1. Án tích có bị ghi vào lý lịch tư pháp hay không ? Làm gì để lý lịch tư pháp không ghi có tiền án tiền sự ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Tham gia giao thông vô tình gây chết người. án treo có bị ghi vào lý lịch không à ? Cảm ơn!

Án tích có bị ghi vào lý lịch tư pháp hay không ? Làm gì để lý lịch tư pháp không ghi có tiền án tiền sự ?

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự về thủ tục xóa án tích, gọi: 1900.0159

Luật sư trả lời:

Căn cứ theo điểm a khoản 2 Điều 64 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009 (Bộ luật hình sự 2015) về đương nhiên được xóa án tích:

“2. Người bị kết án không phải về các tội quy định tại Chương XI và Chương XXIV của Bộ luật này, nếu từ khi chấp hành xong bản án hoặc từ khi hết thời hiệu thi hành bản án người đó không phạm tội mới trong thời hạn sau đây: a) Một năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù nhưng được hưởng án treo; b) Ba năm trong trong trường hợp hình phạt là tù đến ba năm; c) Năm năm trong trường hợp hình phạt là tù từ trên ba năm đến mười lăm năm; d) Bảy năm trong trường hợp hình phạt là tùtừ trên mười lăm năm”.

Nếu bạn đã thi hành xong bản án được quá một năm, đồng thời sau một năm này bạn không phạm thêm tội nào mới thì bạn đương nhiên được xóa án tích. Người được xóa án tích sẽ được coi như chưa bị kết án và được Tòa cấp Giấy chứng nhận.

Theo điểm b, khoản 2 Điều 42 Luật lí lịch tư pháp 2009:

“b) Đối với người được xoá án tích và thông tin về việc xoá án tích đã được cập nhật vào Lý lịch tư pháp thì ghi “không có án tích”.

Bạn đã được xóa án tích nếu thông tin về việc xóa án tích đã được cập nhật rồi thì trong phiếu lí lịch tư pháp cấp cho bạn sẽ được ghi là “không có án tích”. Do vậy bạn không cần phải làm gì khác ngoài các thủ tục xin cấp phiếu lí lịch tư pháp thông thường.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.0159 để được giải đáp. Trân trọng./.

>> Tham khảo thêm: Mẫu đơn xin xóa án tích mới nhất và Tư vấn lập hồ sơ đăng ký xóa án tích

>> Xem thêm:  Cơ sở giáo dục bắt buộc được áp dụng khi nào và với đối tượng nào?

2. Thời hạn và thủ tục xóa án án tích ?

Thưa Luật sư! Tháng 3/2013 em có phạm tội lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và bị tòa án Thành phố Thái Nguyên tuyên phạt 9 tháng hưởng án treo. Nay đến 2015 em ra ngoài xã xin giấy xác nhận dân sự thì công an xã vẫn chưa cho, thời hạn 9 tháng thì hết lâu rồi, công an xã bảo bị án cả đời. Liệu có phải thế không ạ? Và có được xin giấy xác nhận dân sự không ạ? Nếu xin được có ghi là có án không?
Em rất mong anh chị sớm có hồi âm. Em cảm ơn!

Thời hạn và thủ tục xóa án án tích ?

Luật sư tư vấn luật hình sự trực tuyến, gọi: 1900.0159

Trả lời:

Căn cứ vào những gì bạn nêu ở trên thì có thể hiểu là bạn đã chấp hành xong hình phạt mà Tòa án tuyên. Trong trường hợp này thì khi đã chấp hành xong hình phạt bạn sẽ là một công dân bình thường. Còn từ thời điểm được tính để xóa án tích là một năm, kể từ ngày anh chấp hành xong bản án. Thời hạn mà bạn được xóa án tích là một năm kể từ khi chấp hành xong bản án của Tòa án (theo quy định tại điều 64 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009 ). Như vậy bạn sẽ không phải mang án cả đời mà khi nào bạn được xóa án tích thì bạn sẽ được xem như là người chưa từng có tiền án, tiền sự.

