1. Đã tách hộ khẩu và kết hôn có được miễn nghĩa vụ quân sự ?

Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi cần tư vấn như sau: Tôi năm nay 25 tuổi, đã đi làm vừa tròn 1 năm. Gia đình có 5 anh em trai, đã qua độ tuổi nghĩa vụ.Bản thân tôi vừa mới tách hộ khẩu với gia đình và đã đăng ký kết hôn.
Vậy luật sư cho tôi hỏi, trường hợp của tôi có được miễn đi nghĩa vụ quân sự không?
Trân trọng cảm ơn!
Người gửi: P.L

Trả lời:

Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới bạn lời chào trân trọng và cảm ơn bạn đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1.Thứ nhất về độ tuổi nhập ngũ:

Hiện nay Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 vẫn có hiệu lực nên độ tuổi nhập ngũ áp dụng quy định tại điều 30, cụ thể là:

Điều 30. Độ tuổi gọi nhập ngũ

Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

2.Thứ hai về vấn đề miễn gọi nhập ngũ:

- Căn cứ điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015

2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

+ Năm anh em trai của bạn thuộc một trong những trường hợp được quy định là Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng 1, con của bệnh binh hạng 1; Một người anh trai hoặc em trai của liệt sĩ; Một con trai của thương binh hạng 2; hoặc bạn là cán bộ, viên chức, công chức, thanh niên xung phong, thanh niên tình nguyện, trí thức trẻ tình nguyện quy định tại khoản 7 Điều 3 Nghị định này đã phục vụ từ hai mươi bốn tháng trở lên thì bạn sẽ được hưởng miễn gọi nhập ngũ.

+ Còn năm anh em trai của bạn,đã qua độ tuổi gọi nhập ngũ không thuộc một trong những trường hợp được miễn thì bạn sẽ vẫn phải đi nhập ngũ theo quy định của pháp luật.

- Bản thân bạn vừa mới tách hộ khẩu với gia đình và đã đăng ký kết hôn. Điều này không được quy định rõ Luật nghĩa vụ quân sự sửa đổi 2015. Vì vậy bạn vẫn nằm trong đối tượng gọi đi nhập ngũ, việc bạn tách hộ khẩu và đã đăng kí kết hôn không ảnh hương gì tới việc đi nhập ngũ hay là không. Vì thế, trong trường hợp này bạn không được hưởng miễn gọi đi nhập ngũ.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Emailhoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

>> Xem thêm:  Khu phi quân sự là gì ? Một số khu phi quân sự trên thế giới?

2. Có vợ và con nhỏ có phải đi nghĩa vụ quân sự ?

Thưa luật sư, Các chú cho cháu hỏi cháu sn 1995 đã có vợ và con dưới 18 tháng, đã tách khẩu, chưa học hết lớp 7, Và h cháu nhận được giấy khám quân sự tại địa phương thì có phải đi k ạ. Và nếu đi thì nhà nước có nuôi vk con cháu k ạ ?
Cảm ơn!

Các trường hợp được tạm hoãn và miễn nghĩa vụ quân sự ?

Tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự miễn phí qua tổng đài điện thoại: 1900.6162

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 30-Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 tuổi nhập ngũ của công dân nam trong thời bình từ 18 tới 25 tuổi và công dân có trình độ cao đẳng, đại học sẽ được tạm hoãn gọi nhập ngũ. Như vậy, hiện nay bạn mới 22 tuổi nên vẫn thuộc độ tuổi gọi nhập ngũ.

Thưa luật sư, cho em hỏi khi nhỏ em có bị cụt một đốt ngón tay trỏ bên trái thì khi đi khám ngia vụ quân sự em có đậu không ?

=> Theo phụ lục kèm theo Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BQP-BYT ngày 30 tháng 6 năm 2016 quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự, khi bị cụt một đốt ngón tay trỏ trái khi đánh giá sức khỏe đạt điểm 3.

Theo quy định tại điểm c-khoản 2-Điều 9-Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BQP-BYT điểm 3 chỉ tình trạng sức khỏe khá. Như vậy, khi bị cụt một đốt của ngón trỏ bàn tay trái bạn vẫn có thể đạt về sức khỏe.

