Em xin chân thành cảm ơn. 

Câu hỏi được biên tập từchuyên mục tư vấn luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

27 tuổi có nằm trong độ tuổi đi nghĩa vụ quân sự ?

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn,

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

- Luật nghĩa vụ quân sự 2005 

- Luật nghĩa vụ quân sự 2015 

- Nghị định 38/2007/NĐ-CP :Về việc tạm hoãn gọi nhập ngũ.

2. Luật sư tư vấn:

- Luật nghĩa vụ quân sự 2005: quy định về độ tuổi gọi nhập ngũ đố với nam như sau:

“Điều 12

Công dân nam đủ mười tám tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ trong thời bình từ đủ mười tám tuổi đến hết hai mươi lăm tuổi”.

Tuy nhiên luật nghĩa vụ quân sự 2015 có hiệu lực từ 1/1/2016 có thay đổi về độ tuổi gọi nhập ngũ với nam như sau:

"Điều 30. Độ tuổi gọi nhập ngũ

Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi."

 - Luật nghĩa vụ quân sự 2005 quy định độ tuổi gọi công dân nhập ngũ trong thời bình từ đủ 18 đến hết 25 tuổi, nay Luật 2015 bổ sung quy định về độ tuổi gọi nhập ngũ trong thời bình đến hết 27 tuổi đối với công dân đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ để học chương trình đào tạo đại học, cao đẳng.
 
- Như vậy bạn năm nay 26 tuổi, nếu trước đó bạn đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ để học chương trình đào tạo cao đẳng thì độ tuổi gọi nhập ngũ kéo dài đến khi bạn hết 27 tuổi. Nếu như không rơi vào trường hợp này,tức là trước đó chưa từng được tạm hoãn để học các khóa học đào tạo thì độ tuổi gọi nhập ngũ của bạn là hết 25 tuổi.
 
Những điều cần lưu ý:
Các trường hợp tạm hoãn gọi nhập ngũ khác quy định tại điều 29 luật nghĩa vụ quân sự 2005; điều 3 nghị định 38/2007/NĐ-CP về tạm hoãn nghĩa vụ.
 

Tham khảo bài viết liên quan:

Tạm hoãn nghĩa vụ quân sự? 

Tư vấn thủ tục, cơ quan tạm hoãn nghĩa vụ quân sự ? 

Đối tượng được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự? 

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự