Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hình sự của Công ty luật Minh Khuê,

Tư vấn về việc giả chữ ký để vay tiền ngân hàng ?

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Khuê. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Hình sự năm 1999 

Bộ luật hình sự sửa đổi bổ sung năm 2009  

Bộ luật Hình sự năm 2015

>> Xem thêm:  Giải thích các mã ký hiệu về loại đất thể hiện trên bản đồ địa chính, mảnh trích đo địa chính (ONT, BHK, ODT, LUC, TMD...)

2. Nội dung phân tích:

Từ điều 111 đến 116 Bộ luật Hình sự quy định một số tội xâm phạm tình dục. Cụ thể : Tội hiếp dâm, tội hiếp dâm trẻ em, tội cưỡng dâm, tội cưỡng dâm trẻ em, tội giao cấu với trẻ em và tội dâm ô với trẻ em. 

Theo những gì bạn cung cấp đó là đôi bên nam nữ đều tự nguyện khi quan hệ tình dục. Trong các tội kể trên chỉ có tội giao cấu với trẻ em ( điều 115 ) và tội hiếp dâm trẻ em ( khoản 4 điều 112) thỏa mãn điều kiện này. Do đó hiện tại chúng tôi chỉ giải đáp giúp bạn xem liệu em trai bạn có phạm một trong hai tội trên hay không?

Thứ nhất về tội hiếp dâm trẻ em theo khoản 4 điều 112 Bộ luật Hình sự năm 2009:"Mọi trường hợp giao cấu với trẻ em chưa đủ 13 tuổi là phạm tội hiếp dâm trẻ em và người phạm tội bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình.". Dấu hiệu nhận biết hành vi vi phạm của tội này là người từ đủ 14 tuổi trở lên thực hiện hành vi giao cấu với trẻ em chưa đủ 13 tuổi. Trong trường hợp trên em trai bạn và bạn gái đều 15 tuổi. Do đó theo quy định của pháp luật thì em trai bạn không thực hiện hành vi vi phạm pháp luật về tội hiếp dâm trẻ em ( khoản 4 điều 112 Bộ luật hình sự)

Thứ hai về tội giao cấu với trẻ em : "Người nào đã thành niên mà giao cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm." Dấu hiệu về chủ thể phạm tội của tội này là người đã thành niên tức là người đủ 18 tuổi trở lên, thực hiện hành vi giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi.  Trong trường hợp trên em trai bạn và bạn gái đều 15 tuổi. Do đó theo quy định của pháp luật thì em trai bạn không thực hiện hành vi vi phạm pháp luật về tội giao cấu với trẻ em theo điều 116 Bộ luật Hình sự năm 2009.

Theo những phân tích trên thì hành vi của em trai bạn không cấu thành tội phạm và không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn dịch vụ tư vấn của Công ty chúng tôi. Nếu còn thắc mắc bạn vui lòng liên hệ qua địa chỉ email : Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email hoặc tổng đài tư vấn luật hình sự: 1900.6162 để được tư vấn.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Quan hệ tình dục tự nguyện khi cả hai chưa đủ tuổi có phạm luật hình sự