Thưa Luật sư, nhờ Luật sư tư vấn cho tôi một việc như sau: Năm 2000 tôi được bầu làm ủy viên ủy ban và giữ chức vụ Trưởng công an xã. Năm 2002 tôi được cử đi học lớp trung cấp lý luận chính trị hành chính, hệ số lương 1,86. Sau khi có Nghị định 92/2009 tôi bị hạ lương xuống hệ số 1,18 do không có bằng chuyên môn nghiệp vụ. Đến nay tôi vẫn giữ chức vụ Trưởng công an xã, được biết Ban tổ chức Trung ương có công văn số 3692 công nhận bằng trung cấp chính trị tương đương với bằng trung cấp nghiệp vụ để xếp lương đối với cán bộ, công chức cấp xã có bằng trung cấp chính trị trước năm 2012. Vậy tôi muốn nhờ Luật sư nghiên cứu công văn 3692, và tư vấn giúp trường hợp của tôi có được xếp lương với bằng trung cấp chính trị không? Và tỉnh Thái Bình có áp dụng không?

Xin chân thành cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật lao động của Công ty Luật Minh Khuê

Luật sư tư vấn luật lao động trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lý:

Công văn số 3692-CV/BTCTW năm 2012 Ban Tổ chức Trung ương xếp ngạch lương cán bộ cấp xã có trình độ lý luận chính trị

Nội dung tư vấn:

Công văn số 3692-CV/BTCTW có quy định: 

"4. Căn cứ các quy định nêu trên, bằng đại học chính trị là bằng đại học chuyên ngành. Các văn bằng: Trung cấp chính trị; trung cấp chính trị - hành chính và văn bằng được công nhận tương đương(1), Ban Tổ chức Trung ương và các cơ quan liên quan thống nhất vận dụng các văn bằng trên để xếp ngạch, bậc lương như đối với bằng trung cấp chuyên ngành. Việc thực hiện theo hướng dẫn tại văn bản này đối với đội ngũ cán bộ cấp xã đang công tác tính đến ngày 31 tháng 10 năm 2012"

Theo như nội dung quy định tại Công văn số 3692 trên thì đối với những cán bộ cấp xã đang công tác tính đến ngày 31 tháng 10 năm 2012 khi có các văn bằng như trung cấp chính trị, trung cấp chính trị - hành chính , và các văn bằng tương đương khác... thì được coi như bằng trung cấp chuyên ngành trong việc xếp ngạch, bậc lương. Trường hợp của bạn, theo công văn số 3692 bạn phải xác định bạn có phải đội ngũ cán bộ xã đang công tác tính đến ngày 31 tháng 10 năm 2012 hay không.

Đối với trường hợp của bạn, bạn có bằng trung cấp chính trị do đó theo công văn 3692 thì bằng của bạn được xếp ngạch, bậc lương như bằng trung cấp chuyên ngành.

"5. Tổ chức thực hiện
- Việc xếp ngạch bậc lương đối với đội ngũ cán bộ cấp xã nêu trên, thực hiện theo quy định tại Thông tư Liên tịch số 03/2010/TTLT-BNV-BTC-BLĐTB&XH, ngày 27/5/2010 của Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.
- Ban Tổ chức các tỉnh ủy, thành ủy trực thuộc Trung ương chủ trì, phối hợp với Sở Nội vụ cấp tỉnh xây dựng kế hoạch triển khai, báo cáo Thường trực cấp ủy chỉ đạo thực hiện./."

Như vậy, việc áp dụng theo nội dung của công văn không chỉ áp dụng ở một địa phương cụ thể nào mà được áp dụng đối với các địa phương. Như vậy, tại Thái Bình được áp dụng theo quy định tại công văn số 3692-CV/BTCTW

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Luật sư lao động.