Khi nhận tiền có chữ ký đầy đủ của trưởng thôn là trưởng ban (bố em), phó ban và thủ quỹ trên giấy. Số tiền trên đã được chi trả hết trong quá trình xây dựng. Nhưng sau đó cấp chính quyền xã có quyết định không được lấy đất canh tác để làm mục đích khác. Và Ông T cứ bảo bố em lừa, chiếm dụng tài sản chung làm tài sản cá nhân. Tiếp đó ông T cho mấy anh em đúng hôm 30 Tết vừa rồi ra đập phá nhà cửa, chửi bới, lăng mạ và còn cầm dao định đâm bố em ( may hôm đó bố em đi chúc tết). Để giải quyết vụ việc trên bố em quyết định 10 ngày nữa dồn 80 triệu để trả ông T trước rồi đi xin kinh phí bù lại sau. Hiện taị em chưa biết thủ tục, giấy tờ cần làm gì để có đầy đủ giấy tờ, để chính quyền xã chứng nhận là nhà em đã bỏ 80 triệu phục vụ công việc chung. 

Câu trả lời được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật dân sự của công ty Luật Minh Khuê.

>>Luật sư tư vấn trực tiếp về pháp luật dân sự gọi: 1900.0159

 

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự số 33/2005/QH11

Luật đất đai năm 2013 số 45/2013/QH13

2. Luật sư tư vấn:

>> Xem thêm:  Giao dịch dân sự vô hiệu khi nào ?

- Về việc quyết định chuyển nhượng mảnh đất trên cho ông T để chăn nuôi và đã nhận 80 triệu Việt Nam đồng là không đúng pháp luật, vi phạm Khoản 6 Điều 13 Luật đất đai năm 2013: "Sử dụng đất, thực hiện giao dịch về quyền sử dụng đất mà không đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền"

Theo quy định Điều 122 Luật dân sự về điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự:

1. Giao dịch dân sự có hiệu lực khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Người tham gia giao dịch có năng lực hành vi dân sự;

b) Mục đích và nội dung của giao dịch không vi phạm điều cấm của pháp luật, không trái đạo đức xã hội;

c) Người tham gia giao dịch hoàn toàn tự nguyện.

2. Hình thức giao dịch dân sự là điều kiện có hiệu lực của giao dịch trong trường hợp pháp luật có quy định.

Căn cứ vào các quy định trên thì giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất của bố bạn, phó ban, thủ quỹ với ông T là giao dịch dân sự vô hiệu vì có nội dung trái pháp luật. 

Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm xác lập. Các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải hoàn trả bằng tiền, trừ trường hợp tài sản giao dịch, hoa lợi, lợi tức thu được bị tịch thu theo quy định của pháp luật...(Điều 137 Luật dân sự năm 2005). Tuy nhiên, trong trường hợp này đặt ra nghĩa vụ liên đới, vì không chỉ có bố bạn mà còn có phó ban và thủ quỹ cùng tham gia vào việc thực hiện giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất, theo Điều 298 Bộ Luật dân sự năm 2005 thì:

- Nghĩa vụ dân sự liên đới là nghĩa vụ do nhiều người cùng phải thực hiện và bên có quyền có thể yêu cầu bất cứ ai trong số những người có nghĩa vụ phải thực hiện toàn bộ nghĩa vụ

>> Xem thêm:  Làm thẻ ngân hàng trong trường hợp nào là vi phạm pháp luật?

- Trong trường hợp một người đã thực hiện toàn bộ nghĩa vụ thì có quyền yêu cầu những người có nghĩa vụ liên đới khác phải thực hiện phần nghĩa vụ liên đới của họ đối với mình.

Vì vậy nếu bố bạn trả 80 triệu cho ông T  thì có quyền yêu cầu phó ban và thủ quỹ thực hiện nghĩa vụ liên đới của họ với bố bạn.

Về thủ tục, khi trả tiền bạn nên đề nghị ông T cùng viết một biên bản về việc trả tiền và công chứng tại UBND xã.

Ngoài ra, việc ông T cho mấy anh em đúng hôm 30 Tết vừa rồi ra đập phá nhà cửa, chửi bới, lăng mạ và còn cầm dao định đâm bố bạn; nếu những hành vi đó gây thiệt hại vê nhân phẩm, danh dự của bố bạn thì có thể phải bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng theo Điều 604 và 611 Bộ luật dân sự năm 2005. 

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.0159 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận luật sư dân sự

>> Xem thêm:  Mẫu giấy đề nghị mở tài khoản giao dịch chứng khoán (Phụ lục 15)