- Nếu quá thời hạn trả nợ mà anh A không thể trả cho tôi số tiền cả gốc và lãi thì tôi có quyền lấy căn nhà đã cầm cố không? Và thủ tục nếu có là gì?

- Trong trường hợp anh A báo với chính quyền về việc mất giấy tờ nhà (do trộm cắp, cháy nhà, hoặc một nguyên do nào khác) thì anh A có thể được cấp lại giấy tờ nhà này không ? Trong trường hợp này anh A có bán được căn nhà này không?

- Nếu căn nhà của anh A nằm trong diện giải phóng mặt bằng, được bồi thường thiệt hại thì số tiền được bồi thường này được giải quyết thế nào? Và nếu không có giấy tờ nhà thì anh A có được bồi thường căn nhà bị thu hồi (đã cầm cố cho tôi) không ?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến, gọi:  1900.6162

Trả lời:

(câu hỏi đang trong quá trình biên tập câu trả lời)

Nội dung trả lời

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về vấn đề của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội

Nội dung tư vấn:

Điều 474 Bộ luật dân sự 2005 quy định:

"Điều 474. Nghĩa vụ trả nợ của bên vay

1. Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

2. Trong trường hợp bên vay không thể trả vật thì có thể trả bằng tiền theo trị giá của vật đã vay tại địa điểm và thời điểm trả nợ, nếu được bên cho vay đồng ý.

3. Địa điểm trả nợ là nơi cư trú hoặc nơi đặt trụ sở của bên cho vay, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

4. Trong trường hợp vay không có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả nợ hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi đối với khoản nợ chậm trả theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn chậm trả tại thời điểm trả nợ, nếu có thoả thuận.

5. Trong trường hợp vay có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi trên nợ gốc và lãi nợ quá hạn theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn vay tại thời điểm trả nợ."

Trường hợp của bạn là hợp đồng vay có lãi, nên theo quy định trên, người vay tài sản có nghĩa vụ trả đủ tiền khi đến hạn, trường hợp người đó trả không đầy đủ thì còn phải có trách nhiệm trả lãi trên nợ gốc và lãi nợ quá hạn theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng nhà nước công bố tương ứng với thời hạn vay tại thời điểm trả nợ. Tuy nhiên bạn và anh A đã có thỏa thuận về việc xử lý giấy tờ nhà đã cầm cố khi không trả được nợ đúng hạn. Theo quy định tại Điều 721 Bộ luật dân sự:

"Điều 721. Xử lý quyền sử dụng đất đã thế chấp  

Khi đã đến hạn thực hiện nghĩa vụ được bảo đảm bằng thế chấp quyền sử dụng đất mà bên thế chấp không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ thì quyền sử dụng đất đã thế chấp được xử lý theo thoả thuận; nếu không có thỏa thuận hoặc không xử lý được theo thoả thuận thì bên nhận thế chấp có quyền khởi kiện tại Toà án."

Người vay tiền của bạn đã không thực hiện việc trả tiền khi đến hạn trả nợ nên theo quy định trên, bạn có quyền thực hiện xử lý tài sản cầm cố theo phương thức các bên đã thỏa thuận trước đó. Như vậy, theo thỏa thuận của hai bên bạn có quyền sở hữu đối với căn nhà mà A đã cầm cố. Để được cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì trong hồ sơ A cần phải có giấy xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất về việc A bị mất Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy tờ chứng minh việc A đã đăng báo hoặc các phương tiện thông tin khác về vấn đề này. Khi A báo với UBND xã để được cấp giấy xác nhận, cơ quan này sẽ niêm yết thông tin trong vòng 15 ngày, lúc này, bạn có thể báo với UBND cấp xã về trường hợp cầm cố tài sản của bạn và A.

Để được bồi thường khi bị thu hồi đất, A phải chứng minh được mình là người có quyền sử dụng đối với phần đất này, theo đó, A cần phải có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email l[email protected] hoặc qua tổng đài 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng./.           

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự.