Theo đúng lịch thì tháng 9/2015 này em chính thức tốt nghiệp. Có một trường hợp bạn em cụ thể như sau: bạn ấy học cao đẳng khóa 2011-2014 và bạn ấy đã vay số tiền là 30.000.000 VNĐ. Bạn ấy tốt nghiệp vào tháng 11/2014. Cho tới nay 7/2015 khi thanh toán tiền vay vốn thì được ngân hàng thông báo tiền nợ gốc là 30.000.000 VNĐ và tiền lãi là gần 5.800.000 VNĐ. Em không biết nguyên nhân tại sao lãi vay trong thời gian ngắn mà lại cao như vậy. Giả sử trường hợp của em, em muốn trả toàn bộ số nợ trong tháng 8/2015 này thì có bị tính lãi hay không? Em xin cảm ơn !

Người gửi: Q.R

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn Luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê

 Tư vấn về vấn đề tiền lãi khi vay vốn sinh viên ?

Luật sư tư vấn Luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời

 

Chào bạn ! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thắc mắc tới công ty Luật Minh Khuê chúng tôi. Với những thông tin mà bạn cung cấp, chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau

Căn cứ pháp lý

Quyết định số 157/2007/QĐ-TTg của Chính phủ về tín dụng đối với học sinh, sinh viên

>> Xem thêm:  Phân tích về vai trò của pháp luật đối với nhà nước và xã hội ?

Công văn 1662/NHCS-TDSV của Ngân hàng Chính sách xã hội về việc hướng dẫn thực hiện Quyết định 853/QĐ-TTg ngày 03/06/2011 của Thủ tướng Chính phủ

Nội dung tư vấn 

* Về mức lãi suất và thời hạn trả nợ 

- Số tiền bạn vay được thực hiện từ tháng 11/2011 nên áp dụng lức lãi suất là 0,65% / tháng. Lãi suất nợ quá hạn được tính bằng 130% lãi suất khi cho vay.
- Trong thời hạn phát tiền vay đối tượng được vay vốn chưa phải trả nợ gốc và lãi; lãi tiền vay được tính kể từ ngày đối tượng được vay vốn nhận món vay đầu tiên đến ngày trả hết nợ gốc.
-  Đối tượng được vay vốn phải trả nợ gốc và lãi tiền vay lần đầu tiên ngay sau khi học sinh, sinh viên có việc làm, có thu nhập nhưng không quá  12 tháng kể từ ngày học sinh, sinh viên kết thúc khoá học.
-  Mức trả nợ mỗi lần do Ngân hàng Chính sách xã hội hướng dẫn và được thống nhất trong hợp đồng tín dụng.

 * Ưu đãi khi trả nợ trước thời hạn được quy định như sau "Trường hợp đối tượng vay vốn trả nợ trước hạn đã cam kết trong hợp đồng tín dụng lãi suất phải trả sẽ được giảm lãi vay. Ngân hàng Chính sách xã hội quy định cụ thể mức ưu đãi lãi suất trong trường hợp trả nợ trước hạn"

Như vậy, về mặt nguyên tắc bạn chỉ phải trả số nợ gốc và lãi lần đầu ngay sau khi bạn ra trường và có việc làm nhưng không quá 12 tháng kể từ ngày bạn kết thúc khóa học. Tuy nhiên, tháng 9/2015 bạn tốt nghiệp nhưng muốn trả từ tháng 8/2015. Trường hợp này, bạn sẽ được ưu đãi để giảm lãi suất vay. Mức giảm bao nhiêu sẽ do ngân hàng Chính sách xã hội taiij địa phương quy định cụ thể

Trên đây là nôi dung tư vấn của chúng tôi dành cho quý khách hàng, Ý kiến tư vấn dựa trên những quy định của pháp luật và những thông tin mà quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra sự tư vấn là để cá nhân, tổ chức tham khảo.

TRÂN TRỌNG./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT DÂN SỰ. 

 

 

>> Xem thêm:  Hành vi cạnh tranh không lành mạnh có vi phạm luật sở hữu trí tuệ không ?

>> Xem thêm:  Chế độ được hưởng đối với lao động dôi dư khi công ty nhà nước cổ phần hóa ?