Hiện công ty tôi đã có kế hoạch chuyển trụ sở từ HN vào HCM vào cuối tuáng 10/2015. Trong khi đó, tôi dự kiến sinh em bé vào cuối tháng 11/2015. Thời gian công ty thông báo cho toàn bộ nhân viên là giữa tháng 11/2015 (45 ngày). Vậy liệu tôi có được sử dụng thẻ BH khi sinh con không?

Mong sớm nhận được phản hồi của luật sư. Xin trân trọng cảm ơn !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật lao động của Công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn pháp luật lao động gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Luật bảo hiểm ý tế 2014

Luật bảo hiểm xã hội năm 2014

2. Nội dung tư vấn:

>> Xem thêm:  Chúng ta đã học được những gì trước khi chào đời ?

Theo như thông tin bạn cung cấp thì bạn cần xác định một số nội dung sau để giải quyết vấn đề của mình:

Quy định tại Điều 36. Quyền của người tham gia bảo hiểm y tế

1. Được cấp thẻ bảo hiểm y tế khi đóng bảo hiểm y tế.

2. Lựa chọn cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu theo quy định tại khoản 1 Điều 26 của Luật này.

3. Được khám bệnh, chữa bệnh.

4. Được tổ chức bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh theo chế độ bảo hiểm y tế.

5. Yêu cầu tổ chức bảo hiểm y tế, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế và cơ quan liên quan giải thích, cung cấp thông tin về chế độ bảo hiểm y tế.

6. Khiếu nại, tố cáo hành vi vi phạm pháp luật về bảo hiểm y tế.

Điều 26. Đăng ký khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

1. Người tham gia bảo hiểm y tế có quyền đăng ký khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến xã, tuyến huyện hoặc tương đương; trừ trường hợp được đăng ký tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến tỉnh hoặc tuyến trung ương theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế.

>> Xem thêm:  Hỏi đáp về luật lao động khi bị điều chuyển công việc không đúng chuyên môn ?

Trường hợp người tham gia bảo hiểm y tế phải làm việc lưu động hoặc đến tạm trú tại địa phương khác thì được khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phù hợp với tuyến chuyên môn kỹ thuật và nơi người đó đang làm việc lưu động, tạm trú theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế.

2. Người tham gia bảo hiểm y tế được thay đổi cơ sở đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu vào đầu mỗi quý.

3. Tên cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu được ghi trong thẻ bảo hiểm y tế.

Như vậy, khi công ty chuyển trụ sở thì chị vẫn được hưởng bảo hiểm y tế ở nơi khám chữa bệnh tại trụ sở mới theo quy định tại khoản 2 Điều 26 luật bảo hiểm y tế 2008 sửa đổi bổ sung năm 2014. Theo đó, khi chị có yêu cầu thì sẽ được thay đổi cơ sở đăng ký khám chữa bệnh mới vào đầu mỗi quý và chị sẽ được hưởng bảo hiểm y tế khi sinh con ở cơ sở đăng ký khám chữa bệnh mới. Nếu chị vẫn không muốn thay đổi cơ quan khám chữa bệnh ban đầu theo thể bảo hiểm y tế nơi chị đang ở thì chị vẫn có quyền giữ lại thông tin này mà vẫn tiếp tục được đóng và hưởng chế độ từ bảo hiểm y tế mặc dù công ty có chuyển trụ sở. Nên chị muốn chuyển đến nơi mới hoặc vẫn giữ nguyên cơ quan khám chữa bệnh ban đầu là sự lựa chọn của chị, việc lựa chọn này sẽ là thuận tiện nhất cho chị, còn tháng cuối trước khi nghỉ thai sản mà chị vẫn đi làm chị vẫn được đóng bảo hiểm y tế tháng đó. Và theo quy định tại khoản 6 Điều 42 về quản lý đối tượng của Quyết định 595/2017/QĐ-BHXH "6. Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì đơn vị và người lao động không phải đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN, thời gian này được tính là thời gian đóng BHXH, không được tính là thời gian đóng BHTN và được cơ quan BHXH đóng BHYT cho người lao động."

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật, về luật dân sự và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật lao động.

>> Xem thêm:  Công ty không đóng bảo hiểm đúng quy định ? Có bị xử phạt hành chính nếu không đóng BHXH không ?

>> Xem thêm:  Mẫu giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội mới nhất (Mẫu số C65-HD1 và Mẫu số C65-HD2)