1. Tội sản xuất trái phép chất ma túy

Tội phạm về ma túy luôn có diễn biến phức tạp, luật hình sự quy định mức phạt hết sức nghiêm khắc đối với nhóm tội danh này:

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 248 BLHS năm 2015 sđ, bs năm 2017 về tội sản xuất trái phép chất ma túy

1. Người nào sản xuất trái phép chất ma túy dưới bất kỳ hình thức nào, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

>> Tư vấn xử lý hành vi sản xuất ma túy, gọi: 1900.6162

Trường hợp một người thực hiện nhiều hành vi phạm tội quy định tại các điều luật khác nhau, từ Điều 247 đến Điều 249 của Bộ luật Hình sự mà các hành vi đó có liên quan chặt chẽ với nhau (hành vi phạm tội này là điều kiện để thực hiện hoặc là hệ quả tất yếu của hành vi phạm tội kia) nếu các tội phạm đó không bằng nhau thì người phạm tội bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi phạm tội theo điều luật có quy định tội nặng hơn.

Đối chiếu với quy định trên thì anh A chỉ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội sản xuất trái phép chất ma túy theo Điều 248 Bộ luật Hình sự.

2. Tùy vào tính chất và mức độ vi phạm mà người phạm tội sẽ bị xử lý về Tội sản xuất trái phép chất ma túy được quy định tại Điều 248 Bộ luật Hình sự như sau:

“1. Người nào sản xuất trái phép chất ma tuý dưới bất kỳ hình thức nào, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

>> Tham khảo dịch vụ: Luật sư tư vấn, tranh tụng trong lĩnh vực hình sự;

>> Xem thêm:  Thiếu trách nhiệm để người bị giam giữ trốn thì xử lý như thế nào?

2. Đừa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc ?

Xin chào Luật Minh Khuê! Tôi có câu hỏi mong được giải đáp: Ngày 7/6/2016 em tôi từ Trà Vinh lên Tp HCM xin việc làm và do bạn bè rủ rê nên đã sử dụng ma túy đá, bị Công An P12 Q.10 bắt quả tang sau đó đưa vào Cơ Sở Nhị Xuân.
Trong thời gian em trai tôi vừa bị bắt khoảng vài ngày sau thì em tôi có gọi điện về báo cho mẹ em biết nhưng tại thời điểm này chồng cô tôi bệnh rất nặng phải nhập viện nên không thể đi tp hcm bảo lãnh em và kéo dài đến gần 1 tháng sau thì chồng cô tôi qua đời. Vào thời điểm này, cô tôi nhờ tôi đi bảo lãnh em về chịu tang cha và tôi có đến Cơ Sở Nhị Xuân xin bảo lãnh về chịu tang (có kèm theo giấy chứng nhận nhân thân) nhưng khi đến cơ sở thì cán bộ ở đây không cho bảo lãnh và nói là Công An nơi nào bắt vô thì lại đó kêu Công An nơi đó bảo lãnh. Tôi quay vào CA P12 Q10 trình bày sự việc này và hôm đó không gặp được lãnh đạo vì đúng vào sáng thứ 7 không ai chịu giải quyết nên tôi đành phải trở về Trà Vinh vì đám tang chỉ trong 1 ngày. Sau khi đám tang hơn 2 tuần tôi và cô tôi đến CA P12 Q10 hỏi thăm vấn đề bảo lãnh cho em trai tôi thì CA P12 Q10 có nói là hiện chưa nhận được xác minh cư trú của CA Trà Vinh và yêu cầu cô tôi về làm đơn xác minh cư trú ổn định cho em trai tôi. Khi về Trà Vinh làm đơn yêu cầu xác minh cư trú ổn định thì CA Trà Vinh gây khó khăn cho cô tôi đến chiều ngày 18/08/2016 mới chịu xác minh cư trú ổn định.
Sau khi có giấy xác minh cư trú ổn định cô tôi lập tức làm đơn khiếu nại kèm theo giấy xác minh cư trú ổn định gửi qua phát nhanh ems cho Tòa Án Quận 10 và Tòa Án Tphcm,qua ngày sau buổi chiều 19/08/2016 em tôi gọi điện về báo là Tòa Án Q10 vừa ký quyết định trong buổi sáng 19/08/2016 và buổi chiều đưa đi chấp hành tại Đắk Nông và theo tôi được biết Tòa Án mở phiên họp xem xét vào ngày 12/08/2016. Sau 1 tuần Tòa Án Quận 10 gọi về cho tôi báo là trường hợp này theo luật xử lý hành chính thì mẹ không được khiếu nại cho con kêu rút đơn và tôi có yêu cầu Tòa Án Quận 10 trả lời bằng văn bản cho thỏa đáng. Đến ngày 05/09/2016 cô tôi nhận được thông báo của Tòa Án Tphcm với nội dung là sau khi xem xét đơn,tòa án tphcm chuyển đơn đến tòa án quận 10 xem xét giải quyết và báo cáo kết quả cho phòng kiểm tra nghiệp vụ và thi hành án tphcm nhưng cho đến nay đã gần 2 tháng tôi chưa hề nhận được văn bản nào trả lời thỏa đáng từ Tòa Án Quận 10.
Theo tôi biết thì Tphcm trình chính phủ xin cơ chế riêng là tạm đưa người vi phạm vào các cơ sở cai nghiện cắt cơn giải độc và chờ đợi quyết định từ Tòa Án thì làm sao người vi phạm có thể tự mình xác nhận cư trú và khiếu nại mà Tòa Án Quận 10 trả lời là mẹ không được quyền khiếu nại và không hề có 1 văn bản trả lời thỏa đáng. Nay tôi nhờ đến trang thông tin xem lại trường hợp trên Tòa Án Quận 10 làm như vậy là đúng hay sai và giúp đỡ tôi ?
Xin cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn luật hình sự về tội phạm ma túy, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo thông tin mà chúng tôi được biết thì cơ sở cai nghiện Nhị Xuân là một trong những cơ sở thí điểm của thành phố Hồ Chí Minh có trách nhiệm tạm tiếp nhận người vi phạm vào các cơ sở cai nghiện cắt cơn giải độc và chờ quyết định từ Tòa án. Như vậy, việc lúc đầu em bạn bị đưa đến đây là đúng theo quy định của pháp luật. Theo đó, đối với các trường hợp chưa xác mnh được nơi cư trú ổn định tức người sử dụng ma túy bị bắt quả tang mà không có nơi cư trú ổn định sẽ bị tạm đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, việc có chính thức buộc em bạn phải cai nghiện tại cơ sở cai nghiện bắt buộc hay không phụ thuộc vào việc có thể xác minh được nơi cư trú ổn định cho em bạn và quyết định của Tòa án Q10 trog trường hợp này.

Đối với quyết định của Tòa án quận 10 thành phố Hồ Chí Minh. Theo quy định tại Điều 3 Nghị định 221/2013/NĐ_CP quy định về chế độ áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc :

"Điều 3. Đối tượng bị đề nghị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc

Đối tượng bị đề nghị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc theo quy định tại Khoản 1 Điều 96 của Luật xử lý vi phạm hành chính gồm:

1. Người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên có nơi cư trú ổn định, đã bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn do nghiện ma túy mà vẫn còn nghiện.

2. Người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên chưa bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn do nghiện ma túy nhưng không có nơi cư trú ổn định."

Căn cứ vào quy định trên, mặc dù em bạn chưa bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn do nghiện ma túy nhưng không có nơi cư trú ổn định (có nhưng không thể xác minh được trong thời gian giải quyết của tòa án). Mặt khác, theo quy định tại khoản 1 Điều 2 Nghị định 221/2013/NĐ_CP, nơi cư trú ổn định được định nghĩa là nơi người vi phạm thường trú hoặc tạm trú, nhưng phải là nơi người đó hiện đang thường xuyên sinh sống. Như vậy, trong trường hợp này mặc dù chúng tôi không biết việc cô bạn làm thế nào để được cấp giấy xác minh cư trú ổn định cho em bạn tại Trà Vinh. Tuy nhiên, có thể thấy em bạn tại thời điểm vi phạm đang sinh sống và làm việc thường xuyên tại Thành Phố Hồ Chí Minh theo thông tin mà bạn cung cấp, do đó nơi cư trú ổn định của em bạn trong trường hợp này cần được xác nhận phải là nơi em bạn thường trú hoặc tạm trú ở thành phố Hồ Chí Minh.

Điều này cũng lý giải thắc mắc của bạn trong yêu cầu tư vấn về việc "nếu tạm đưa người vi phạm vào các cơ sở cai nghiện cắt cơn giải độc và chờ đợi quyết định từ Tòa Án thì làm sao người vi phạm có thể tự mình xác nhận cư trú". Trong trường hợp này cơ quan có thẩm quyền tại nơi người đó vi phạm sẽ dựa trên số liệu, thông tin mà người vi phạm cung cấp để tra cứu các thông tin về nơi thường trú, tạm trú,...hợp pháp đã được thực hiện theo trình tự, thủ tục đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Nếu cơ quan đăng ký hộ tịch của Q10 thành phố Hồ Chí Minh không lưu giữ những thông tin này tức là em bạn thuộc trường hợp không có nơi cư trú ổn định tại thành phố Hồ Chí Minh.

