Tôi có tham khảo 1 số ý kiến của người thân thì được biết sẽ có rủi ro cao trong việc mua bán/chuyển nhượng này vì nếu sau này việc gia hạn hợp đồng không thành công thì tôi sẽ không được tiếp tục thuê căn hộ đó nữa và sẽ mất khoản tiền chuyển nhượng ban đầu.  Tôi đang rất băn khoăn và không rõ về các vấn đề này. Xin quý công ty cho tôi hỏi về các thủ tục cũng như các lệ phí cần thiết.

Chân thành cảm ơn quý công ty!

Người gửi: T.C.T

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật đất đai của Công ty luật Minh Khuê,

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Vấn đề của bạn chúng tôi xin giải đáp như sau:

Căn cứ pháp lý:

Luật nhà ở 2014; 

>> Xem thêm:  Muốn mua căn hộ chung cư phải đáp ứng điều kiện gì ?

Bộ luật dân sự 2005. 

Trường hợp của bạn là hợp đồng thuê nhà ở là một dạng của hợp đồng thuê tài sản. Theo quy định của luật nhà ở 2014 tại điều 129 khoản 1:

"1. Bên cho thuê và bên thuê nhà ở được thỏa thuận về thời hạn thuê, giá thuê và hình thức trả tiền thuê nhà theo định kỳ hoặc trả một lần; trường hợp Nhà nước có quy định về giá thuê nhà ở thì các bên phải thực hiện theo quy định đó".

Do ở đây bạn nói là bên cho thuê yêu cầu bạn chuyển nhượng phí sử dụng, tuy nhiên đây có thể xem là một khoản tiền đặt cọc để đảm bảo cho nghĩa vụ trả tiền thuê nhà của bạn được thực hiện hoặc xem như khoản tiền trả trước cho thời gian thuê nhà. Còn nếu như nói là phí chuyển nhượng quyền sử dụng thì đây là do các bên thỏa thuận còn theo luật định thì không có khoản phí nào phát sinh trong hợp đồng thuê nhà. 

Còn về thời gian thuê thì cũng do các bên thỏa thuận và hình thức thanh toán cũng vậy.Bộ luật dân sự 2005 tại điều 492 thì hình thức của hơp đồng phải được lập thành văn bản và nếu có thời  hạn thuê trên 6 tháng thì hợp đồng thuê nhà phải được công chứng thì nó mới có giá trị pháp lý. 

"Điều 492. Hình thức hợp đồng thuê nhà ở

Hợp đồng thuê nhà ở phải được lập thành văn bản, nếu thời hạn thuê từ sáu tháng trở lên thì phải có công chứng hoặc chứng thực và phải đăng ký, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác".

Trong hợp đồng bạn có thể thỏa thuận các điều khoản như nếu gia hạn không thành công thì bên cho thuê có trách nhiệm hoàn trả khoản tiền mà bên cho thuê đã yêu cầu bên thuê đóng lúc ban đầu giao kết hợp đồng mà bên cho thuê gọi là phí chuyển nhượng cho bên thuê. Vì hợp đồng các bên có toàn quyền thỏa thuận miễn là không trái pháp luật. Khi đấy bạn sẽ không lo rằng không lấy được khoản tiền ban đầu khi mà có tranh chấp hay khi thỏa thuận gia hạn không đạt được. 

Như vậy, bạn không cần phải quá lo lắng chỉ cần các điều khoản bạn thỏa thuận rõ ràng về nghĩa vụ và thực hiện hình thức hợp đồng theo như luật định thì  nếu có tranh chấp thì tòa án sẽ dựa trên căn cứ mà các bên thỏa thuận trong hợp đồng để đưa ra quyết định. Bên cạnh đấy bạn lưu ý rằng khi ký kết hợp đồng thuê nhà sẽ không mất bất kỳ một khoản phí hay lệ phí nào. Bạn chỉ mất phí cho văn phòng công chứng khi tiến hành công chứng cho bạn mà thôi.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

>> Xem thêm:  Rủi ro khi mua nhà ở hình thành trong tương lai và những điều cần lưu ý

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT DÂN SỰ.

>> Xem thêm:  Thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ khi mua căn hộ chung cư ?