Như vậy trong tương lai, mặc dù làm việc tại văn phòng đại diện tại Việt Nam nhưng hợp đồng lao động của tôi sẽ tiếp tục ký với công ty mẹ ở bên Hàn Quốc. Điều này đồng nghĩa với việc tôi sẽ hưởng các quyền lợi theo như luật lao động Hàn Quốc (bảo hiểm, vv...) và thực hiện nghĩa vụ nộp thuế thu nhập cho cơ quan thuế Hàn Quốc.

Do không ký hợp đồng lao động với văn phòng đại diện ở Việt Nam, tôi muốn hỏi liệu mình có phải đóng thuế thu nhập cá nhân và đóng bảo hiểm bắt buộc ở tại Việt Nam như làm việc cho một công ty ở tại Việt Nam không?

Nếu có thì tôi sẽ phải thực hiện như thế nào?

 Rất kính mong được admin trả lời. 

Xin cảm ơn nhiều!

 Người gửi: Tùng Bách

>> Luật sư tư vấn luật thuế qua điện thoại gọi:  - 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn,

Theo quy định tại Điều 2 Luật Thuế thu nhập cá nhân và Điều 2 Nghị định 100/2008/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân thì đối tượng nộp thuế thu nhập cá nhân bao gồm cá nhân cư trú tại Việt Nam và cá nhân không cư trú tại Việt Nam có thu nhập chịu thuế theo quy định của Luật Thuế thu nhập cá nhân của Việt Nam.

Luật Thuế thu nhập cá nhân của Việt Nam quy định: Đối với cá nhân cư trú, thu nhập chịu thuế là thu nhập phát sinh trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam, không phân biệt nơi chi trả thu nhập; đối với cá nhân không cư trú, thu nhập chịu thuế là thu nhập phát sinh trong lãnh thổ Việt Nam.

Cá nhân cư trú là người đáp ứng một trong các điều kiện sau: Một là, có mặt tại Việt Nam từ 183 ngày trở lên tính trong một năm dương lịch hoặc trong 12 tháng liên tục kể từ ngày đầu tiên có mặt tại Việt Nam. Cá nhân có mặt tại Việt Nam theo quy định tại điểm này là sự hiện diện của cá nhân đó trên lãnh thổ Việt Nam.

Hai là, có nơi ở thường xuyên tại Việt Nam (có nơi ở đăng kí thường trú, hoặc có nhà thuê để ở tại Việt Nam với thời hạn của hợp đồng thuê từ 90 ngày trở lên trong năm tính thuế).

Căn cứ với điều luật trên, khi bạn mở văn phòng đại diện ở Việt Nam từ 183 ngày trở lên tính trong một năm dương lịch hoặc trong 12 tháng liên tục kể từ ngày đầu tiên có mặt tại Việt Nam thì anh phải đóng thuế thu nhập cá nhân.

Thứ hai,  bạn không bắt buộc phải đóng bảo hiểm tại Việt, theo quy định tại khoản 2 Điều 2 Luật bảo hiểm xã hội  về đối tượng áp dụng bảo hiểm xã hội: “Người sử dụng lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc bao gồm cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp, đơn vị vũ trang nhân dân; tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội khác; cơ quan, tổ chức nước ngoài, tổ chức quốc tế hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam; doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể, tổ hợp tác, tổ chức khác và cá nhân có thuê mướn, sử dụng và trả công cho người lao động.” Trong đối tượng này có cơ quan, tổ chức nước ngoài, nhưng những đối tượng này là những đối tượng không bắt buộc.

Chúc bạn vui và nhiều sức khỏe

Thân ái,

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ

--------------------------------------------

THAM KHẢO DỊCH VỤ PHÁP LÝ LIÊN QUAN: