Tính chồng em nóng nảy và nói năng tục tĩu lắm. Lại mang tính làm biếng, nhà cửa từ trong ra ngoài đều em lo hết. Khi chồng em chăn nuôi hay trồng trọt thì em bỏ tiền cho làm đến khi thu hoạch thì chồng em gom tiền đưa cho mẹ chồng giữ hết. Nếu em kêu trả tiền vốn lại cho em thì bên chồng nói em ích kỉ. Lương em chỉ hơn 2 triệu mà em phải lo con đi học rồi lo mọi thứ, đến nỗi nhiều khi đi làm em phải nhịn đói. Trong khi đó, em đi làm về phải lo làm việc mọi thứ trong gia đình đến nỗi phải thường xuyên xách nước để sử dụng. Có lúc khi đi làm về xong là em phải ra ngoài ruộng làm tới 9-10 giờ đêm mới về nhà ngủ. Em thật sự chán cảnh sống mà mọi người bên chồng và chồng em lại đối xử tệ bạc với em như vậy. Cách đây 2 tháng em bị chồng đánh đến thủng màng nhĩ mà ba mẹ chồng em không la chồng em với lại giả bộ làm ngơ không biết gì. Xin luật sư tư vấn nếu em li hôn thì tòa có giải quyết hay không, em không muốn hòa giải đâu, bởi em đã chịu đựng cảnh này trong 5 năm thử hỏi có ai chịu đựng cảnh này không. Cho em hỏi em muốn giành quyền nuôi con, trong khi đó chồng em giành nuôi và nói nếu em bắt con thì chồng em sẽ giết em. Nếu sau li hôn, chồng em tìm cách phá hoại việc làm của em và đánh đập em, em phải làm sao, nên tiếp tục làm việc ở địa phương hay đi nơi khác sinh sống vì em làm gần nhà chồng em khoảng 10 cây số. Xin nhờ luật sư tư vấn giúp em.

Xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ Chuyên mục tư vấn luật hôn nhân Công ty Luật Minh Khuê

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gọi: 1900.6162

Trả lời:

Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội

Nội dung phân tích:

"Điều 56 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định về Ly hôn theo yêu cầu của một bên:

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được...."

Như vậy, chồng bạn đã thường xuyên có hành vi đánh đập, đối xử tệ bạc, vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được nên bạn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn đơn phương.

Việc hòa giải cơ sở được nhà nước và xã hội khuyến khích chứ không ép buộc nên bạn có quyền không thực hiện việc hòa giải cơ sở. Tuy nhiên, hòa giải tại tòa là thủ tục bắt buộc, cho nên bạn không thể yêu cầu Tòa án không tiến hành hòa giải được.

Về quyền nuôi con sau khi ly hôn được thuân theo quy định tại Điều 58 Luật hôn nhân và gia đình 2014 về Quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con sau khi ly hôn: Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn được áp dụng theo quy định tại các điều 81, 82, 83 và 84 của Luật này.

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

....2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.....

Như vậy nếu không thỏa thuận được người nuôi con thì Tòa án sẽ quyết định bạn hay chồng bạn là người nuôi con căn cứ vào quyền lợi mọi mặt của con. Nếu bạn là người có quyền nuôi con thì bạn phải tuân theo quy định tại Điều 83 Luật hôn nhân gia đình 2014 và chồng bạn phải tuân theo Điều 82 luật này.

Điều 82. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.

Điều 83. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ trực tiếp nuôi con đối với người không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Cha, mẹ trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu người không trực tiếp nuôi con thực hiện các nghĩa vụ theo quy định tại Điều 82 của Luật này; yêu cầu người không trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình tôn trọng quyền được nuôi con của mình.

2. Cha, mẹ trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình không được cản trở người không trực tiếp nuôi con trong việc thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Theo đó, chồng bạn nếu không được trực tiếp nuôi con thì phải có nghĩa vụ tôn trọng quyền của bạn; có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con; có quyền được thăm con nhưng không được phép lạm dụng việc thăm nom mà gây cản trở hay ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, giáo dục con của bạn. Nếu chồng bạn có ý định tìm cách phá hoại việc làm của bạn, đánh đập bạn, cản trở bạn nuôi con thì đã vi phạm quy định tại Điều 82 Luật hôn nhân gia đình và bạn có thể nhờ Tòa án giải quyết.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn pháp luật hôn nhân.