Xin hỏi như vậy tôi có phạm tội lừa đảo và chiếm đoạt tài sản không? Tôi có phải đi tù không?

Xin trân thành cảm ơn, Luật sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật hình sự của Công ty Luật Minh Khuê.

 Tội chiếm đoạt tài sản?

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự: 1900.6162

Trả lời:

Thưa quý khách hàng!

 

Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

I. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự 1999

Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung 2009

II. Nội dung tư vấn:

Căn cứ vào khoản 1, điều 139 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung 2009:

Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ năm trăm nghìn đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ  sáu tháng đến ba năm.

Từ quy định trên thì trường hợp chỉ được coi là tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản khi chủ thể có hành vi dùng các thủ đoạn gian dối (dùng thủ đoạn gian dối là đưa ra thông tin giả (không đúng sự thật))chiếm đoạt tài sản của người khác. Trong đó, chủ thể có hành vi gian dối ( lừa gạt) người khác khiến cho họ có lòng tin vào chủ thể có hành vi gian dối và đưa tài sản cho người có hành vi gian dối sau đó chủ thể này sẽ chiếm đoạt tài sản của họ. 

Và để được coi là tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản khi chủ thể có hành vi gian dối có lỗi cố ý, trong đó theo quy định tại điều 9 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung 2009:

Điều 9. Cố ý phạm tội

Cố ý phạm tội là phạm tội trong những trường hợp sau đây:

1. Người phạm tội nhận thức rõ hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội, thấy trước hậu quả của hành vi đó và mong muốn hậu quả xẩy ra;

 2. Người phạm tội nhận thức rõ hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội, thấy trước hậu quả của hành vi đó có thể xẩy ra, tuy không mong muốn nhưng vẫn có ý thức để mặc cho hậu quả xảy ra.

Từ những quy định trên cùng với những gì bạn đã trình bày thì ngay từ đầu bạn vay tiền là vì mục đích kinh doanh, nhưng  do hoàn cảnh khó khăn, chưa thể trả cả tiền lãi và gốc, tức bạn không hề có ý định chiếm đoạt số tiền đã vay của họ. Nên hành vi của bạn cũng chưa thể được coi là cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bạn cũng nên thỏa thuận với những người bạn vay tiền gia hạn thêm thời hạn trả tiền gốc và tiền lãi.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư  vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng  cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp

Trân trọng./.
Bộ phận tư vấn luật hình sự.