1. Tư vấn thủ tục khước từ tài sản thừa kế ?

Xin tổng đài tư vấn luật cho tôi hỏi về việc thừa kế, Bố tôi mất nhưng không để lại di chúc. Theo luật thừa kế thì 1/2 tài sản của bố mẹ tối sẽ được chia đều cho mẹ và 2 anh em tôi.
Hai anh em tôi muốn khước từ quyền thừa kế đó và để lại toàn bộ tải sản của bố cho mẹ tôi thì chúng tôi cần phải nộp những giấy tờ gì. Hiện tại tôi đang sinh sống tại nước ngoài nên thủ tục giấy tờ tôi cần phải chuẩn bị những gì ?
Xin cám ơn!
Người hỏi: Đ.Q.A

Chào bạn! cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục tư vấn pháp luật của chúng tôi, câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Bố bạn mất không để lại di chúc căn cứ theo điểm a khoản 1 điều 675 thì tài sản bố bạn để lại sẽ rơi vào trường hợp thừa kế theo pháp luật. Phần di sản của bố bạn để lại sẽ được chia đều thành 3 phần (mẹ bạn, hai anh em bạn). Hai anh em bạn có quyền từ chối nhận di sản thừa kế. Việc từ chối nhận di sản thừa kế được quy định tại khoản 2 điều 620 Bộ Luật dân sự năm 2015

Điều 620. Từ chối nhận di sản

1. Người thừa kế có quyền từ chối nhận di sản, trừ trường hợp việc từ chối nhằm trốn tránh việc thực hiện nghĩa vụ tài sản của mình đối với người khác.

2. Việc từ chối nhận di sản phải được lập thành văn bản và gửi đến người quản lý di sản, những người thừa kế khác, người được giao nhiệm vụ phân chia di sản để biết.

3. Việc từ chối nhận di sản phải được thể hiện trước thời điểm phân chia di sản.

Thời hạn từ chối nhận di sản là sáu tháng, kể từ ngày mở thừa kế. Sau sáu tháng kể từ ngày mở thừa kế nếu không có từ chối nhận di sản thì được coi là đồng ý nhận thừa kế.

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Di chúc là gì? Quy định về phân chia di sản thừa kế theo di chúc? Chia thừa kế theo di chúc ?

2. Tranh chấp quyền sử dụng đất từ tài sản thừa kế ông bà nội ?

Kính chào Luật Minh Khuê, tôi có một vấn đề mong luật sư giải đáp: Ông bà nội tôi mất( 2008 ;2009) có để lại căn nhà ,thì theo luật tôi là người được hưởng phần thừa kế ở căn nhà đó.

Năm 1988 ông bà nội tôi có ủy quyền cho bác ruột tôi quản lý và sử dụng, chứ không làm thủ tục cho tặng. Nhưng đến năm 2014 bác tôi tự ý bán căn nhà đó mà không hỏi ý kiến của các anh em. Nên tôi đã làm đơn khởi kiện chia di sản thừa kế.Về hồ sơ của tôi tất cả giấy tờ hợp lệ trừ có giấy tờ nhà là bằng bản photo, không có chứng thực vì vậy tòa đã yêu cầu tôi bổ sung bản chứng thực nếu không họ sẽ trả lại hồ sơ của tôi.

1.Giấy tờ nhà của tôi, ngày xưa ông bà mua bán qua tay chỉ có con cháu làm chứng chứ không có sổ đỏ.

2.Giấy ủy quyền nhà của bà nội tôi giao cho bác tôi quản lý và sử dụng có dấu của chủ tịch phường năm 1993 xác nhận đóng dấu.

Chỉ có 2 giấy tờ trên mà bác tôi bán được nhà.2 bản này tôi chỉ có tờ photo,vì bản gốc ông bác tôi cầm và bán nhà đi.Nên tôi đã trình bày trong đơn khởi kiện yêu cầu tòa đòi ông bác tôi xuất trình giấy tờ chứng minh là ông bà cho tặng.

Tôi có hỏi phường nhưng họ đều bảo không biết,vì mua bán không qua phường.