Thưa luật sư, cho em hỏi năm nay em đang học đại học nhưng không thích nghành đó em muốn năm sau thi lại và học 1 trường cao đẳng hoặc đại học em có được hoãn nghĩa vụ không? em đã nạp giấy hoãn nghĩa vụ và em nghĩ học em có được hoãn hết năm không?

=> Theo quy định tại Luật Nghĩa vụ quân sự 2015, một năm sẽ có 1 đợt nhập ngũ vào tháng 2 hàng năm. Chính vì vậy nếu bạn đã được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự năm đó dù bạn bỏ học hay không vẫn được hoãn mà không phải thực hiện nghĩa vụ quân sự trong năm đó. Nếu sau đó bạn thi đỗ đại học hoặc cao đẳng vào năm sau thì bạn vẫn thuộc điều kiện được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự theo điều 30-Luật nghĩa vụ quân sự 2015.

Dạ thưa luật cho em hỏi vấn đề là e bị gai đâm vào mắt trái sau đó em đã mổ faco rồi nhưng mắt vẫn mờ và chói mấy hôm trước em đi khám sức khỏe ở trường mắt em con bên trái là 2/10 bên phải là 8/10 vậy em có đi nghia vụ quân sự không Gửi từ thiết bị Samsung của tôi

=> Theo phụ lục kèm theo Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BQP-BYT, tổng thị lực 2 mắt từ 6/10-12/10 thì đạt điểm 6, trường hợp của bạn thị lực tổng 2 mắt là 8/10 nên đạt điểm 6. Theo quy định tại Điều 9-Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BQP-BYT thì điểm 6 chỉ tình trạng sức khỏe rất kém và sức khỏe thuộc loại 6 cho nên bạn được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Thưa Luật Sư tôi đang học đại học nhưng liên thông cao học 2 năm. quân sự gửi thư đi nghĩa vụ. tôi xin giấy của nhà trường gửi cho quân sự nhưng vẫn bị khám sức khỏe. nghe nói luật quân sự chỉ cho học 1 lần nếu nợ môn học dc 1 năm nưa.nếu liên thông cao học vẫn phải đi nghĩa vụ. cho tôi ý kiến

=> Theo điều 30, Luật nghĩa vụ quân sự 2015, công dân có trình độ cao đẳng, đại học được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự. Vì vậy, khi bạn đang học cao học sẽ không thuộc diện được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Mất răng thì có phải đi nghĩa vụ quân sự không ? Quy định về độ tuổi đi nghĩa vụ quân sự ?

3. Hình thức xử phạt khi không thực hiện nghĩa vụ quân sự ?

Quy định của pháp luật về xử lý khi không thực hiện nghĩa vụ quân sự thời bình theo quy định của pháp luật hiện hành:

Trả lời:

Căn cứ vào quy định tại điểm b, c, khoản 1, điều 41 của Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 có quy định về trường hợp được tạm hoãn gọi nhập ngũ như sau:

"Điều 41. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

3. Công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 Điều này, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ.

Công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ hoặc được miễn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, nếu tình nguyện thì được xem xét tuyển chọn và gọi nhập ngũ.

4. Danh sách công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ, được miễn gọi nhập ngũ phải được niêm yết công khai tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, cơ quan, tổ chức trong thời hạn 20 ngày."

Nếu như có giấy gọi đi khám mà bạn không đi thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định sau:

"Theo quy định tại Điều 6, Nghị định số 120/2013/NĐ-CP ngày 09/10/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quốc phòng, cơ yếu. Cụ thể như sau:

- Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm kiểm tra, khám sức khỏe ghi trong giấy gọi kiểm tra, khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự mà không có lý do chính đáng.

- Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc thực hiện kiểm tra hoặc khám sức khỏe theo kế hoạch của Hội đồng nghĩa vụ quân sự";

Theo hướng dẫn tại Điều 5 Thông tư số 95/2014/TT-BQP ngày 07/07/2014 của Bộ quốc phòng hướng dẫn thi hành Nghị định số 120/2013/NĐ-CP ngày 09 tháng 10 năm 2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quốc phòng, cơ yếu, “Lý do chính đáng” là một trong các lý do sau:

- Người phải thực hiện việc sơ tuyển nghĩa vụ quân sự; kiểm tra hoặc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự; khám sức khỏe tuyển chọn sĩ quan dự bị; chấp hành lệnh gọi nhập ngũ; lệnh gọi đi đào tạo sĩ quan dự bị; lệnh gọi tập trung huấn luyện, diễn tập, kiểm tra sẵn sàng động viên, sẵn sàng chiến đấu (sau đây viết gọn là người thực hiện nghĩa vụ quân sự) nhưng bị ốm hoặc trên đường đi bị ốm, tai nạn.

