Mình ở với bà ngoại từ đó đến nay.Năm 1990 bố mình đi lấy vợ hai, sinh được 3 người con.Năm 2003 bố tớ mất.Năm 2009 vợ 2 của bố cũng mấT, không có ai để lại di chúc.Bây giờ 3 em con dì hai đã trên 18 tuổi .Bây giờ mình muốn hỏi mình có quyền thừa kế 1/4 mảnh vườn đó không ạ?Nếu được thừa kế thì mình phải làm như thế nào vì bây giờ e trai của mình không đồng ý cho mình về đó ở? Và mình cũng muốn có một phần đất chung để làm từ đường thì phải làm sao ạ? Mình xin chân thành cảm ơn văn phòng luật Minh Khuê!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê

Ai là người thừa kế ?

Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn,cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội

Luật đất đai số 13/2003/QH11 của Quốc hội

Nội dung tư vấn:

* Quyền thừa kế của bạn

-Thứ nhất, những trường hợp thừa kế theo pháp luật

Theo Điều 675 Bộ luật dân sự năm 2005 có quy định:

'1. Thừa kế theo pháp luật được áp dụng trong những trường hợp sau đây:

a) Không có di chúc;

b) Di chúc không hợp pháp;

c) Những người thừa kế theo di chúc đều chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; cơ quan, tổ chức được hưởng thừa kế theo di chúc không còn vào thời điểm mở thừa kế;

d) Những người được chỉ định làm người thừa kế theo di chúc mà không có quyền hưởng di sản hoặc từ chối quyền nhận di sản.

2. Thừa kế theo pháp luật cũng được áp dụng đối với các phần di sản sau đây:

a) Phần di sản không được định đoạt trong di chúc;

b) Phần di sản có liên quan đến phần của di chúc không có hiệu lực pháp luật;

c) Phần di sản có liên quan đến người được thừa kế theo di chúc nhưng họ không có quyền hưởng di sản, từ chối quyền nhận di sản, chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; liên quan đến cơ quan, tổ chức được hưởng di sản theo di chúc, nhưng không còn vào thời điểm mở thừa kế.'

- Thứ hai, người thừa kế theo pháp luật:

Theo quy định tại điều 676 Bộ luật dân sự năm 2005:

"1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản."

Từ những quy định của pháp luật trên đây, thì trường hợp của gia đình bạn thuộc trường hợp thừa kế theo pháp luật vì khi bố bạn mất đã không để lại di chúc.Theo quy định của pháp luật thì những người thừa kế ở hàng thừa kế thứ nhất bao gồm vợ chồng, cha,mẹ đẻ; cha,mẹ nuôi; con đẻ, con nuôi của người chết. Chiếu theo quy định pháp luật, hàng thừa kế thứ nhất của bố bạn có 4 người bao gồm ba em con vợ hai của bố bạn và bạn.Và di sản để phân chia theo pháp luật sẽ được chia đều cho 4 anh em của bạn.Khối di sản mà cha bạn để lại là một diện tích đất. Vì thế diện tích đất sẽ được chia đều cho bốn anh em của bạn, kéo theo bạn sẽ được một khoản diện tích bằng 1/4 mảnh đất do cha bạn để lại.Bạn còn nêu ra, em trai bạn không cho bạn về ở đó trường hợp của bạn nên có sự thương lượng thỏa thuận giữa các thành viên trong gia đình bạn, cho bạn về đó ở, hoặc có thể đưa ra một phương án khác đó là ra yêu cầu các em của bạn thanh toán phần tiền tương đương với số diện tích đất mà bạn đã được thừa kế theo pháp luật. Theo đó, bạn sẽ nhận khoản thanh toán này và không về mảnh đất đó ở nữa. Còn sau khi thương lượng thỏa thuận không thành, các em của bạn nhất định không đồng ý thì bạn có thể khở kiện ra tòa. 

* Đất chung để làm từ đường 

"Điều 670. Di sản dùng vào việc thờ cúng

1. Trong trường hợp người lập di chúc có để lại một phần di sản dùng vào việc thờ cúng thì phần di sản đó không được chia thừa kế và được giao cho một người đã được chỉ định trong di chúc quản lý để thực hiện việc thờ cúng; nếu người được chỉ định không thực hiện đúng di chúc hoặc không theo thoả thuận của những người thừa kế thì những người thừa kế có quyền giao phần di sản dùng vào việc thờ cúng cho người khác quản lý để thờ cúng.

Trong trường hợp người để lại di sản không chỉ định người quản lý di sản thờ cúng thì những người thừa kế cử một người quản lý di sản thờ cúng.

Trong trường hợp tất cả những người thừa kế theo di chúc đều đã chết thì phần di sản dùng để thờ cúng thuộc về người đang quản lý hợp pháp di sản đó trong số những người thuộc diện thừa kế theo pháp luật.

2. Trong trường hợp toàn bộ di sản của người chết không đủ để thanh toán nghĩa vụ tài sản của người đó thì không được dành một phần di sản dùng vào việc thờ cúng."

Căn cứ vào những quy định của pháp luật thì các bạn có thể thương lượng mỗi người trích một phần đất ra làm đất thờ cúng. Về việc người quản lý di sản thờ cúng sẽ theo điều 670 của luật này, những người thừa kế sẽ cử ra một người để quản lý di sản thờ cúng này

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Dân sự.