Xin luật sư tư vấn giúp tôi là tôi phải làm thế nào để tòa thụ lý và làm sao chứng minh được nguồn gốc căn nhà là của ông bà tôi. Xin luật sư cho tôi câu giải đáp ?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: phong

>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự về thừa kế tài sản:1900.6162

Trả lời:

1/ Việc trả lại đơn khởi kiện của Tòa án

Trường hợp của bạn Tòa án đã trả lại đơn khởi kiện vì lý do giấy tờ nhà đất của bạn không có công chứng mà chỉ là bản phô tô (đây là chứng cứ của bạn khi bạn tiến hành khởi kiện việc chia di sản thừa kế là đúng vì theo quy định tại Bộ Luật tố tụng dân sự 2015 về điều kiện thụ lý vụ án thì trường hợp của bạn đã chưa đáp ứng đủ các điều kiện khởi kiện :

1. Chủ thể khởi kiện

Người khởi kiện phải có tư cách pháp lý khởi kiện(cá nhân, cơ quan, tổ chức)

-Cá nhân: phải có năng lực hành vi tố tụng dân sự, trường hợp đặc biệt

+Là người đủ 15 tuổi có tài sản riêng, có tranh chấp kiện ra tòa và có thể tự mình làm.

+Trong một số hợp đồng lao động thì cần đủ 15 tuổi có thể tự mình làm đơn khởi kiện, đồng thời họ có quyền, lợi ích hợp pháp bị xâm phạm, tranh chấp.

-Tổ chức khởi kiện:

+Tổ chức đó có quyền, lợi ích hợp pháp bị xâm phạm hoặc tranh chấp

+Việc khởi kiện phải thông qua người đại diện hợp pháp

2.Vụ án khởi kiện phải đúng thầm quyền

-Người khởi kiện phải khởi kiện đúng thầm quyền của Tòa án

+Đúng loại việc

+Đúng loại việc thuộc thẩm quyền của tòa án

+Đúng thẩm quyền theo lãnh thổ

-Người khởi kiện chỉ được khởi kiện những vụ án chưa được giải quyết bằng một bản án đã có hiệu lực của pháp luật theo nguyên tắc khởi kiện một lần. Trừ một số trường hợp ví dụ: đối vụ án xin ly hôn, không đủ chứng cứ ly hôn, tòa bác đơn. Sau 1 năm xin ly hôn vẫn được.

3. Điều kiện khác

-Đóng tạm ứng án phí đầy đủ.

-Khởi kiện phải bằng đơn và nội dung đầy đủ theo quy định

-Phải hòa giải trước khi khởi kiện(đối với tranh chấp đất

Do chứng cứ khi khởi kiện cần phải được chứng minh một cách minh bạch thuyết phục nhất nên khi bạn nộp đơn khởi kiện cùng chứng cứ là giấy tờ nhà đất phô tô không công chứng cho Tòa án thì cơ quan này sẽ tiến hành xem xét tính hợp pháp của chứng cứ và nhận thấy điều kiện đối với chứng cứ chưa đủ để chứng minh cho việc khởi kiện nên đã trả lại đơn kiện

2/ Điều kiện Tòa án thụ lý đơn

Để Tòa án thụ lý đơn khởi kiện của bạn, bạn cần phải có giấy tờ đất có công chứng chứng thực để chứng minh cho yêu cầu khởi kiện của mình là chính xác. Bạn nên tiến hành xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho mảnh đất của ông bà bạn để lại theo hướng sau đây:

-Theo quy định tại Điều 99 Luật đất đai năm 2013 quy định về Trường hợp sử dụng đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì bạn sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi thực hiện việc chia thừa kế mảnh đất của ông bà bạn:

Điều 99. Trường hợp sử dụng đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

1. Nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho những trường hợp sau đây:

c) Người được chuyển đổi, nhận chuyển nhượng, được thừa kế, nhận tặng cho quyền sử dụng đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất; người nhận quyền sử dụng đất khi xử lý hợp đồng thế chấp bằng quyền sử dụng đất để thu hồi nợ;

Và sau khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì bạn sẽ có đủ điều kiện để được Tòa án thụ lý đơn khởi kiện.