- Thân nhân của người thực hiện nghĩa vụ quân sự gồm bố, mẹ đẻ; bố, mẹ vợ hoặc bố, mẹ chồng; người nuôi dưỡng hợp pháp; vợ hoặc chồng; con đẻ, con nuôi hợp pháp đang bị ốm nặng.

- Thân nhân của người thực hiện nghĩa vụ quân sự gồm bố, mẹ đẻ; bố, mẹ vợ hoặc bố, mẹ chồng; người nuôi dưỡng hợp pháp; vợ hoặc chồng; con đẻ, con nuôi hợp pháp chết nhưng chưa tổ chức tang lễ.

- Nhà ở của người thực hiện nghĩa vụ quân sự hoặc nhà ở của thân nhân người thực hiện nghĩa vụ quân sự nằm trong vùng đang bị thiên tai, dịch bệnh, hỏa hoạn làm ảnh hưởng đến cuộc sống.

- Người thực hiện nghĩa vụ quân sự không nhận được giấy gọi sơ tuyển nghĩa vụ quân sự; kiểm tra hoặc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự; khám sức khỏe tuyển chọn sĩ quan dự bị; lệnh gọi nhập ngũ; lệnh gọi đi đào tạo sĩ quan dự bị; lệnh gọi tập trung huấn luyện, diễn tập, kiểm tra sẵn sàng động viên, sẵn sàng chiến đấu do lỗi của người hoặc cơ quan có trách nhiệm hoặc do hành vi của người khác gây khó khăn hoặc cản trở quy định tại Điều 8 Chương II Thông tư này.

Căn cứ vào phân tích trên thì nếu như không đi khám nghĩa vụ quân sự thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính và sẽ bị áp dụng biện pháp khắc phục là bắt buộc đi khám lại nếu như không có lý do chính đáng.

Nếu đã bị xử phạt vi phạm hành chính mà còn tiếp tục vi phạm thì bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại ĐIều 262 Bộ luật hình sự:

"Điều 262. Tội cản trở việc thực hiện nghĩa vụ quân sự

1. Người nào cố ý cản trở việc đăng ký nghĩa vụ quân sự, gọi nhập ngũ, gọi tập trung huấn luyện, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội trong trường hợp lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc trong thời chiến, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm."

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòngđể nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Bao nhiêu tuổi thì phải đi nghĩa vụ quân sự ?

4. Đi nghĩa vụ công an có được miễn nghĩa vụ quân sự không ?

Cho em hỏi. Hiện nay em đã học xong THPT đã có giấy mời nghĩa vụ quân sự em muốn được miễn nghĩa vụ vì em đang đợi tháng 12 đi nghĩa vụ Công An. Không biết đi công an có được miễn không. Có thể tư vấn cho em phải làm như thế nào để được miễn không ạ ?
Cảm ơn!

Luật Nghĩa vụ quân sự

Luật sư tư vấn:

Dựa trên thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi , chúng tôi xin tư vấn vấn đề của bạn như sau :

Được biết bạn đang có nhu cầu đi nghĩa vụ Công an nhưng đã có giấy mời nghĩa vụ quân sự. Theo khoản 4 điều 4 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định:

"4. Công dân thuộc một trong các trường hợp sau đây được công nhận hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ trong thời bình:

a) Dân quân tự vệ nòng cốt đã hoàn thành nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ, trong đó có ít nhất 12 tháng làm nhiệm vụ dân quân tự vệ thường trực;

b) Hoàn thành nhiệm vụ tham gia Công an xã liên tục từ đủ 36 tháng trở lên;

c) Cán bộ, công chức, viên chức, sinh viên tốt nghiệp đại học trở lên, đã được đào tạo và phong quân hàm sĩ quan dự bị;

d) Thanh niên đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp tình nguyện phục vụ tại đoàn kinh tế - quốc phòng từ đủ 24 tháng trở lên theo Đề án do Thủ tướng Chính phủ quyết định;

đ) Công dân phục vụ trên tàu kiểm ngư từ đủ 24 tháng trở lên."