Về việc cô bạn muốn khiếu nại về quyết định trên, theo quy định tại khoản 1 Điều 2 Luật Khiếu nại 2011 :

" Khiếu nại là việc công dân, cơ quan, tổ chức hoặc cán bộ, công chức theo thủ tục do Luật này quy định, đề nghị cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền xem xét lại quyết định hành chính, hành vi hành chính của cơ quan hành chính nhà nước, của người có thẩm quyền trong cơ quan hành chính nhà nước hoặc quyết định kỷ luật cán bộ, công chức khi có căn cứ cho rằng quyết định hoặc hành vi đó là trái pháp luật, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của mình."

Như vậy, căn cứ vào khái niệm trên, có thể thấy, chủ thể khiếu nại phải là người có quyền và lợi ích bị xâm phạm tức là em bạn trong trường hợp này chứ không phải cô bạn. Do đó, cô bạn không thể thực hiện quyền khiếu nại trong trường hợp này trừ trường hợp có giấy ủy quyền của em bạn.

>> Xem thêm:  Bắt người chỉ dựa trên lời khai có đúng không ?

3. Việc kết án đối với người tái nghiện?

Xin chào luật sư. Tôi có người anh trai sinh năm 1975 thường trú tại Phường Đồng Xuân-Phúc Yên - Vĩnh Phúc, anh trai tôi có nghiện ma túy và đã đi cai nghiện tại trung tâm trong thời gian 02 năm. năm 2012 thì được về, trong thời gian từ năm 2012 đến năm 2015 đã hoàn toàn cai được ma túy, đã mấy lần các anh công an phường gọi lên để thử ma túy thì đều tốt nhưng từ đầu năm 2015 đến nay do có một vài người bạn đi làm ăn xa về nên rủ rê và anh tôi lại dính vào hút chích ma túy.
Để có tiền chơi ma túy thì anh tôi có mua ma túy về và bán lại cho con nghiện khác và bị công an tỉnh vĩnh phúc bắt ngày 05 -6-2015.theo như trong hồ sơ của cảnh sát thì anh tôi có mua 200 nghìn tiền ma túy và bán cho đối tượng nghiện là 250 nghìn đồng, khi anh tôi bị bắt,công an có khám nhà thì phát hiện trong túi áo của anh tôi một ít ma túy với số lượng rất ít không xác định được trọng lượng, theo cáo trạng của viện kiểm soát thì đối tượng nghiện ma túy có khai mua của anh tôi 2 lần vào ngày 04 và 05 tháng 6 năm 2015 nhưng anh tôi khai chỉ bán cho đối tượng đó 1 lần vào đúng hôm bị bắt là ngày 05/6/2015, vì ngày 04/6/2015 thì cả gia đình đi về quê ăn giỗ.
Ngày 17/11/2015 cán bộ điều tra có đến nhà tôi để điều tra và xác minh và hỏi gia đinh tôi có đi đâu vào ngày 05/6/2015 không(đúng hôm anh tôi bị bắt)thì gia đình tôi có khai là ngày hôm đó thì không ai đi đâu, vậy là họ làm biên bản và bắt gia đình tôi ký vào. đến hôm nay là ngày 23/12/2015 thì tòa tổ chức đưa anh tôi ra xét xử, không biết tại sao mà biên bản mà họ bắt gia đình tôi ký ngày 17/11/2015 lại bị thay đổi từ ngày 05/6/2015 thành ngày 04/6/2015, và khép anh tôi vào tội tại điểm b-khoản 2 - điều 194 -BLHS và kết án anh tôi 9 năm tù.
Vậy xin luật sư hãy cho tôi biết là tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc kết án anh tôi như thế có nặng quá không, và đã đúng người đúng tội chưa, và muốn kháng án thì phải làm như thế nào và làm những gì?
Tôi xin chân thành cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn tội phạm về ma túy, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Trước hết, khi thu giữ các chất nghi là ma túy hay tiền chất dùng vào việc sản xuất ma túy, cơ quan công an sẽ trưng cầu giám định để xác định loại, hàm lượng, trọng lượng chất ma túy, tiền chất ma túy.