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Tình huống chia tài sản thừa kế ? Phân chia tài sản thừa kế theo pháp luật ?

3. Hỏi đáp pháp luật về giải quyết tranh chấp tài sản thừa kế ?

Thưa quý Công ty Luật Minh Khuê! Tôi có cho người bạn mượn một số tiền, không may người bạn bị bệnh chết, có để lại di sản thừa kế là 02 căn nhà nhưng người vợ nhất định không chịu trả nợ số tiền mà người chồng đã mượn.

Khi tôi khởi kiện ra tòa để yêu cầu người thừa kế tài sản trả nợ thì cô vợ đã nhanh chóng khai di sản thừa kế và bán 01 căn nhà có giá trị lớn, mặc dù tôi lúc đó tháng 01/2013 tôi có yêu cầu công chứng ngăn chặn không công chứng hợp đồng mua bán căn nhà nhưng công chứng có văn bản trả lời chỉ có Tòa án, Công an, Thi hành án mới ngăn chặn được, khi tôi về tòa án yêu cầu ngăn chặn thì việc tiến hành thủ tục để Tòa ngăn chặn cũng không kịp.

Nay căn nhà nhỏ còn lại có giá trị không đủ để bảo đảm trả nợ khi thi hành bản án có hiệu lực do vậy tôi muốn khởi kiện bổ sung yêu cầu Tòa tuyên hủy hợp đồng mua bán căn nhà có giá trị lớn mà trước đó cô vợ đã bán ( bán tài sản ngay tình nhưng không trả nợ ) có được không? và có thể thắng kiện việc tuyên hủy hợp đồng này hay không? và nếu không thì trước đó chúng tôi phải làm như thế nào để Tòa án kịp thời có văn bản gửi đi để ngăn chặn việc chuyển nhương mua bán này?

Rất mong được quý cty tư vấn giúp, tôi trân trọng cảm ơn!

>> Xem thêm:  Tư vấn thừa kế, tặng cho quyền sử dụng nhà đất

4. Tư vấn nhận lại tài sản thừa kế khi cha không trả sổ đỏ ?

Xin chào Luật Minh Khuê, tôi xin được hỏi: Cách đây hơn 10 năm mẹ tôi mất có để lại tài sản cho tôi và anh chị tôi là một căn nhà có đất trống phía trước . do lúc đó tôi chưa đủ tuổi để nhận thừa kế nên ba tôi đồng thời là người đứng tên chung căn nhà đứng ra giám hộ. Hiện nay tôi đã 25 tuổi và yêu cầu ba tôi trao lại quyền sử dụng đất và căn nhà cho tôi, nhưng ba tôi nhiều lần thoái thác và lấy lí do là đã làm mất giấy tờ nhà trong quá trình phân chia tách thửa cho anh chị tôi. Căn nhà và đất được chia làm 3 phần cho tôi và anh chị.
Tôi mong luật sư có thể tư vấn cho tôi rằng trong trường hợp bị mất giấy tờ chứng từ sở hữu nhà đất và do ba tôi không chịu trao lại thì tôi phải làm sao để được sở hữu thừa kế của mình? Do nhiều lần thỏa thuận không thành với ba tôi nên tôi mong luật sư hướng dẫn tôi hướng giải quyết để tôi có thể nhận được thừa kế của mình thông qua pháp luật.
Tôi xin cảm ơn!

Tư vấn thủ tục khước từ tài sản thừa kế ?

Luật sư tư vấn Luật Dân sự về thừa kế tài sản, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Tại Điều 673 Bộ luật Dân sự năm 2015 có quy định:

Điều 673. Năng lực pháp luật dân sự của cá nhân

1. Năng lực pháp luật dân sự của cá nhân được xác định theo pháp luật của nước mà người đó có quốc tịch.

2. Người nước ngoài tại Việt Nam có năng lực pháp luật dân sự như công dân Việt Nam, trừ trường hợp pháp luật Việt Nam có quy định khác.

