Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật đất đai của công ty Luật Minh Khuê.

 Thủ tục chuyển đổi đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm

Luật sư tư vấn pháp luật đất đai: 1900.6162

Trả lời:

Thưa quý khách hàng!

 

Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

I. Cơ sở pháp lý:

Luật đất đai 2013 

Thông tư 30/2014/TT-BTNMT quy định về hồ sơ giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, thu hồi đất.

>> Xem thêm:  Tách thửa đất ở có đất trồng cây lâu năm được không ? nếu được thì thủ tục tách ra sao ?

II. Nội dung tư vấn:

Căn cứ vào quy định tại điểm a, khoản 1, điều 57 của Luật đất đai 2013.

Điều 57. Chuyển mục đích sử dụng đất
1. Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền bao gồm:

a) Chuyển đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm, đất trồng rừng, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối;

Theo quy định trên thì pháp luật đất đai cho phép người sử dụng đất trồng lúa được chuyển sang đất trồng cây lâu năm. Tuy nhiên, để quỹ đất của địa phương được sử dụng đúng theo quy hoạch, kế hoạch thì người sử dụng đất khi chuyển mục đất sử dụng đất thì phải có sự đồng ý của cơ quan có thẩm quyền. Vậy đối với vụ việc của bạn, thì khi bạn trở thành người đứng tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với lô đất có diện tích 250 m2 này thì bạn có thể chuyển mục đích sử dụng đất của lô đất này từ đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm và phải được Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi có lô đất cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm sẽ căn cứ vào khoản 1, điều 6 của Thông tư 30/2014/TT-BTNMT

Điều 6. Hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất
1. Người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ đối với trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; hồ sơ gồm:
a) Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất theo Mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư này;
b) Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

>> Xem thêm:  Tư vấn về chuyển đổi mục đích sử dụng của đất thuê ?

Bạn sẽ phải nộp hồ sơ có đầy đủ các giấy tờ nêu trên đến Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi có lô đất để chuyển mục đích sử dụng đất. Hiện tại bạn muốn xây dựng một căn nhà nhỏ trên lô đất đấy thì theo quy định của pháp luật đất đai hiện hành thì bạn sẽ không được xây dựng nhà trên lô đất đó căn cứ vào quy định tại khoản 1, điều 170 của Luật đất đai 2013.
Điều 170. Nghĩa vụ chung của người sử dụng đất
1. Sử dụng đất đúng mục đích, đúng ranh giới thửa đất, đúng quy định về sử dụng độ sâu trong lòng đất và chiều cao trên không, bảo vệ các công trình công cộng trong lòng đất và tuân theo các quy định khác của pháp luật có liên quan.
Một trong những nghĩa vụ mà người sử dụng đất buộc phải tuân theo đó là sử dụng đúng mục đích sử dụng đất, lô đất bạn mua là đất lúa dù bạn đã chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất trồng cây lâu năm hoặc chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất trồng cây lâu năm thì lô đất đó cũng không có mục đích sử dụng đất là đất ở. Mà theo quy định của pháp luật thì chỉ được xây dựng nhà ở trên đất ở. Vì vậy, bạn sẽ không được xây dựng nhà trên lô đất mà mục đích sử dụng đất vẫn là đất trồng lúa hoặc trồng cây lâu năm. Để xây dựng được nhà trên đó, bạn có thể xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền chuyển mục đích sử dụng đất của một phần lô đất sang đất ở.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư  vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng  cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email:luatsu@luatminhkhue.vn hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp

Trân trọng./.
Bộ phận tư vấn luật đất đai.

>> Xem thêm:  Không trực tiếp sản xuất đất nông nghiệp có được nhận chuyển nhượng đất trồng lúa không?