Cụ thể : bất cứ chuyện gì trong gia đình tôi muốn bàn bạc với chồng tôi nhưng chồng tôi đều lảng tránh không biết hoặc xưng hô những từ không mấy lịch sự, làm bất cứ việc gì chồng tôi không bao giờ bàn bạc với tôi, đi công tác ở đâu chồng tôi chưa bao giờ nói với tôi bao giờ. Ngoài ra, khi vợ chồng xảy ra xích mích nhỏ, chồng tôi đều lôi bố mẹ tôi ra xúc phạm, vì từ nhỏ tôi đã mồ côi cha, bố mẹ tôi sống không hạnh phúc bố tôi đã tự tử, chồng tôi nói tôi giống mẹ tôi sống ác nên bố tôi mới chết , tôi nói lại thì chồng tôi đánh tôi một cách không thương tiếc. Vợ chồng tôi đã có với nhau hai đứa con gái, một cháu 10 tuổi, một cháu 22 tháng. Chồng tôi lái xe tại bệnh viện, còn tôi là giáo viên. Hiện tại chúng tôi có hai mảnh đất : một mảnh, vợ chồng tôi đang chung sống, mảnh còn lại tôi đứng tên vay ngân hàng, chồng tôi cũng vay với số tiền 50 triệu, số còn lại là tôi đang nợ. Ngoài ra, vợ chồng tôi có 02 chiếc xe máy. Vậy tôi muốn hỏi luật sư nếu vợ chồng tôi ly hôn thì tài sản được chia như thế nào.

Xin cảm ơn luật sư !

Người gửi: T.H

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hôn nhân của Công ty luật Minh Khuê.

       Nếu vợ chồng tôi ly hôn thì tài sản được chia như thế nào ?  

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp xin được tư vấn cho bạn như sau:

 

Căn cứ pháp lý :

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 

Nội dung tư vấn :

Căn cứ vào khoản 1,điều 59, luật hôn nhân gia đình năm 2014 thì:

“1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.”

Vậy, khi vợ chồng chị ly hôn, tài sản sẽ được chia theo hai trường hợp như sau:

Trường hợp thứ nhất: nếu vợ chồng chị có thể thỏa thuận với nhau về việc chia tài sản thì tài sản sẽ được chia theo thỏa thuận của hai bên. Lưu ý rằng, thỏa thuận này của vợ chồng chị phải đảm bảo nguyên tắc giải quyết ly hôn theo điều 59.

Trường hợp thứ hai: vợ chồng chị không thể thỏa thuận được thì chị có thể yêu cầu tòa án giải quyết.Khi đó, căn cứ vào quy định của pháp luật số tài sản sẽ được giải quyết như sau:

Đầu tiên, phải xác định xem tài sản hiện có là tài sản chung hay tài sản riêng của vợ , chồng chị. Để xác định được điều này, cần căn cứ vào hai cơ sở pháp lý sau:

Theo khoản 1, khoản 3, điều 33, luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về tài sản chung của vợ chồng:

“1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.”

Theo điều 43 quy định về tài sản riêng của luật này:

“1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này.”

Tiếp theo, dựa vào nguyên tắc chia tài sản theo khoản 2, điều 59 , luật hôn nhân và gia đình 2014 để giải quyết:

“2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.

Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

5. Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.”

Như vậy, dựa theo nguyên tắc trên, nếu hai mảnh đất và hai chiếc xe máy hiện vợ chồng chị có, nếu có căn cứ cho rằng đó là tài sản chung sẽ được chia đôi và có tính đến các yếu tố nêu trên.Ngược lại, nếu số tài sản trên được xác định là tài sản riêng của hai người thì khi chia tài sản riêng của người nào thuộc quyền sở hữu của người đó .

Mặt khác, như chị đã trình bày ở trên thì chồng chị đã có những lời nói thiếu tôn trọng, thậm chí đánh chị một cách “không thương tiếc”.Như vậy,chồng chị đã vi phạm nghĩa vụ "tôn trọng danh dự,nhân phẩm,uy tín của vợ,chồng" theo điều 21, luật hôn nhân và gia đình 2014 .Do đó, khi tiến hành giải quyết, chị sẽ được tòa án xem xét đến vấn đề lỗi của chồng chị trong vi phạm nghĩa vụ của vợ chồng theo quy định tại điểm d, khoản 2, điều 59 để được chia tài sản một cách xứng đáng. Bên cạnh đó, một trong những nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn là phải “Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình”. Do vậy, khi ly hôn và tiến hành chia tài sản, chị sẽ luôn là người được Tòa án quan tâm bảo vệ quyền và lợi ích.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT HÔN NHÂN.