Trong khi thăm dò đất anh Lâm đã đào được một hòm nhỏ bằng gỗ quý giá, anh Lâm gọi hai anh Kiên và Quyết đến xem mở ra thì thấy một túi hoa được thêu tinh xảo trong đó đựng hai gói vàng và cùng với một số bát, chén từ thời xưa rất hiếm. Anh Chiến thấy đó có thể là hòm đồ do cha mẹ mình để lại thì cất luôn đi và cho anh Lâm cùng hai người làm mỗi người 300 nghìn đồng nhưng cả ba đều không lấy. Biết số vàng và đồ cổ có giá trị anh Chiến cùng vợ mình là bà Vũ Thị Hoa đã cho anh Lâm hai chỉ vàng để vào ngày 07/03/2003. Vợ anh Lâm biết chuyện nên đã sang nhà anh Chiến trả hai chỉ vàng đòi nửa số vàng và một số chén bát cổ vì lý do do chồng mình đào được, hai vợ chồng anh Chiến không đồng ý. Vào ngày 15/8/2003, anh Lâm khởi kiện vợ chồng anh Chiến ra Tòa án nhân dân huyện Hưng Hà( Thái Bình) vì lý do chiếm đoạt tài sản của người khác và yêu cầu anh Chiến chia một nửa tài sản trong hòm gỗ. Ngày 20/11/2003, Tòa án nhân dân huyện Hưng Hà tiến hành hòa giải giữa hai người nhưng không thành. Ngày 13/03/2004, Tòa án nhân dân huyện Hưng Hà mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án" Đòi quyền sở hữu tài sản" giữa nguyên đơn Nguyễn Văn Lâm và bị đơn Lê Văn Chiến. Trong vụ này lời khai của những người liên quan như sau:

- Anh Kiên, anh Quyết và anh Lâm khai số vàng tìm được để trong hai túi, mỗi túi tầm 5 chỉ và 10 bộ chén bát kiểu cổ trong đó có vài bộ bị sứt, mẻ. Cả ba cho rằng cái hòm đó cái hòm đó không phải của nhà anh Chiến do mảnh đất đó rất rộng có thể do ai đó thất lạc.

- Anh Chiến cùng vợ khai rằng trong hòm đó đúng là có 10 bộ chén bát một vài đã sứt mẻ và số vàng là 2 chỉ mỗi túi nhỏ. Anh Chiến cho rằng cái hòm đó là của bố mẹ mình để lại nhưng do già cả đã mất do bệnh và lú lẫn đã không dặn lại con cái mình.

Trong trường hợp trên hãy xác định:

a, Đối tượng tranh chấp trong tình huống trên?

b, Xác định tình trạng pháp lý của số vàng và đồ cổ được tìm thấy.

c, Hãy nêu trình tự luật định khi một chủ thể muốn xác lập quyền sở hữu đối với tài sản chôn giấu tìm thấy.

d, Quan điểm của bạn đối với giải quyết tranh chấp trên.

e, Giả sử trường hợp miếng đất của anh Chiến đang ở bây giờ được mua lại từ người hàng xóm tên Hà Văn Minh- anh Minh cũng không biết sự tồn tại của chiếc hòm này thì anh Minh có quyền sở hữu đối với tài sản đó không?

Mong nhận được sự tư vấn của luật sư.

>> Xem thêm:  Dịch vụ luật sư tư vấn tranh chấp dân sự và giải quyết tranh chấp dân sự tại Tòa án

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của công ty luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến, gọi:   1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội

Nội dung tư vấn:

a, Đối tượng của tranh chấp trong tình huống trên:

>> Xem thêm:  Làm giấy vay tiền viết tay có hợp pháp không?

Dựa vào yêu cầu của các bên nguyên đơn và bị đơn trước Tòa án ta xác định được đối tượng của tranh chấp trên là số vàng và đồ cổ được tìm thấy.

b, Xác định tình trạng pháp lý của số vàng và đồ cổ được tìm thấy:

"Điều 170. Căn cứ xác lập quyền sở hữu

Quyền sở hữu được xác lập đối với tài sản trong các trường hợp sau đây:

1. Do lao động, do hoạt động sản xuất, kinh doanh hợp pháp;

2. Được chuyển quyền sở hữu theo thoả thuận hoặc theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

3. Thu hoa lợi, lợi tức;

4. Tạo thành vật mới do sáp nhập, trộn lẫn, chế biến;

5. Được thừa kế tài sản;

6. Chiếm hữu trong các điều kiện do pháp luật quy định đối với vật vô chủ, vật bị đánh rơi, bị bỏ quên, bị chôn giấu, gia súc, gia cầm bị thất lạc, vật nuôi dưới nước di chuyển tự nhiên;

>> Xem thêm:  Sang tên đổi chủ xe ô tô khi đang thế chấp vay vốn ngân hàng thực hiện như thế nào ?

7. Chiếm hữu tài sản không có căn cứ pháp luật nhưng ngay tình, liên tục, công khai phù hợp với thời hiệu quy định tại khoản 1 Điều 247 của Bộ luật này;

8. Các trường hợp khác do pháp luật quy định."

c, Trình tự luật định khi một chủ thể muốn xác lập quyền sở hữu đối với tài sản chôn giấu tìm thấy:

Điều 187. Quyền chiếm hữu tài sản bị đánh rơi, bị bỏ quên, bị chôn giấu, bị chìm đắm, tài sản không xác định được ai là chủ sở hữu  

1. Người phát hiện tài sản bị đánh rơi, bị bỏ quên, bị chôn giấu, bị chìm đắm phải thông báo hoặc trả lại ngay cho chủ sở hữu; nếu không biết ai là chủ sở hữu thì phải thông báo hoặc giao nộp cho Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn hoặc công an cơ sở gần nhất hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác theo quy định của pháp luật.

Người phát hiện tài sản không xác định được ai là chủ sở hữu, tài sản bị đánh rơi, bị bỏ quên, bị chôn giấu, bị chìm đắm được chiếm hữu tài sản đó từ thời điểm phát hiện đến thời điểm trả lại cho chủ sở hữu hoặc đến thời điểm giao nộp cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

2. Đối với tài sản do người khác tẩu tán nhằm che giấu hành vi vi phạm pháp luật hoặc trốn tránh việc thực hiện nghĩa vụ dân sự thì người phát hiện phải thông báo hoặc giao nộp ngay cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều này.

Điều  240. Xác lập quyền sở hữu đối với vật bị chôn giấu, bị chìm đắm được tìm thấy  

Vật bị chôn giấu, bị chìm đắm được tìm thấy mà không có hoặc không xác định được ai là chủ sở hữu thì sau khi trừ chi phí tìm kiếm, bảo quản, quyền sở hữu đối với vật đó được xác định như sau:

1. Vật được tìm thấy là di tích lịch sử, văn hoá thì thuộc Nhà nước; người tìm thấy vật đó được hưởng một khoản tiền thưởng theo quy định của pháp luật;

>> Xem thêm:  Tư vấn về tranh chấp khi tiến hành thi công công trình nhà ở?

2. Vật được tìm thấy không phải là di tích lịch sử, văn hoá, mà có giá trị đến mười tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định thì thuộc sở hữu của người tìm thấy; nếu vật tìm thấy có giá trị lớn hơn mười tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định thì người tìm thấy được hưởng giá trị bằng mười tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định và 50% giá trị của phần vượt quá mười tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định, phần giá trị còn lại thuộc Nhà nước."

Như vậy nếu phát hiện ra vật bị chôn giấu thì người phát hiện phải trình báo với cơ quan có thẩm quyền để tìm chủ sở hữu, nếu không tìm được chủ sở hữu thì thực hiện theo quy định tại khoản 2 điều này. Trong trường hợp gia đình nêu trên thì bên tìm được tài sản phải báo ngay với Công an hoặc UBND xã hoặc cơ quan tài chính địa phương nơi tìm thấy số vàng và đồ cổ đó. Ngay cả khi vợ chồng anh Chiến có ý định giấu số vàng và đồ cổ đó thì cũng phải báo ngay với công an để họ tiến hành xác minh, yêu cầu thu giữ số vàng và đồ cổ là cơ sở để giải quyết. Nếu vợ chồng anh Chiến cơ chứng cứ cho rằng đây là hũ vàng của gia đình anh chôn cất thì trả lại cho gia đình anh Chiến, nếu không thì phải thực hiện theo quy định của pháp luật. Nếu có yếu tố chiếm đoạt tài sản dù chưa xác định được chủ sở hữu thì có thể bị xử lý hình sự về hành vi" chiếm giữ tài sản trái phép".

d, Quan điểm về hướng giải quyết

Trong trường hợp này thì s vàng và đồ cổ là tài sản có căn cứ xác lập sở hữu theo khoản 6 điều 170: " Chiếm hữu trong các điều kiện do pháp luật quy định đối với vật vô chủ, vật bị đánh rơi, bị bỏ quên, bị chôn giấu, gia súc, gia cầm bị thất lạc, vật nuôi dưới nước di chuyển tự nhiên" 

Gia đình anh Chiến chưa chứng minh được s vàng và đồ cổ là tài sản của gia đình anh. Vì vậy s vàng và đồ cổ trên là tài sản bị chôn giấu không xác định được chủ. 

Như vậy người phát hiện ra tài sản phải báo cho UBND hoặc cơ quan công an hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền xã, phường theo quy định tại Điều 187 và tài sản được xử lý theo quy định tại Điều 240 Bộ luật dân sự.

e, Giả sử trường hợp miếng đất của anh Chiến đang ở bây giờ được mua lại từ người hàng xóm tên Hà Văn Minh- anh Minh cũng không biết sự tồn tại của chiếc hòm này thì anh Minh có quyền sở hữu đối với tài sản đó không?

Trong trường hợp này anh Minh chỉ có quyền sở hữu đối với tài sản đó nếu chứng minh được số vàng và đồ cổ đó là tài sản của gia đình anh, nếu không chứng minh được số vàng và đổ cổ đó là tài sản của gia đình mình thì anh Minh cũng không có quyền sở hữu đối với tài sản đó.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

>> Xem thêm:  Tư vấn về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng theo quy định mới của luật dân sự ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự.

>> Xem thêm:  Quyền lợi của chủ sở hữu nhà ở được bảo vệ như thế nào khi thuê người khảo sát, thiết kế, giám sát thi công mà nhà bị hư hại?