Theo quy định Luật Đất đai năm 2013, người sử dụng đất là cá nhân trong nước, do chuyển đổi, nhận chuyển nhượng, được thừa kế, nhận tặng cho QSDĐ… thì được cấp Giấy chứng nhận QSDĐ. Nhưng đối với thủ tục nhận chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở bắt buộc phải lập thành văn bản và có công chứng.

Theo khoản 2, Điều 8 Luật Công chứng, người yêu cầu công chứng phải có đủ năng lực hành vi dân sự, xuất trình đầy đủ các giấy tờ cần thiết liên quan đến việc công chứng và chịu trách nhiệm về tính chính xác, tính hợp pháp của giấy tờ đó, như vậy giao dịch của người chưa thành niên phải có người đại diện theo pháp luật.

Trong trường hợp của bạn, khi mẹ bạn mất có để lại di sản cho bạn và các anh chị quyền sử đất, tuy nhiên lúc đấy bạn chưa đủ tuổi để thực hiện các giao dịch dân sự như trên, trường hợp này cần phải có người giám hộ. Trong trường hợp bố bạn đã đăng ký quyền sử dụng đất, trong đó ghi rõ bố bạn là người giám hộ và người có quyền sử dụng đất là bạn thì trên sổ đỏ sẽ ghi rõ: người có quyền sử dụng đất là bạn, và người có quyền giám hộ lúc đấy là bố của bạn, thì đối với trường hợp bố bạn không chịu trả lại sổ đỏ thì bạn có quyền làm thủ tục yêu cầu cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký quyền sử dụng đất như sau:

- Đơn đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận;

- Giấy tờ xác nhận việc mất Giấy chứng nhận của công an cấp xã nơi mất giấy;

- Giấy tờ chứng minh đã đăng tin mất Giấy chứng nhận trên phương tiện thông tin đại chúng ở địa phương (trừ trường hợp mất giấy do thiên tai, hỏa hoạn) đối với tổ chức trong nước, tổ chức nước ngoài, cá nhân nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài; trường hợp hộ gia đình và cá nhân thì chỉ cần có giấy xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã về việc đã niêm yết thông báo mất giấy tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã;

- Giấy tờ tùy thân của bạn: Giấy CMND, Sổ hộ khẩu

Lúc này cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét hồ sơ và cấp lại sổ đỏ cho bạn và bỏ trường người giám hộ, người đứng tên trên sổ đỏ lúc này sẽ là bạn.

Tuy nhiên, nếu là trường hợp 10 năm về trước, mẹ bạn có để lại quyền sử dụng đất cho bạn và các anh chị, tuy nhiên, nếu trên sổ đỏ hiện vẫn để tên người có quyền sở hữu là mẹ bạn thì lúc này để bạn được coi là có quyền thừa kế hợp pháp thì bạn cần phải có di chúc của mẹ bạn lập thành văn bản hoặc có công chứng, chứng thực, trong đấy có xác định rõ để lại quyền sở hữu cho bạn. Còn nếu như mẹ bạn chỉ để lại di chúc miệng, mà di chúc này không được ít nhất 2 người làm chứng ghi chép lại và mang đi công chứng, chứng thực trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày người chế để lại di chúc thì lúc này việc để lại thừa kế vi phạm quy định pháp luật về hình thức và sẽ không có giá trị, khi đó sẽ phải chia thừa kế theo pháp luật.

Hiện tại, nếu tính từ thời điểm mẹ bạn mất đến giờ vẫn còn trong thời hạn 10 năm thì bạn có thể khởi kiện yêu cầu Tòa án chia thừa kế, còn nếu đã hết 10 năm thì bạn có thể khởi kiện yêu cầu Tòa án chia tài sản chung. Sau khi đã có bản án của Tòa án thì ba bạn buộc phải trả lại tài sản cho bạn.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua tổng đài 1900.6162. Chúng tôi sẳn sàng giải đáp.

>> Xem thêm:  Chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?

5. Tư vấn thừa kế tài sản đất đai ?

Kính gửi Luật Sư! Gia đình tôi đang gặp một sự việc như sau: Ông bà nội có miếng đất khai hoang rộng 245m2 và căn nhà cấp 4 cùng trên thửa đất nằm tại Quận 9 nhưng chưa có giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất. Ông bà có 7 người con gồm 4 trai và 3 gái. Riêng chỉ có Ba tôi là con út nên ở cùng ông bà.

Bà mất năm 1989, ông mất năm 2003. Khi ông mất chỉ để lại tờ đi chúc cho ba tôi toàn quyền sử dụng thửa đất và căn nhà trên có UBND Phường làm chứng đóng dấu. Nhưng do ba tôi không hiểu pháp luật nên không đi khai nhận tài sản đó mà để tới bây giờ mới đi xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì được trả lời là di trúc hết hiệu lực nên không thể cấp được cho ba tôi. Nếu muốn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì phải có các anh chị đồng ý cho thì mới làm được giấy. Sau đó ba tôi có nói chuyện với các bác thì các bác không chịu mà đòi ba tôi chia cho một nửa thửa đất đó hoặc đưa tiền thì mới chịu ký giấy cho. Ba tôi nói chỉ có thể đưa cho mỗi người 50 triệu thôi thì các bác không chịu mà làm đơn thưa ba tôi ra Phường. Phường có cử người xuống nhà gặp ba tôi rồi.

Xin hỏi Luật Sư

1. Các bác thưa ba tôi như vậy có đúng pháp Luật không? Tòa sẽ xử như thế nào?

2. Ba tôi đưa tờ di trúc ra có hợp pháp không?Tòa có căn cứ vào đó mà xử cho ba tôi thắng không?

3. Ba tôi có bị mất nhà không? Có bị các bác đuổi ra khỏi nhà không? Mẹ tôi lo lắng quá mất ăn mất ngủ.

Thân Chào Luật Sư! Rất mong được sự tư vấn của Luật Sư!

Người gửi: ĐĐT

Tư vấn thừa kế tài sản đất đai ?

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi:1900.6162

Trả lời:

Thứ nhất, ông bà bạn có 7 người con nên theo quy định của pháp luật chia thừa kế thì mảnh đất của ông bà bạn để lại phải được chia đều cho 7 người. Tuy nhiên di chúc của ông bạn để lại toàn bộ quyền sử dụng đất và căn nhà ở trên mảnh đất đó cho con út (tức ba của bạn) nên quyền sử dụng mảnh đất cũng như ngôi nhà trên mảnh đất đó thuộc về ba bạn. Các bác còn lại chỉ có khả năng được chia thừa kế theo pháp luật nếu rơi vào trường hợp con đã thành niên mà không có khả năng lao động.

Thứ hai, di chúc để lại toàn bộ tài sản thừa kế của ông cho ba bạn là hợp pháp nếu đáp ứng đầy đủ các quy định tại Điều 630 Bộ luật Dân sự 2015

Điều 630. Di chúc hợp pháp

1. Di chúc hợp pháp phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ, cưỡng ép;

b) Nội dung của di chúc không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của luật.

2. Di chúc của người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi phải được lập thành văn bản và phải được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý về việc lập di chúc.

3. Di chúc của người bị hạn chế về thể chất hoặc của người không biết chữ phải được người làm chứng lập thành văn bản và có công chứng hoặc chứng thực.

4. Di chúc bằng văn bản không có công chứng, chứng thực chỉ được coi là hợp pháp, nếu có đủ các điều kiện được quy định tại khoản 1 Điều này.

5. Di chúc miệng được coi là hợp pháp nếu người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng của mình trước mặt ít nhất hai người làm chứng và ngay sau khi người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng, người làm chứng ghi chép lại, cùng ký tên hoặc điểm chỉ. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng thì di chúc phải được công chứng viên hoặc cơ quan có thẩm quyền chứng thực xác nhận chữ ký hoặc điểm chỉ của người làm chứng.

