Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của công ty luật Minh Khuê.

Ba qua đời, mẹ 58 tuổi có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Nghị định số 38/2007/NĐ-CP Về việc tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ thời bình đối với công dân nam trong độ tuổi gọi nhập ngũ

2. Luật sư tư vấn:

Căn cứ khoản 2 Điều 3 Nghị định 38/2007/NĐ-CP:

"Điều 3. Việc tạm hoãn gọi nhập ngũ
   Những công dân nam sau đây được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình:
...2. