2. số tiền 15 triệu em dùng vào việc mua xe trả góp vậy có bị thu vào công quỹ nhà nước hay không? Và nếu bị đi tù em có phải chịu trách nhiệm trả tiền góp hàng tháng cho công ty hay không?

Xin trân thành cảm ơn, Luật sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật hình sự của Công ty Luật Minh Khuê.

ăn cắp tiền, đang nuôi con nhỏ có bị xử phạt hình sự không?

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự: 1900.6162

 

Nội dung trả lời

Thưa quý khách hàng!

 

Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

I. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự 1999

Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009

Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003.

II. Nội dung tư vấn:

1.  Em là người không có tiền án và đang nuôi con nhỏ 2 tháng tuổi .Vậy xin hỏi liệu em phải chịu hình phạt như thế nào ?

Theo những gì bạn đã trình bày thì, bạn đã ăn cắp số tiền 15 triệu đồng, căn cứ vào khoản 1 và 5 điều 138 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung 2009 thì hành vi mà bạn đã thực hiện sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự đối với tội trộm cắp tài sản.

Điều 138. Tội trộm cắp tài sản

1. Người nào trộm cắp tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm thì bị phạt cải tạp không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng

Tuy nhiên, hiện bạn như bạn đã trình bày thì bạn đã khắc phục, bồi thường cho gia chủ. Bên cạnh đó, thì đây là lần đầu phạm tội của bạn và trường hợp hành vi phạm tội của bạn thuộc trường hợp ít nghiêm trọng. Theo quy định tại khoản b và h, điều 46 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung 2009 thì đây là những tình tiết được giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Điều 46. Các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự

1. Các tình tiết sau đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:

b) Người phạm tội tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại, khắc phục hậu quả;

h)  Phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng;

Do tội trộm cắp tài sản trong trường hợp của bạn có khung hình phạt cao nhất là 3 năm tù, bên cạnh đó lại có 2 tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự nên rất có thể phải bạn sẽ được hưởng án treo, cụ thể:

Điều 60. Án treo

1. Khi xử phạt từ không quá ba năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, nếu xét thấy không cần  phải bắt chấp hành hình phạt tù thì Tòa án cho hưởng án treo và ấn định thời gian thử thách từ một năm đến năm năm

Vậy, đối với trường hợp của bạn thì vẫn phải chịu hình phạt đối với tội trộm cắp tài sản quy định tại khoản 1, điều 138 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009. Tuy nhiên, do bạn có những tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và đây là lần phạm tội đầu tiên nên rất có thể bạn có thể được hưởng án treo. 

2. Số tiền 15 triệu em dùng vào việc mua xe trả góp vậy có bị thu vào công quỹ nhà nước hay không? Và nếu bị đi tù em có phải chịu trách nhiệm trả tiền góp hàng tháng cho công ty hay không?

Căn cứ khoản 2 Điều 76 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003:

2. Vật chứng được xử lý như sau:

a) Vật chứng là công cụ, phương tiện phạm tội, vật cấm lưu hành thì bị tịch thu, sung quỹ Nhà nước hoặc tiêu huỷ;

b) Vật chứng là những vật, tiền bạc thuộc sở hữu của Nhà nước, tổ chức, cá nhân bị người phạm tội chiếm đoạt hoặc dùng làm công cụ, phương tiện phạm tội thì trả lại cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp; trong trường hợp không xác định được chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp thì sung quỹ Nhà nước;

c) Vật chứng là tiền bạc hoặc tài sản do phạm tội mà có thì bị tịch thu sung quỹ Nhà nước;

d) Vật chứng là hàng hóa mau hỏng hoặc khó bảo quản thì có thể được bán theo quy định của pháp luật;

đ) Vật chứng không có giá trị hoặc không sử dụng được thì bị tịch thu và tiêu huỷ.

3. Trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử, cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều này có quyền quyết định trả lại những vật chứng quy định tại điểm b khoản 2 Điều này cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp, nếu xét thấy không ảnh hưởng đến việc xử lý vụ án.

4. Trong trường hợp có tranh chấp về quyền sở hữu đối với vật chứng thì giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự.

 

Như vậy, tài sản là chiếc xe mua trả góp do bạn mua từ số tiền bạn ăn cắp được nên trong trường hợp này thì tài sản đó theo khoản c điểm 2 Điều 76 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003 bị tịch thu công quỹ nhà nước.

Nếu bị đi tù, thì bạn vẫn phải chịu trách nhiệm trả góp hàng tháng cho công ty, bởi quan hệ bạn bỏ tiền mua xe trả góp là quan hệ dân sự, còn bạn bị đi tù là quan hệ hình sự. 2 quan hệ này độc lập với nhau, nên không có nghĩa khi quan hệ hình sự xuất hiện thì kéo theo quan hệ dân sự bị triệt tiêu

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư  vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng  cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email:Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng.
Bộ phận tư vấn luật hình sự./.