Thưa Luật sư, xin nhờ Luật sư tư vấn giúp tôi việc này: Tôi muốn ly hôn với chồng vì chúng tôi không hợp, không hiểu nhau. Chúng tôi có một con trai 6 tuổi, một con gái 4 tuổi. Tôi muốn giành quyền nuôi 2 cháu nhưng chồng tôi không muốn ly hôn nên không thỏa thuận được. Thu nhập của tôi 13tr/tháng còn chồng tôi là thành viên góp vốn của một công ty tạm thời hàng tháng nhận lương 12tr/tháng. Xin hỏi, tôi phải làm gì để giành được quyền nuôi 2 con. Ví dụ tôi tăng thu nhập lên 20tr/ tháng hoặc hơn thì có giành được quyền nuôi con hay không? Xin cảm ơn.

Tôi xin chân thành cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hôn nhân gia đình của công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn hôn nhân gia đình gọi: 1900.6162.

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau

Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân gia đình 2014

Nội dung phân tích:

Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Theo thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi, hiện nay vợ chồng bạn đang gặp mâu thuẫn, bất đồng. bạn muốn ly hôn với chồng bạn và giành quyền nuôi cả 2 con. Theo quy định của pháp luật vợ chồng bạn khi ly hôn có quyền thỏa thuận về người trực tiếp nuôi dưỡng nuôi con, nếu trong trường hợp vợ chồng bạn không thỏa thuận được bạn muốn giành quyền nuôi con thì bạn phải chứng minh bạn có khả năng chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục cho 2 con của bạn với điều kiện tốt, quyền lợi về mọi mặt của 2 con bạn đều được đảm bảo tốt nhất sau đó Tòa án sẽ căn  cứ vào quyền lợi mọi mặt của 2 con bạn để quyết định xem bạn có được quyền nuôi con hay không.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua emailTư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư hôn nhân gia đình.