Thứ ba, về vấn đề sở hữu quyền sử dụng nhà ở cũng như mảnh đất nêu trên thì theo quy định Luật Đất đai 2013, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác cần phải có các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất trước ngày 15/10/1993 do cơ quan có thẩm quyền về đất đai cấp cho; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp trước ngày 15/10/1993; Giấy tờ hợp pháp về thừa kế (tức di chúc ông bạn để lại cho ba bạn)...Chỉ cần có một trong các loại giấy tờ này mà trên giấy tờ đó có ghi tên người khác, kèm giấy tờ về chuyển nhượng quyền sử dụng đất có chữ ký của bên liên quan mà chưa thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất mà không phải đóng tiền sử dụng đất.

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Emailhoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật thừa kế - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Dịch vụ tư vấn pháp luật về thừa kế uy tín, chuyên nghiệp

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Thưa luật sư, tôi có cho ông bạn vay tiền chữa bệnh, giờ bạn tôi mất rồ, vậy cho tôi hỏi vợ ông ấy có nghĩa vụ trả số tiền đó cho tôi không ạ?

Trả lời:

Theo như bạn trình bày thì bạn cho người bạn kia vay tiền và có hợp đồng rõ ràng theo như trường hợp của bạn thì chúng tôi trả lời như sau:

Theo quy định tại Điều 615 Bộ luật dân sự 2015 về thực hiện nghĩa vụ do người chết để lại :

1. Những người hưởng thừa kế có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài sản trong phạm vi di sản do người chết để lại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

2. Trường hợp di sản chưa được chia thì nghĩa vụ tài sản do người chết để lại được người quản lý di sản thực hiện theo thỏa thuận của những người thừa kế trong phạm vi di sản do người chết để lại.

3. Trường hợp di sản đã được chia thì mỗi người thừa kế thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại tương ứng nhưng không vượt quá phần tài sản mà mình đã nhận, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

4. Trường hợp người thừa kế không phải là cá nhân hưởng di sản theo di chúc thì cũng phải thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại như người thừa kế là cá nhân

Trường hợp của anh có giấy tờ nợ rõ ràng thì anh có quyền yêu cầu người vợ kia trả số tiền chồng bà ấy vay anh, nếu như vợ bạn của bạn không trả thì bạn có quyên yêu cầu kiện ra tòa

Câu hỏi: Luật sư cho tôi hỏi, chồng tôi mất và con tôi mới được 10 tuổi, chồng có để lại di chúc vậy con tôi có được hưởng thừa kế trong di chúc không ạ,?

Trả lời:

Theo quy định của điều 644 bộ luật dân sự 2015 

1. Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó:

a) Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;

b) Con thành niên mà không có khả năng lao động.

2. Quy định tại khoản 1 Điều này không áp dụng đối với người từ chối nhận di sản theo quy định tại Điều 620 hoặc họ là những người không có quyền hưởng di sản theo quy định tại khoản 1 Điều 621 của Bộ luật này.

Trường hợp về di chúc chồng bạn để lại thì con bạn đang độ tuổi vị thành niên và bạn ý có quyền nhận 2/3 di sản thừa kế 

Câu hỏi: Thưa luật sư, bố tôi mất và có để lại di chúc nhưng trong di chúc lại không có tên tôi, trong khi tôi là con đẻ và phụng dưỡng bố nhiều nhất, trong khi anh em tôi đi làm ăn xa không chăm sóc bố ngày nào mà bố vẫn để tài sản cho mấy anh .Trường hợp này thì tôi có được hưởng tài sản không ạ?

Trả lời:

Trường hợp này  bố bạn mất và không để lại di chúc, dựa theo bộ luật dân sự 2015 điều 650 thì tài sản bố bạn để lại và không có di chúc sẽ được chia theo pháp luật 

Điều 651: Thừa kế tài sản theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Như vậy tài sản bố bạn để lại sẽ được chia cho các con, vợ, chồng cha mẹ đẻ, còn chia nhưu thế nào thì tòa sẽ nhận định số tài sản và chia rõ hơn