• Luat minh khue
  • Tu van luat
  • Tu van luat ly hon
  • Tu van luat minh khue

Tư vấn luật, Tư vấn pháp luật, Dịch vụ luật sư, luật sư doanh nghiệp, Công ty luật

Tư vấn luật, Tư vấn pháp luật, Dịch vụ luật sư, luật sư doanh nghiệp, Công ty luật

Xác định thuế môn bài của hộ kinh doanh nhỏ có thu nhập thấp ?

Bà Mùi mở một quán bán hàng giải khát nhỏ tại xã X từ tháng 10 năm 2005. Khi đến tìm hiểu việc kinh doanh để ấn định thuế, cán bộ thuế biết được rằng thu nhập bình quân hàng tháng bà Mùi có được từ việc bán hàng là 300.000 đồng. Xét thấy mức thu nhập này thấp hơn mức lương tối thiểu của công chức nhà nước nên cán bộ thuế xác định bà Mùi không thuộc đối tượng phải nộp thuế giá trị gia tăng, đồng thời cũng được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp.

Tuy nhiên, bà Mùi vẫn nhận được thông báo thuế của Cơ quan thuế do cán bộ ủy nhiệm thu xã chuyển đến. Theo đó, bà phải nộp thuế môn bài cho năm 2005 ở bậc 6 với mức thuế là 25.000 đồng. Bà Mùi không đồng ý và khi cán bộ uỷ nhiệm thu đến nhà, bà đề nghị miễn cả thuế môn bài cho bà. Cán bộ uỷ nhiệm thu cần giải thích, hướng dẫn cho bà Mùi như thế nào?

Tư vấn thay đổi giấy phép kinh doanh ?

(Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  - 1900 6162)

Trả lời:

Trong tình huống này, cần thấy rằng kiến nghị về việc xin miễn thuế môn bài của bà Mùi là xuất phát từ chỗ chưa hiểu bản chất của việc nộp loại thuế này. Do đó, cán bộ uỷ nhiệm thu cần giải thích cho bà Mùi hiểu thực chất thuế môn bài chỉ là một khoản thu có tính chất lệ phí, được thu hàng năm đối với các cơ sở hoạt động sản xuất kinh doanh thuộc mọi thành phần kinh tế. Căn cứ tiểu mục 2 Mục I Thông tư số 96/2002/TT-BTC ngày 24/10/2002 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành Nghị định số 75/2002/NĐ- CP về việc điều chỉnh mức thuế môn bài, thì mọi tổ chức, cá nhân đều phải nộp thuế môn bài, kể cả hộ kinh doanh thuộc diện không phải nộp thuế giá trị gia tăng và được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp vẫn phải nộp thuế môn bài. Đồng thời, cán bộ uỷ nhiệm thu cũng cần giải thích thêm cho bà Mùi hiểu là căn cứ vào thực tế bán hàng của bà nên Hội đồng tư vấn thuế của xã đã áp dụng mức thuế môn bài thấp nhất đối với bà (mức thuế môn bài bậc 6 áp dụng đối với hộ kinh doanh cá thể 50.000 đồng/năm). Do bà Mùi mới kinh doanh từ tháng 10/2005, nên chỉ phải nộp một nửa mức thuế môn bài của cả năm, tức là chỉ phải nộp thuế môn bài ở mức 25.000 đồng. Nếu bà Mùi vẫn tiếp tục kiến nghị thì căn cứ tiểu mục 1 Mục III Thông tư số 96/2002/TT-BTC quy định, việc xác định mức thuế môn bài được dựa trên cơ sở thống nhất giữa Đội thuế với Hội đồng tư vấn thuế xã. Do vậy, cán bộ uỷ nhiệm thu cần giải thích cho bà Mùi biết về người có trách nhiệm giải quyết kiến nghị của bà là Hội đồng tư vấn thuế xã hoặc Đội thuế.

 Các văn bản liên quan:

Thông tư 96/2002/TT-BTC Hướng dẫn thực hiện Nghị định số 75/2002/NĐ - CP ngày 30/8/2002 của Chính phủ về việc điều chỉnh mức thuế môn bài

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật lĩnh vực thuế.

Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi:

CÔNG TY LUẬT TNHH MINH KHUÊ

Địa chỉ: Phòng 802, tòa nhà VNT, Số 19, đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, Tp Hà Nội

Điện thoại yêu cầu dịch vụ: O43-9916057            Tổng đài tư vấn luật: 1900 6162

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email:  lienhe@luatminhkhue.vn

Rất mong nhận được sự hợp tác cùng Quý khách hàng!

Trân trọng./.

 

PHÒNG KẾ TOÁN - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ

 --------------------------------------

THAM KHẢO DỊCH VỤ PHÁP LÝ LIÊN QUAN:

 

Mọi thông tin cần tư vấn, quý khách vui lòng liên hệ:

Luật Minh Khuê

CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ (MK LAW FIRM)

LUẬT SƯ TƯ VẤN PHÁP LUẬT (24/7) GỌI: 1900 6162

Gửi yêu cầu dịch vụ trực tiếp qua Email    : lienhe@luatminhkhue.vn
Tham khảo dịch vụ và kiến thức pháp luật : http://www.luatminhkhue.vn
© Copyright by MKLAW FIRM

Số lượt đọc 3709
GỬI YÊU CẦU DỊCH VỤ TƯ VẤN

Họ và tên(*)

Địa chỉ

Điện thoại(*)

Email(*)

Tiêu đề(*)

Nội Dung(*)

Tìm kiếm

Ví Dụ : Văn bản pháp luật, Van ban luat ...

Dịch vụ Công ty luật Minh Khuê:

Tư vấn đăng ký chất lượng hàng hóa

Đăng ký chất lượng hàng hoá không những nâng cao uy tín và lòng tin của khách hàng đối với chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp mà còn là một trong những điều kiện pháp lý cần và đủ để một sản phẩm của doanh nghiệp được lưu thông trên thị trường.

Kiến thức pháp luật về thuế

Đại lý thuế

Người được cấp chứng chỉ hành nghề dịch vụ làm thủ tục về thuế phải có bằng cao đẳng trở lên thuộc một trong các chuyên ngành kinh tế, tài chính, kế toán, kiểm toán, luật và đã có thời gian làm việc từ hai năm trở lên trong các lĩnh vực này; có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, có phẩm chất, đạo đức tốt, trung thực, nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật.

Hỗ trợ trực tuyến

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ:

Gọi: 1900 6162

TƯ VẤN PHÁP LUẬT THUẾ:

Gọi: 1900 6162

Dịch vụ nổi bật