Do trời chưa sáng hẳn, mà người phụ nữ kia lại đi từ trong ngõ ra nên chồng em chỉ phát hiện là có phương tiện di chuyển người chiều cách đó 5m. Vậy nên đã đâm vào xe đạp, khiến người điều khiển xe đạp bị ngã, được chẩn đoán là rách da đầu và rách miệng. Tuy nhiên, khi sự việc xảy ra đều có nhân chứng và chồng em cũng ngay lập tức đưa người phụ nữ này vào viện cấp cứu. Khi xảy ra tai nạn xe máy của chồng em bị vỡ yếm, tay và vai bị xước xát rất sâu. Vậy trong trường hợp này, người vi phạm luật giao thông là người điều khiển xe đạp đúng không ạ ? Và chồng em có phải bồi thường khoản chi phí nào cho người kia không ạ ? Và theo luật thì nên giải quyết thế nào cho thỏa đáng ạ?

Em xin chân thành cảm ơn !

Câu hỏi  được biên tập từ chuyên mụcTư vấn luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

>>  Luật sư tư vấn Luật dân sự trực tuyến gọi1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội

Bộ luật dân sự 2015

2. Nội dung phân tích

Thứ nhất về việc xác định người có lỗi trong trường hợp này chỉ phải nhờ đến công an giao thông vì còn phải dựa vào kiến thức nhiệm vụ chuyên môn mình mấy có thể xác định được.

Thứ hai về việc bồi thường thiệt hại được quy định trong bộ luật dân sự 2005 như sau:

" Điều 604. Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thướng thiệt hại

1. Người nào do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.

2. Trong trường hợp pháp luật quy định người gây thiệt hại phải bồi thường cả trong trường hợp không có lỗi thì áp dụng quy định đó.

Điều 605. Nguyên tắc bồi thường thiệt hại

1. Thiệt hại phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời. Các bên có thể thoả thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường bằng tiền, bằng hiện vật hoặc thực hiện một công việc, phương thức bồi thường một lần hoặc nhiều lần, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

2. Người gây thiệt hại có thể được giảm mức bồi thường, nếu do lỗi vô ý mà gây thiệt hại quá lớn so với khả năng kinh tế trước mắt và lâu dài của mình.

3. Khi mức bồi thường không còn phù hợp với thực tế thì người bị thiệt hại hoặc người gây thiệt hại có quyền yêu cầu Toà án hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác thay đổi mức bồi thường.

Điều 609. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm

1. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm bao gồm:

a)Chi phí hớp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c)Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.

2. Người xâm phạm sức khoẻ của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá ba mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định."

Theo đó sau khi có quy định của bên công an về mức độ lỗi của hai bên thì bên chị phải chịu trách nhiệm tương ứng với mức độ lỗi của mình thôi, về mức bồi thường thì trước tiên sẽ do hai bên thỏa thuận với nhau, trường hợp hai bên không thỏa thuận được mà phải nhờ đến tòa án giải quyết thì trong trường hợp này tòa án sẽ xác định mức bồi thường thiệt hại dựa trên căn cứ của pháp luật nên trên.

Theo quy định trên người nào gây ra thiệt hại sức khỏe cho người khác phải bồi thường bao gồm bồi thường về chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại; bồi thường về thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại; bồi thường về chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Tư vấn Luật Dân sự.