Đối với hành vi mua bán trái phép chất ma túy thì dù khối lượng chất ma túy là bao nhiêu cũng sẽ phải chịu TNHS theo quy định tại Điều 251 Bộ luật hình sự 2015. Việc xác định hàm lượng, trọng lượng chất ma túy nhằm mục đích xác định khung hình phạt cụ thể đối với tội phạm này.

1. Người nào mua bán trái phép chất ma túy, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

2. Phạm tội trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm:...

Như vậy trong trường hợp này, anh của bạn bị kết án như vậy nếu bạn muốn kháng cáo thì bạn phải yêu cầu cơ quan điều tra xác minh rõ đó là loại ma túy gì, khối lượng của nó là bao nhiêu vì nếu khối lượng ma túy đó rất nhỏ thì tội của anh bạn có thể bị nhẹ hơn và trong trường hợp này có tình tiết tăng nặng hay không vì trước đó anh đã từng nghiện ma túy. Đối với việc ký giấy tờ do cơ quan công an cấp thì gia đình nên đọc rõ mọi nội dung được viết trong đó vì lúc công an tra hỏi thì không được thu âm hay ghi lại mà nội dung trên giấy sẽ là chứng cứ để chống lại anh của bạn.

>> Xem thêm:  Mua bán hạt giống cây gai dầu có hợp pháp ?

4. Vận chuyển 400g ma túy?

Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi như sau: anh tôi bị kết tội vận chuyển 1kg ma tuý đá, nhưng đã được thẩm định và giám định lại là chỉ có 400g ma tuý. Nhưng do bạn bè rủ rê vận chuyển nên anh tôi cả nể bạn bè, mặc dù anh tôi biết hành vi của các đối tượng trên. Trong trường hợp này thì anh tôi phải chịu hình phạt như thế nào và anh tôi có được giảm án không?
Xin cảm ơn Luật sư!

>> Luật sư tư vấn luật hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Trước hết, khi thu giữ các chất nghi là ma túy hay tiền chất dùng vào việc sản xuất ma túy, cơ quan công an sẽ trưng cầu giám định để xác định loại, hàm lượng, trọng lượng chất ma túy, tiền chất ma túy. Tùy từng trường hợp mà bạn của bạn có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi trên.

Trường hợp của anh bạn đã được giám định và kết luận trọng lượng ma túy là 400g. Do đó, không thể áp dụng quy định về xử phạt vi phạm hành chính mà sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 250 Bộ luật hình sự năm 2015 sđ, bs năm 2017

Điều 250. Tội vận chuyển trái phép chất ma túy
1. Người nào vận chuyển trái phép chất ma túy không nhằm mục đích sản xuất, mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm........
4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:.......
e) Các chất ma túy khác ở thể rắn có khối lượng 300 gam trở lên;.......

Cụ thể, anh bạn phạm tội Vận chuyển trái phép chất ma túy theo quy định tại Điểm e Khoản 4 Điều 250 Bộ luật hình sự 2015 sđ, bs năm 2017 e) Các chất ma túy khác ở thể rắn có khối lượng 300 gam trở lên. Nên khung hình phạt là phạt tù hai mươi năm, chung thân hoặc tử hình.

Về vấn đề anh bạn có được giảm hình phạt hay không:

Theo thông tin bạn cung cấp, anh bạn bị bạn bè rủ rê, lôi kéo. Tuy nhiên, đây không phải tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo Điều 51 Bộ luật Hình sự; nên anh bạn sẽ không được giảm hình phạt. Tuy nhiên, đây là trường hợp đồng phạm nên khi quyết định hình phạt, Tòa án sẽ xem xét đến mức độ phạm tội của từng người để quyết định hình phạt cho phù hợp, theo Điều 58 Bộ luật Hình sự 2015 sđ, bs 2017

Điều 58. Quyết định hình phạt trong trường hợp đồng phạm
Khi quyết định hình phạt đối với những người đồng phạm, Tòa án phải xét đến tính chất của đồng phạm, tính chất và mức độ tham gia phạm tội của từng người đồng phạm.
Các tình tiết giảm nhẹ, tăng nặng hoặc loại trừ trách nhiệm hình sự thuộc người đồng phạm nào, thì chỉ áp dụng đối với người đó.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê!

>> Xem thêm:  Mua bán sử dụng trái phép ma tuý đá dưới 1g có phải chịu trách nhiệm không ?

Luật Minh Khuê (sưu tầm & biên tập)

>> Xem thêm:  Một số thắc mắc trong pháp luật Hình sự ?