Vậy tôi muốn hỏi:

1. Người đó còn có quan hệ hôn nhân với người vợ kia nữa hay không?

2. Tài sản chung của 2 vợ chồng như thế nào? Quan hệ cấp dưỡng giữa người đó vs đứa con có phát sinh không?

Mong luật sư tư vấn giúp!

Xin cảm ơn!

Người gửi: Hùng.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Hỏi đáp luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê.

 Huỷ bỏ quyết định tuyên bố một người là đã chết

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:   1900.6162

Trả lời:

Khoản 1 Điều 83 Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định về việc huỷ bỏ quyết định tuyên bố một người là đã chết, như sau:
“1. Khi một người bị tuyên bố là đã chết trở về hoặc có tin tức xác thực là người đó còn sống thì theo yêu cầu của người đó hoặc của người có quyền, lợi ích liên quan, Toà án ra quyết định huỷ bỏ quyết định tuyên bố người đó là đã chết”.
 
2. Quan hệ nhân thân của người bị tuyên bố là đã chết được khôi phục khi Toà án ra quyết định huỷ bỏ quyết định tuyên bố người đó là đã chết, trừ các trường hợp sau đây:

a) Vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố là đã chết đã được Toà án cho ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 78 của Bộ luật này thì quyết định cho ly hôn vẫn có hiệu lực pháp luật;

b) Vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố là đã chết đã kết hôn với người khác thì việc kết hôn đó vẫn có hiệu lực pháp luật.

3. Người bị tuyên bố là đã chết mà còn sống có quyền yêu cầu những người đã nhận tài sản thừa kế trả lại tài sản, giá trị tài sản hiện còn.

Trong trường hợp người thừa kế của người bị tuyên bố là đã chết biết người này còn sống mà cố tình giấu giếm nhằm hưởng thừa kế thì người đó phải hoàn trả toàn bộ tài sản đã nhận, kể cả hoa lợi, lợi tức; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường".

Như bạn trình bày, thì người đó bị tòa tuyên bố đã chết mà nay trở về, khi người đó yêu cầu Tòa án hủy quyết định tuyên bố đã chết thì quan hệ nhân thân và tài sản được khôi phục. Tuy nhiên, vì vợ của người đấy đã có quan hệ hôn nhân với người mới, nên pháp luật thừa nhận quan hệ với người mới này (Luật hôn nhân và gia đình năm 2014). Con về tài sản thì người đó được quyền nhận lại phần tài sản mà vợ người đó đã thừa kế.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê