tôi đã đưa đủ giấy tờ họ cần.xong họ buộc tôi phải kiểm tra nồng độ cồn.tôi không chấp nhận và họ lập biên bản xử phạt tôi điều khiển xe không chấp hành kiểm tra nồng độ cồn và tôi không ký tên.rồi họ tìm 1 người nào dó làm chứng ký vào biên bản là nhìn thấy tôi đang điều khiển xe.như vậy tôi phải làm như thế nào?mong luật sư chỉ dẩn.

Tôi cảm ơn!

Người gửi: P.H

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của công ty luật Minh Khuê.

 Lực lượng chức năng đến kiểm tra hành chính khi tôi đang đỗ xe đúng hay sai ?

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi:1900.6162

Trả lời:

Kính chào và cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho Luật Minh Khuê của chúng tôi với câu hỏi trên chúng tôi  xin trả lời bạn như sau

 Cơ sở pháp lý:

Luật giao thông đường bộ năm 2008

>> Xem thêm:  Thừa tự là gì ? Quy định pháp luật về thừa tự

Pháp lệnh xử lý vi phạm hành chính năm 2002 sửa đổi bổ sung năm 2008

Thông tư 65/2012/TT-BCT quy định nhiệm vụ ,quyền hạn,hình thức ,nội dung ,tuần tra,kiểm soát của cảnh sát giao thông đường bộ

 Nội dung phân tích :

Việc bạn điều khiển 1 xe gắn máy đi trên quốc lộ.trong khi trong người đa sử dụng bia rượu. Theo khoản 8 Điều 8 Luật giao thông đường bộ năm 2008.

Điều 8. Các hành vi bị nghiêm cấm

8. Điều khiển xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn.

Điều khiển xe mô tô, xe gắn máy mà trong máu có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam/100 mililít máu hoặc 0,25 miligam/1 lít khí thở.

Tuy nhiên bạn đã dừng xe để chờ người thân đến đón,và 15 phút sau cảnh sát giao thông đến kiểm tra yêu cầu bạn thử nồng độ cồn.Lúc này bạn đã dừng  xe không còn điều khiển xe nữa như vậy thì bạn sẽ không nằm trong hành vi bị cấm theo khoản 8 Điều 8 Luật giao thông đường bộ như trên nũa

Bạn nói họ lập biên bản xử phạt bạn điều khiển xe không chấp hành kiểm tra nồng độ cồn và bạn không ký tên.Rồi họ tìm 1 người nào đó làm chứng ký vào biên bản là nhìn thấybạn đang điều khiển xe.

Như vậy là bạn không vi phạm nhưng cảnh sát giao thông vẫn lập biên bản.Trong trường hợp này họ làm như vậy là sai

>> Xem thêm:  Bảo hiểm trách nhiệm dân sự là gì ? Khái niệm về bảo hiểm trách nhiệm dân sự ?

Theo khoản2 Điều 17 Thông tư 65/2012TT-BCT quy định nhiệm vụ ,quyền hạn,hình thức ,nội dung ,tuần tra,kiểm soát của cảnh sát giao thông đường bộ

2. Khi phát hiện có vi phạm, cán bộ tuần tra, kiểm soát thực hiện việc lập biên bản vi phạm hành chính theo quy định (trừ trường hợp xử phạt theo thủ tục đơn giản). Biên bản vi phạm hành chính được lập ít nhất hai bản, một bản giao cho cá nhân hoặc đại diện tổ chức vi phạm, một bản giữ lại dùng cho việc ra quyết định xử phạt và lưu hồ sơ. Trường hợp sau khi lập biên bản mà người vi phạm, đại diện tổ chức vi phạm, người chứng kiến, người bị thiệt hại hoặc đại diện tổ chức bị thiệt hại từ chối ký, thì người lập biên bản phải ghi rõ lý do vào biên bản.

Như vậy bạn không vi phạm mà họ bắt bạn phải kí thì có hai trường hợp xảy ra

-Thứ nhất nếu như bạn không ký,và cảnh sát giao thông đã nhờ một người nào đó làm chứng và kí vào biên bản .Như vậy dù không vi phạm thì bạn vẫn vô tình phải chịu phạt vi phạm hành chính. Vì lúc này biên bản đó đã có giá trị pháp lý.Và như vậy bạn sẽ phải nộp phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

-Thứ hai nếu bạn kí và trong mục biên bản xử lý vi phạm có ghi ý kiến của người bị xử lý,bạn sẽ ghi ý kiến của mình trước khi kí,Cụ thể trước khi kí bạn hãy ghi rõ lý do vào biên bản không đồng ý với quyết định xử phạt đó rồi hãy kí.Như vậy thì bạn sẽ cầm biên bản trong tay và sau đó đến giải quyết.Khi đến giải quyết bạn sẽ làm tường trình vụ việc của bạn.Còn nếu như cảnh sát giao thông vẫn ra quyết định bắt bạn phải nộp vi phạm hành chính thì bạn có thể khiếu nại,tố cáo theo quy định khoản 1 Điều 118 Pháp lệnh xử lý vi phạm hành chính năm 2002 sửa đổi bổ sung năm 2008

Điều 118. Khiếu nại, tố cáo

1. Cá nhân, tổ chức bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc người đại diện hợp pháp của họ có quyền khiếu nại về quyết định xử phạt vi phạm hành chính, quyết định áp dụng các biện pháp ngăn chặn và bảo đảm việc xử lý vi phạm hành chính.

Và khoản 4 Điều 118

 4. Thẩm quyền, thủ tục, thời hạn giải quyết khiếu nại, tố cáo được thực hiện theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về dân sự và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

>> Xem thêm:  Bao nhiêu tuổi thì phải đi nghĩa vụ quân sự ?

Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162.
Trân trọng./.
BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT DÂN SỰ.

>> Xem thêm:  Quy định về thay đổi chủ thể trong quan hệ nghĩa vụ dân sự ?