Về thủ tục để làm hồ sơ xin xóa án tích mời bạn tham khảo tại bài viết Thủ tục xóa án tích thực hiện như thế nào ?

Những điều cần lưu ý: Tuy bạn thuộc trường hợp đương nhiên được xóa án tích nhưng bạn phải làm hồ sơ xin xóa án tích.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Tư vấn về thời hạn xóa án tích? Khi nào thì pháp luật công nhận một người không có án tích?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.0159 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Tội trộm cắp tài sản bị luật hình sự xử phạt như thế nào ?

3. Trong phiếu lý lịch tư pháp có ghi án tích không ?

Xin chào luật sư, Tôi có câu hỏi muốn nhờ luật sư tư vấn: Tôi bị tòa án quận 5 TPHCM phạt 2 năm án treo,thử thách 4 năm.hộ khẩu thường trú của tôi ở vũng tàu. Tuy nhiên tôi đang tạm trú và làm việc tại quận 5,công an khu vực tại quận 5 cũng đang quản lý tôi hàng tháng.đến cuối năm 2015 tôi sẽ hết thời gian thử thách.

Vậy cho tôi hỏi bây giờ tôi về vũng tàu xin phiếu lý lịch tư pháp số 1 ở sở tư pháp Bà Rịa Vũng Tàu thì trong phiếu lý lịch tư pháp có ghi án tích của tôi hay không.nếu trong phiếu lý lịch tư pháp có ghi án tích thì tôi phải đợi bao lâu để được đương nhiên xóa án tích,vì tôi muốn xin phiếu lý lịch không có án tích để thi công chức ?

Tôi xin chân thành cám ơn!

Người gửi: B. N

>> Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến gọi: 1900.0159

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến cho luật Minh Khuê chúng tôi. Với những thông tin bạn cung cấp xin được tư vấn cho bạn như sau:

Về việc xóa án tích được quy định trong Bộ luật hình sự tại các điều 64, 67 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009 . Cụ thể như sau:

“Điều 64. Đương nhiên được xoá án tích

Những người sau đây đương nhiên được xoá án tích:

1. Người được miễn hình phạt.

2. Người bị kết án không phải về các tội quy định tại Chương XI và Chương XXIV của Bộ luật này, nếu từ khi chấp hành xong bản án hoặc từ khi hết thời hiệu thi hành bản án người đó không phạm tội mới trong thời hạn sau đây:

a) Một năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù nhưng được hưởng án treo;

b) Ba năm trong trong trường hợp hình phạt là tù đến ba năm;

c) Năm năm trong trường hợp hình phạt là tù từ trên ba năm đến mười lăm năm;

d) Bảy năm trong trường hợp hình phạt là tù từ trên mười lăm năm."

+) Thời hạn để xóa án tích được tính:

Điều 67. Cách tính thời hạn để xoá án tích

1. Thời hạn để xoá án tích quy định tại Điều 64 và Điều 65 của Bộ luật này căn cứ vào hình phạt chính đã tuyên.

2. Nếu chưa được xoá án tích mà phạm tội mới, thì thời hạn để xoá án tích cũ tính từ ngày chấp hành xong bản án mới.

3. Việc chấp hành xong bản án bao gồm việc chấp hành xong hình phạt chính, hình phạt bổ sung và các quyết định khác của bản án.

4. Người được miễn chấp hành phần hình phạt còn lại cũng được coi như đã chấp hành xong hình phạt.

-> Cuối 2015 bạn mới hết thời gian thủ thách, chưa đủ thời hạn đương nhiên được xóa án tích, hiện nay bạn muốn xin phiếu lý lịch tư pháp số 1 ở sở tư pháp Bà Rịa Vũng Tàu thì trong phiếu lý lịch tư pháp có ghi án tích của bạn.

