Nhưng giấy biên nhận ấy là cậu em ( anh ruột của mẹ em) đứng tên. Giấy tay thì bên mua yêu cầu phải ghi tên chính chủ là Cậu mợ em, và phải cậu mợ e ký tên. Nhưng vì lúc đó gấp quá, mà cậu mợ e ko có nhà nên mẹ e đã tự ký và ghi tên của cậu e luôn.( bán nhà có thông qua, và được sự đồng ý của cậu mợ em cho phép) và bên mua cũng biết và đồng ý để mẹ em ghi như vậy. Nhưng ko có ra phưỡng xã gì chứng hết. Vậy cho e hỏi:

1. Giấy viết tay đó có giá trị pháp lý không ạ?

2. Cho em hỏi nếu như mẹ em bị kiện thì là vụ án này sẽ xét vào Dân sự đúng không ạ? Và theo e được biết thì của ai hoàn về người đó nhà của gia đình em thì hoàn về cho gia đình em, còn tiền của người ta thì gia đình em hoàn về cho người ta phải không ạ?

Luật sư tư vấn giúp em với ạ. E chân thành cám ơn luật sư rất nhiều.

Người gửi: P.L

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật dân sự công ty luật Minh Khuê.

 Tư vấn hợp đồng mua bán nhà ở không có công chứng hay chứng thực ?

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc về cho chúng tôi, với vấn đề của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Bộ luật dân sự 2005 

Luật nhà ở 2014 

2. Nội dung tư vấn

Vấn đề 1: Hợp đồng mua bán nhà ở không công chứng hay chứng thực có giá trị pháp lý không ?

Điều 450 Bộ luật dân sự 2005 có quy định về hình thức của hợp đồng mua bán nhà ở thì hợp đồng mua bán nhà ở phải được lập thành văn bản, có chứng nhận của công chứng hoặc chứng thực của UBND cấp có thẩm quyền, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Trường hợp khác ở đây là các trường hợp thuộc khoản 2 Điều 118 của Luật nhà ở 2014 đó là:

- Mua bán, thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai;

- Tổ chức thực hiện tặng cho nhà tình nghĩa, nhà tình thương;

- Mua bán, thuê mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước; mua bán, thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở để phục vụ tái định cư không thuộc sở hữu nhà nước; bán nhà ở quy định tại khoản 4 Điều 62 của Luật này;

- Cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở;

- Nhận thừa kế nhà ở;

- Chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại được xây dựng trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở bao gồm cả trường hợp đã nhận bàn giao nhà ở từ chủ đầu tư nhưng chưa nộp hồ sơ đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đối với nhà ở đó.

      Theo đó, hợp đồng mua bán nhà ở phải được lập thành văn bản theo mẫu quy định của Nhà nước có xác nhận của Uỷ ban nhân dân phường xã về tình trạng ngôi nhà không có tranh chấp trên cơ sở đó Công chứng hoặc Uỷ ban nhân dân xã chứng thực. Hai bên phải có mặt tại cơ quan công chứng nhà nước hoặc ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền và có đầy đủ các giấy tờ cần thiết để làm thủ tục mua bán nhà. Sau khi các bên ký kết hợp đồng, cơ quan Công chứng nhà nước hoặc Uỷ ban nhân dân cấp có thẩm quyền kiểm tra tính hợp pháp của các loại giấy tờ trên và chứng thực việc mua bán nhà ở. Trong một thời gian nhất định do pháp luật quy định, bên bán và bên mua phải cùng làm thủ tục trước bạ sang tên tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

     Theo như thông tin bạn cung cấp thì hợp đồng mua bán nhà ở giữa bạn và người mua là hợp đồng mua bán nhà ở thông thường, theo quy định của pháp luật thì phải lập thành văn bản và có công chứng hoặc chứng thực của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Tuy nhiên thì gia đình bạn chỉ lập giấy viết tay và giao biên nhận cho người mua mà không có công chứng hay chứng thực nào do đó giấy viết tay này sẽ không có giá trị pháp luật.

Vấn đề 2: Hậu quả pháp lý của hợp đồng không đúng quy định của pháp luật.

    Hợp đồng mua bán nhà không thỏa mãn các điều kiện kiện sẽ bị coi là vô hiệu theo quy định tại Điều 137 BLDS 2005 về hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu. Theo Điều 137 thì các bên phải hoàn trả nhau những gì đã nhận: Bên mua trả lại nhà, bên bán trả lại tiền nhà đã nhận. Bên nào có lỗi trong việc làm cho hợp đồng bị vô hiệu sẽ phải bồi thường thiệt hại cho bên kia.

"Điều 137. Hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu:

1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm xác lập.

2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải hoàn trả bằng tiền, trừ trường hợp tài sản giao dịch, hoa lợi, lợi tức thu được bị tịch thu theo quy định của pháp luật. Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường."

      Như vậy, việc mua bán nhà của chỉ có giấy viết tay là không hợp pháp sẽ bị coi là giao dịch dân sự vô hiệu và chứa đựng rất nhiều rủi ro. Nếu có tranh chấp phát sinh, trong trường hợp bị kiện, việc mua bán trao tay của gia đình bạn với người mua sẽ thuộc lĩnh vực Dân sự và Tòa án dân sự sẽ xét sử vụ án. Khi ra Tòa sẽ không được chấp nhận là hình thức mua bán hợp pháp.

     Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn, hy vọng có thể giúp bạn giải quyết được những vướng mắc của mình. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào khác bạn có thể trực tiếp đến văn phòng của công ty chúng tôi ở địa chỉ trụ sở Công ty luật Minh Khuê hoặc bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ email  Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc gọi điện để được tư vấn qua tổng đài 1900.6162 .

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự