 49 Bộ luật lao động năm 2012;

Theo căn cứ tại Khoản 10 Điều 36 BLLĐ quy định về các trường hợp chấm dứt HĐLĐ thì “người sử dụng lao động cho người lao động thôi việc do thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kinh tế hoặc do sáp nhập, hợp nhất, chia tách doanh nghiệp, hợp tác xã”. Như vậy, người sử dụng lao động có thể chấm dứt HĐLĐ đối với người lao động vì lý do kinh tế.

Nếu HĐLĐ được chấm dứt vì lý do kinh tế thì người sử dụng lao động trả cho người lao động khoản trợ cấp mất việc làm hay khoản trợ cấp thôi việc hay là cả hai? Hay là tùy từng trường hợp đối với từng đối tượng lao động để người sử dụng lao động chi trả? Tôi có một số vấn đề băn khoăn khi xét  quyền lợi cho người lao động làm việc theo HĐLĐ xác định thời hạn hoặc HĐLĐ không xác định thời hạn mà bị chấm dứt HĐLĐ vì lí do kinh tế như sau:

Vấn đề thứ nhất: Theo quy định của pháp luật thì quyền lợi của người lao động khi người sử dụng lao động chấm dứt HĐLĐ vì lý do kinh tế được xác định :

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 48 BLLĐ năm 2012 thì “Khi hợp đồng lao động chấm dứt theo quy định tại các khoản 1, 2, 3, 5, 6, 7, 9 và 10 Điều 36 của Bộ luật này thì người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên, mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương” –Điều này có nghĩa là đối với người lao động bị chấm dứt HĐLĐ vì lý do kinh tế thì được trả trợ cấp thôi việc.

Tuy nhiên, tại khoản 2 Điều 44 BLLĐ năm 2012 lại quy định “Trong trường hợp vì lý do kinh tế mà nhiều người lao động có nguy cơ mất việc làm, phải thôi việc, thì người sử dụng lao động phải xây dựng và thực hiện phương án sử dụng lao động theo quy định tại Điều 46 của Bộ luật này.
Trong trường hợp người sử dụng lao động không thể giải quyết được việc làm mà phải cho người lao động thôi việc thì phải trả trợ cấp mất việc làm cho người lao động theo quy định tại Điều 49 của Bộ luật này”.  Theo đó, trong trường hợp người sử dụng lao động không thể giải quyết được việc làm cho người lao động và buộc họ phải thôi việc thì người lao động trong trường hợp này được trả trợ cấp mất việc làm.

Như vậy, đối với một người lao động mà bị chấm dứt HĐLĐ vì lý do kinh tế; người sử dụng lao động cũng không giải quyết được việc làm cho họ, không xây dựng được đề án như quy định tại Điều 46; buộc họ phải thôi việc thì người lao động đó  được trả cả trợ cấp thôi việc và trợ cấp mất việc làm. Mặt khác, theo quy định của pháp luật thì cách tính trợ cấp mất việc làm giống như cách tính trợ cấp thôi việc. Vậy trên thực tế, đối tượng lao động thuộc trường hợp tôi vừa nêu trên sẽ được hưởng cả hai khoản: trợ cấp mất việc và trợ cấp thôi việc? Điều này có mâu thuẫn không?

Vấn đề thứ hai: Nếu như người lao động được hưởng cả trợ cấp thôi việc và trợ cấp mất việc như tôi trình bày ở trên thì quyền lợi của người lao động , người sử dụng lao động trong trường hợp sau được xác định như thế nào? Trong trường hợp anh A chỉ còn vài tháng nữa là về hưu, công ty chấm dứt HĐLĐ với anh A vì lý do kinh tế. Trường hợp này người sử dụng lao động sẽ thực hiện việc trả trợ cấp thôi việc và trả trợ cấp mất việc làm cho anh A hay là xây dựng đề án “danh sách và số lượng người lao động nghĩ hưu”? Nếu anh  A phải nghĩ hưu thì anh A sẽ cảm thấy bị thiệt về quyền lợi của mình so với đồng nghiệp cũng bị thôi việc vì lý do kinh tế nhưng chưa gần tới tuổi về hưu? Nếu người sử dụng lao động trả trợ cấp thôi việc và trả trợ cấp mất việc làm cho anh A thì liệu rằng nguồn tài chính của công ty có bị ảnh hưởng nhiều không (trong lúc đó rất nhiều người lao động trong công ty giống hoàn cảnh của anh A)?

Rất mong nhận được phục vụ Quý khách hàng!
Trân trọng./.

 

 

PHÒNG TƯ VẤN ONLINE - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ

--------------------------------------------------------

THAM KHẢO DỊCH VỤ TƯ VẤN LIÊN QUAN:

1. Tư vấn pháp luật lao động;

3.Tư vấn pháp luật lĩnh vực dân sự;

4. Tư vấn luật hành chính Việt Nam;

2. Luật sư riêng cho doanh nghiệp;

5. Dịch vụ luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp tại tòa án.

6. Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp hôn nhân gia đình;

Mọi thông tin cần tư vấn, quý khách vui lòng liên hệ:

Luật Minh Khuê

CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ (MK LAW FIRM)

LUẬT SƯ TƯ VẤN PHÁP LUẬT (24/7) GỌI: 1900 6162

Gửi yêu cầu dịch vụ trực tiếp qua Email    : lienhe@luatminhkhue.vn
Tham khảo dịch vụ và kiến thức pháp luật : http://www.luatminhkhue.vn
© Copyright by MKLAW FIRM

Số lượt đọc 1553
GỬI YÊU CẦU DỊCH VỤ TƯ VẤN

Họ và tên(*)

Địa chỉ

Điện thoại(*)

Email(*)

Tiêu đề(*)

Nội Dung(*)

Tìm kiếm

Ví Dụ : Văn bản pháp luật, Van ban luat ...

Dịch vụ Luật sư của Công ty luật Minh Khuê:

Luật sư tư vấn và giải quyết các tranh chấp lao động

Công ty luật Minh Khuê cung cấp cho khách hàng những tư vấn có tính thông tin cao, được giữ bí mật trong quan hệ lao động. Công ty tư vấn cho khách hàng về tất cả mọi mặt của pháp luật lao động, bao gồm cả tranh tụng, giao kết, tạm hoãn, chấm dứt quan hệ lao động và tư vấn lao động. Tất cả những dịch vụ của chúng tôi nhằm giúp khách hàng có được mối quan hệ lao động cần để đạt được kết quả kinh doanh xứng đáng, theo hướng thực tế nhất đối với môi trường tại Việt Nam cũng như phù hợp với pháp luật Việt Nam.

Hỗ trợ trực tuyến

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ:

Gọi: 1900 6162

Yêu cầu dịch vụ:

Gọi: 19006162

Dịch vụ nổi bật