Quy định tại Điều 41 Luật Lý Lịch tư pháp thì có 2 loại phiếu lý lịch tư pháp là Phiếu lý lịch tư pháp số 1 và Phiếu lý lịch tư pháp số 2. Cụ thể:

- Phiếu lý lịch tư pháp số 1 cấp cho cá nhân (công dân Việt Nam, người nước ngoài đã hoặc đang cư trú tại Việt Nam), cơ quan, tổ chức (cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội có quyền yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp để phục vụ công tác quản lý nhân sự, hoạt động đăng ký kinh doanh, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã).

- Phiếu lý lịch tư pháp số 2 cấp cho cơ quan tiến hành tố tụng quy định tại khoản 2 Điều 7 của Luật này để phục vụ công tác điều tra, truy tố, xét xử và cấp theo yêu cầu của cá nhân để người đó biết được nội dung về lý lịch tư pháp của mình.

Theo khoản 2 điều 42 về Nội dung Phiếu lý lịch tư pháp số 1 quy định về tình trạng án tích thì:

a) Đối với người không bị kết án thì ghi “không có án tích”. Trường hợp người bị kết án chưa đủ điều kiện được xóa án tích thì ghi “có án tích”, tội danh, hình phạt chính, hình phạt bổ sung;

b) Đối với người được xoá án tích và thông tin về việc xoá án tích đã được cập nhật vào Lý lịch tư pháp thì ghi “không có án tích”;

c) Đối với người được đại xá và thông tin về việc đại xá đã được cập nhật vào Lý lịch tư pháp thì ghi “không có án tích”.

- Do đó tại Phiếu lý lịch tư pháp số 1 bạn vẫn được ghi là có án tích.

Nếu bạn không phạm tội mới tròng vòng một năm kể từ khi bạn chấp hành xong bản án thì bạn sẽ thuộc trường hợp đương nhiên được xóa án tích theo Điểm a Khoản 2 Điều 64 . Cụ thể với trường họp của bạn, sau khi chấp hành xong 2 năm án treo và 4 năm thử thách ( đồng thời bạn phải chấp hành xong việc bồi thường, nộp án phí, tiền phạt...), trong vòng 1 năm sau đó nếu bạn không phạm tội mới bạn sẽ được xóa án tích .

Để được cấp giấy chứng nhận xin xóa án tích bạn cần làm đơn xin xóa án tích, kèm các tài liệu như giấy chứng nhận chấp hành xong hình phạt tù của trại giam nơi thụ hình án cấp; giấy xác nhận của cơ quan thi hành án dân sự về việc thi hành xong các khỏan bồi thường, án phí, tiền phạt; giấy chứng nhận không phạm tội mới do Công an Quận, Huyện nơi người bị kết án thường trú cấp (theo mẫu quy định của ngành Công an), bản sao hộ khẩu; bản sao chứng minh nhân dân.

+) Thẩm quyền xét đơn xin xóa án tích là:

- Tòa án đã xét xử sơ thẩm là Tòa án có thẩm quyền xem xét cấp giấy chứng nhận xóa án tích, hoặc ra Quyết định xóa án tích.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi gửi đến bạn.Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài luật sư tư vấn: 1900.0159 . Trân trọng./.

>> Xem thêm: Điều kiện và thủ tục xóa án tích thực hiện như thế nào theo quy định mới nhất hiện nay ?

>> Xem thêm:  Giảm thời hạn xóa án tích theo quy định tại Bộ luật Hình sự mới 2020

4. Làm thế nào để xoa án tích ?

Thưa luật sư, năm 2007 em có bị tiền án nay em muôn đi xuất khẩu lao động nhưng vì tiền án nên không làm hồ sơ được. Vậy em bi giờ phải làm thế nào để làm được hồ sơ ạ?

>> Luật sư tư vấn pháp luật hình sự 1900.0159

Trả lời

Chào bạn! cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Vấn đề của bạn chúng tôi xin được trả lời như sau:

Căn cứ Các Điều 63, 64, 65, 66, 67 Bộ luật hình sự 1999. Sửa đổi, bổ sung 2009 . Cụ thể:

Điều 63. Xoá án tích

Người bị kết án được xoá án tích theo quy định tại các điều từ Điều 64 đến Điều 67 của Bộ luật này.

Người được xoá án tích coi như chưa bị kết án và được Toà án cấp giấy chứng nhận.

Điều 64. Đương nhiên được xoá án tích

Những người sau đây đương nhiên được xoá án tích:

1. Người được miễn hình phạt.

2. Người bị kết án không phải về các tội quy định tại Chương XI và Chương XIV của Bộ luật này, nếu từ khi chấp hành xong bản án hoặc từ khi hết thời hiệu thi hành bản án người đó không phạm tội mới trong thời hạn sau đây:

a) Một năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù nhưng được hưởng án treo;

b) Ba năm trong trong trường hợp hình phạt là tù đến ba năm;

c) Năm năm trong trường hợp hình phạt là tù từ trên ba năm đến mười lăm năm;

d) Bảy năm trong trường hợp hình phạt là tù từ trên mười lăm năm.

Điều 65. Xoá án tích theo quyết định của Toà án

1. Toà án quyết định việc xoá án tích đối với những người đã bị kết án về các tội quy định tại Chương XI và Chương XIV của Bộ luật này, căn cứ vào tính chất của tội phạm đã được thực hiện, nhân thân, thái độ chấp hành pháp luật và thái độ lao động của người bị kết án trong các trường hợp sau đây:

a) Đã bị phạt tù đến ba năm mà không phạm tội mới trong thời hạn ba năm, kể từ khi chấp hành xong bản án hoặc từ khi hết thời hiệu thi hành bản án;

b) Đã bị phạt tù từ trên ba năm đến mười lăm năm mà không phạm tội mới trong thời hạn bảy năm, kể từ khi chấp hành xong bản án hoặc từ khi hết thời hiệu thi hành bản án;

c) Đã bị phạt tù trên mười lăm năm mà không phạm tội mới trong thời hạn mười năm, kể từ khi chấp hành xong bản án hoặc từ khi hết thời hiệu thi hành bản án.

2. Người bị Tòa án bác đơn xin xóa án tích lần đầu phải chờ một năm sau mới được xin xóa án tích; nếu bị bác đơn lần thứ hai trở đi thì phải sau hai năm mới được xin xóa án tích.

Điều 66. Xoá án tích trong trường hợp đặc biệt

Trong trường hợp người bị kết án có những biểu hiện tiến bộ rõ rệt và đã lập công, được cơ quan, tổ chức nơi người đó công tác hoặc chính quyền địa phương nơi người đó thường trú đề nghị, thì có thể được Toà án xoá án tích nếu người đó đã bảo đảm được ít nhất một phần ba thời hạn quy định.

Điều 67. Cách tính thời hạn để xoá án tích

1. Thời hạn để xoá án tích quy định tại Điều 64 và Điều 65 của Bộ luật này căn cứ vào hình phạt chính đã tuyên.

2. Nếu chưa được xoá án tích mà phạm tội mới, thì thời hạn để xoá án tích cũ tính từ ngày chấp hành xong bản án mới.

3. Việc chấp hành xong bản án bao gồm việc chấp hành xong hình phạt chính, hình phạt bổ sung và các quyết định khác của bản án.

4. Người được miễn chấp hành phần hình phạt còn lại cũng được coi như đã chấp hành xong hình phạt.

Như vậy, nếu bạn đã hoàn toàn đủ các điều kiện để được xóa án tích theo các quy định ở trên thì bạn sẽ được xem xét xóa án tích.

Để có thể được xóa án tích thì bạn phải làm hồ sơ yêu cầu xóa án tích. Cụ thể

+ Hồ sơ xóa án tích gồm : Mẫu đơn yêu cầu xóa án tích

Khi người bị kết án đương nhiên xóa án tích, nếu cần cấp giấy chứng nhận xóa án tích thì làm đơn (kèm các tài liệu như giấy chứng nhận chấp hành xong hình phạt tù của trại giam nơi thụ hình án cấp; giấy xác nhận của cơ quan thi hành án dân sự về việc thi hành xong các khoản bồi thường, án phí, tiền phạt; giấy chứng nhận không phạm tội mới do Công an Quận, Huyện nơi người bị kết án thường trú cấp (theo mẫu quy định của ngành Công an), bản sao hộ khẩu; bản sao chứng minh nhân dân.

Xóa án tích trong trường hợp đặc biệt, ngoài các lọai tài liệu như trên, phải có văn bản đề nghị của chính quyền, cơ quan, tổ chức nơi người bị kết án thường trú, công tác.

+ Thẩm quyền xét đơn xin xóa án tích:

Tòa án đã xét xử sơ thẩm là Tòa án có thẩm quyền xem xét cấp giấy chứng nhận xóa án tích, hoặc ra Quyết định xóa án tích.

Người xin xóa án tích nộp hồ sơ xin xóa án tích tại Tòa án đã xét xử sơ thẩm (có thể nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường Bưu điện).

Lưu ý: Người xin xóa án tích không phải nộp bất cứ khoản tiền lệ phí Tòa án nào (trừ trường hợp xin sao quyết định xóa án tích hoặc giấy chứng nhận xóa án tích).

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

>> Xem thêm: Thời hạn đương nhiên được xóa án tích theo quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015

>> Xem thêm:  Thủ tục đương nhiên xóa án tích theo quy định mới nhất năm 2020 ?

5. Xoá án tích theo quyết định của Toà án ?

1. Toà án quyết định việc xoá án tích đối với những người đã bị kết án về các tội quy định tại Chương XI và Chương XIV của Bộ luật này, căn cứ vào tính chất của tội phạm đã được thực hiện, nhân thân, thái độ chấp hành pháp luật và thái độ lao động của người bị kết án trong các trường hợp sau đây:

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến - 1900.0159

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự qua điện thoại gọi: 1900.0159

a) Đã bị phạt tù đến ba năm mà không phạm tội mới trong thời hạn ba năm, kể từ khi chấp hành xong bản án hoặc từ khi hết thời hiệu thi hành bản án;

b) Đã bị phạt tù từ trên ba năm đến mười lăm năm mà không phạm tội mới trong thời hạn bảy năm, kể từ khi chấp hành xong bản án hoặc từ khi hết thời hiệu thi hành bản án;

c) Đã bị phạt tù trên mười lăm năm mà không phạm tội mới trong thời hạn mười năm, kể từ khi chấp hành xong bản án hoặc từ khi hết thời hiệu thi hành bản án.

2. Người bị Tòa án bác đơn xin xóa án tích lần đầu phải chờ một năm sau mới được xin xóa án tích; nếu bị bác đơn lần thứ hai trở đi thì phải sau hai năm mới được xin xóa án tích.

>> Tải bộ luật hình sự số 15/1999/QH10

Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi:

CÔNG TY LUẬT TNHH MINH KHUÊ

Điện thoại yêu cầu dịch vụ luật sư tư vấn luật hình sự, gọi: 1900.0159

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email

Rất mong nhận được sự hợp tác cùng Quý khách hàng

>> Xem thêm:  Điều kiện kết hôn với người trong ngành công an theo quy định mới nhất hiện nay ?

6. Đương nhiên được xoá án tích ?

Những người sau đây đương nhiên được xoá án tích:

>> Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.0159

1. Người được miễn hình phạt.

2. Người bị kết án không phải về các tội quy định tại Chương XI và Chương XIV của Bộ luật này, nếu từ khi chấp hành xong bản án hoặc từ khi hết thời hiệu thi hành bản án người đó không phạm tội mới trong thời hạn sau đây:

a) Một năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù nhưng được hưởng án treo;

b) Ba năm trong trong trường hợp hình phạt là tù đến ba năm;

c) Năm năm trong trường hợp hình phạt là tù từ trên ba năm đến mười lăm năm;

d) Bảy năm trong trường hợp hình phạt là tù từ trên mười lăm năm.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Hưởng án treo có được phép đi xuất khẩu lao động không?