Do đó, bạn sẽ không thuộc đối tượng tuyển chọn nào theo thông tin bạn cung cấp. Do đó, bạn sẽ không được miễn trừ khi bạn đã có giấy gọi tham gia nghĩa vụ Công an trước giấy gọi nhập ngũ. Hoặc nếu bạn muốn tham gia nghĩa vụ Công an thì bạn có để viết đơn trình bày gửi Hội đồng quân sự để được xem xét giải quyết theo yêu cầu. Tham khảo bài viết liên quan: Thực hiện nghĩa vụ dân quân tự vệ có được miễn nghĩa vụ quân sự không ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Bị trĩ có phải đi nghĩa vụ quân sự không ? Cách tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự tự nguyện ?

5. Các trường hợp được tạm hoãn và miễn nghĩa vụ quân sự ?

Luật Minh Khuê tư vấn pháp luật về nghĩa vụ quân sự theo chính sách nhập ngũ thời bình:

Trả lời:

Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015

Điều 41. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ
1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:
a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;
b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;
c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;
d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;
đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;
e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;
g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.
2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:
a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;
b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;
c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;
d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;
đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.
3. Công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 Điều này, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ.
Công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ hoặc được miễn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, nếu tình nguyện thì được xem xét tuyển chọn và gọi nhập ngũ.
4. Danh sách công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ, được miễn gọi nhập ngũ phải được niêm yết công khai tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, cơ quan, tổ chức trong thời hạn 20 ngày.

Thưa Luật sư, hiện em đang là sinh viên của Trường Đại học Công Nghiệp TPHCM khóa học 2011-2015. Thời gian quy định 4 năm đã hết (thời gian tối đa được học là 6 năm) nhưng em vẫn còn nợ 1 vài môn. Trường hợp này có được tạm hoãn không? Em xin cảm ơn!

=> Căn cứ vào điểm g khoản 1 Điều 41, nếu đã hết thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo thì bạn sẽ không được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự nữa.

Xin chào công ty luật minh khuê, xin hỏi: Tôi muốn đăng kí tham gia nghĩa vụ quân sự làm thế nào? Mong muốn phục vụ cho đơn vị lính cảnh vệ khi tham gia nghĩa vụ quân sự được không ?và sau khi xuất ngũ tôi muốn phục vụ cho quân đội thi cần điều kiện gì không?̉ thủ tục như thế nào?

=> Điều 12, 15 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định:

Điều 12. Đối tượng đăng ký nghĩa vụ quân sự
1. Công dân nam đủ 17 tuổi trở lên.
2. Công dân nữ quy định tại khoản 2 Điều 7 của Luật này đủ 18 tuổi trở lên.

Điều 15. Cơ quan đăng ký nghĩa vụ quân sự
1. Ban Chỉ huy quân sự cấp xã thực hiện đăng ký nghĩa vụ quân sự cho công dân cư trú tại địa phương.
2. Ban Chỉ huy quân sự cơ quan, tổ chức ở cơ sở thực hiện đăng ký nghĩa vụ quân sự cho công dân làm việc, học tập tại cơ quan, tổ chức và tổng hợp báo cáo Ban Chỉ huy quân sự huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và đơn vị hành chính tương đương (sau đây gọi chung là cấp huyện) nơi cơ quan, tổ chức đặt trụ sở; trường hợp cơ quan, tổ chức không có Ban Chỉ huy quân sự ở cơ sở thì người đứng đầu hoặc người đại diện hợp pháp của cơ quan, tổ chức có trách nhiệm tổ chức cho công dân thực hiện đăng ký nghĩa vụ quân sự tại nơi cư trú.

Về việc tiếp tục phục vụ trong quân đội, Điều 6 Nghị định số 18/2007/NĐ-CPcủa Chính phủ : Quân nhân chuyên nghiệp trong Quân đội nhân dân Việt Nam quy định:

Điều 6. Đối tượng và điều kiện xét chuyển sang phục vụ theo chế độ quân nhân chuyên nghiệp

1. Đối tượng xét chuyển sang phục vụ theo chế độ quân nhân chuyên nghiệp:

a) Hạ sĩ quan, binh sĩ hết hạn phục vụ tại ngũ;

b) Công nhân, viên chức quốc phòng;

c) Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam;

d) Công dân có trình độ chuyên môn, kỹ thuật ngoài độ tuổi nhập ngũ quy định tại Điều 12 của Luật Nghĩa vụ quân sự.

