Xin chào Luật Minh Khuê, em có câu hỏi sau xin được giải đáp:

Đây là đất ruộng nhưng là do khu vực này không còn trồng lúa hơn 15 năm nay, đất này được vẽ lại năm 2001.Đất này được phân lô bán cho những hộ nghèo,trong đó có em hơn khoảng 20 hộ,nhưng do ông này mất nên chưa có ai sang tên được.Sau này nghe nói sẽ làm bến xe nên người dân ở đây rất hoang mang sợ bị tịch thu đất vì là đất nông nghiệp,nhưng do khó khăn nên ai cũng xây nhà ở hơn 10 năm nay.

Câu hỏi 1 : nếu đất khu vực này bị giải tỏa thì phần nhà (tài sản gắn liền với đất nông nghiệp ) sẽ được bồi thường như thế nào? chung 1 lô lớn gần 20 hộ chỉ 1 người đứng tên (chủ cũ ) đã mất.
Câu 2: nếu muốn sang tên từng hộ thì làm sao?ông chủ đất đã mất còn 1 vợ 3 người con.1 người con đi làm xa không muốn về làm thủ tục thừa kế vì đất đai đã bán hết cho chúng tôi.....họ đợi có quy hoạch được bồi thường vì bố họ đứng tên còn 20 hộ dân chúng tôi chỉ có giấy tay làm tin.

Trong trường hợp này rất mong luật sư giải đáp giúp chúng tôi. Chân thành cám ơn hội luật sư minh khuê

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật dân sự công ty luật Minh Khuê.

 Tư vấn làm thủ tục sang tên QSD đất khi người bán đã chết?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến,gọi: 1900.6162

 

Trả lời

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Vấn đề của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

>> Xem thêm:  Không trúng thầu đấu giá quyền sử dụng đất có được trả lại tiền đặt cọc không ?

1. Căn cứ pháp lý

Luật đất đai 2013

2. Nội dung tư vấn:

2.1. Về bồi thường khi nhà nước thu hồi đất

Luật đất đai 2013 quy định về bồi thường khi nhà nước thu hồi đất như sau: 

"Điều 77. Bồi thường về đất, chi phí đầu tư vào đất còn lại khi Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân

2. Đối với đất nông nghiệp đã sử dụng trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 mà người sử dụng đất là hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp nhưng không có Giấy chứng nhận hoặc không đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này thì được bồi thường đối với diện tích đất thực tế đang sử dụng, diện tích được bồi thường không vượt quá hạn mức giao đất nông nghiệp quy định tại Điều 129 của Luật này.

Điều 89. Bồi thường thiệt hại về nhà, công trình xây dựng trên đất khi Nhà nước thu hồi đất
1. Đối với nhà ở, công trình phục vụ sinh hoạt gắn liền với đất của hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài khi Nhà nước thu hồi đất phải tháo dỡ toàn bộ hoặc một phần mà phần còn lại không bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật theo quy định của pháp luật thì chủ sở hữu nhà ở, công trình đó được bồi thường bằng giá trị xây dựng mới của nhà ở, công trình có tiêu chuẩn kỹ thuật tương đương.
Trường hợp phần còn lại của nhà ở, công trình vẫn bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật theo quy định của pháp luật thì bồi thường theo thiệt hại thực tế."

Theo đó, nếu Nhà nước thu hồi đất để xây dựng bến xe thì bạn và những hộ gia đình đã xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp cũ nhưng không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất thì sẽ được bồi thường đối với diện tích thực tế của lô đất bạn đang sử dụng và phần thiệt hại về nhà ở bị tháo dỡ bằng giá trị xây dựng mới của nhà có kỹ thuật tương đương.

2.2. Sang tên quyền sử dụng đất

Do người bán đất đã chết, nên lô đất bạn đã mua giờ trở thành di sản thừa kế và thuộc quyền sử dụng chung của những người thừa kế theo pháp luật của người chết gồm 1 vợ và 3 con, Những ngừời thuộc hàng thừa kế thứ nhất này cần phải làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế, rồi sau đó tất cả đồng thừa kế (hoặc người được ủy quyền) mới có thể thực hiện các thủ tục sang tên đất cho bạn. Tuy nhiên 1 người con đi làm xa không muốn về làm thủ tục thừa kế có thế ủy quyền cho mẹ hoặc 2 người anh chị em còn lại thay mình làm thủ tục thừa kế. Sau khi đã làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế, bạn và các đồng thừa kế sẽ lập 1 biên bản thỏa thuận đồng ý sang tên đất. Tiếp theo, bạn có thể cầm biên bản thỏa thuận đó để làm thủ tục sang tên quyền sử dụng đất và xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rồi.  

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Sang tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên ký hợp đồng mua bán chuyển nhượng hay tặng cho ?

Bộ phận tư vấn luật đất đai - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Tại sao ở Việt Nam sổ đỏ - không dễ để được cấp ?