2. Điều kiện xét chuyển sang phục vụ theo chế độ quân nhân chuyên nghiệp:

a) Khi Quân đội nhân dân Việt Nam có nhu cầu;

b) Hạ sĩ quan, binh sĩ hết hạn phục vụ tại ngũ có trình độ chuyên môn, kỹ thuật và tự nguyện;

c) Công nhân, viên chức quốc phòng có trình độ chuyên môn, kỹ thuật, được huấn luyện quân sự theo quy định của Bộ Quốc phòng và tự nguyên;

d) Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam khi chức vụ đang đảm nhiệm không còn nhu cầu bố trí sĩ quan;

đ) Công dân có trình độ chuyên môn, kỹ thuật ngoài độ tuổi nhập ngũ quy định tại Điều 12 của Luật Nghĩa vụ quân sự, được động viên vào Quân đội.

3. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định việc xét chuyển chế độ, đăng ký phục vụ tại ngũ, phong, phiên quân hàm, giáng cấp quân hàm, tước quân hàm đối với quân nhân chuyên nghiệp; chủ trì phối hợp với Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện việc xếp lương, nâng lương và chế độ phụ cấp đặc thù cho quân nhân chuyên nghiệp.

Thưa luật sư cho em hỏi nam nay em 26 tuoi roi có còn trong do tuổi ngoi nghiã vụ quân sự không neu con thi em co thể đăng kí nghĩa vụ quân sự được không?

=> Theo Luật Nghĩa vụ quân sự 2015, Điều 30. Độ tuổi gọi nhập ngũ

Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật NVQS - Luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục yêu cầu khám lại sức khỏe đi nghĩa vụ quân sự ? Căn cứ hoãn nghĩa vụ quân sự là gì ?

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Đăng ký phục vụ trong ngạch dự bị như thế nào?

Trả lời:

Điều 18. Đăng ký phục vụ trong ngạch dự bị

1. Công dân nam quy định tại điểm a khoản 1 Điều 7 của Luật này.

2. Công dân nữ quy định tại khoản 2 Điều 7 của Luật này.

3. Công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Hạ sĩ quan, binh sĩ xuất ngũ;

b) Quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng thôi phục vụ trong Quân đội nhân dân và thôi phục vụ trong lực lượng Cảnh sát biển;

c) Công dân thôi phục vụ trong Công an nhân dân.

Câu hỏi: Đưa ra khỏi danh sách đăng ký nghĩa vụ quân sự quy định như thế nào?

Trả lời:

Điều 19. Đưa ra khỏi danh sách đăng ký nghĩa vụ quân sự

1. Công dân được đưa ra khỏi danh sách đăng ký nghĩa vụ quân sự trong trường hợp sau đây:

a) Chết;

b) Hết độ tuổi phục vụ trong ngạch dự bị;

c) Trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 13 hoặc Điều 14 của Luật này.

2. Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày có xác nhận của cấp có thẩm quyền, Ban Chỉ huy quân sự cấp xã, cơ quan, tổ chức có công dân quy định tại khoản 1 Điều này phải báo cáo Ban Chỉ huy quân sự cấp huyện quyết định.

Câu hỏi: Thời hạn phục vụ tại ngũ của hạ sĩ quan, binh sĩ quy định như thế nào?

Trả lời:

Điều 21. Thời hạn phục vụ tại ngũ của hạ sĩ quan, binh sĩ

1. Thời hạn phục vụ tại ngũ trong thời bình của hạ sĩ quan, binh sĩ là 24 tháng.

2. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng được quyết định kéo dài thời hạn phục vụ tại ngũ của hạ sĩ quan, binh sĩ nhưng không quá 06 tháng trong trường hợp sau đây:

a) Để bảo đảm nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu;

b) Đang thực hiện nhiệm vụ phòng, chống thiên tai, dịch bệnh, cứu hộ, cứu nạn.

3. Thời hạn phục vụ của hạ sĩ quan, binh sĩ trong tình trạng chiến tranh hoặc tình trạng khẩn cấp về quốc phòng được thực hiện theo lệnh tổng động viên hoặc động viên cục bộ.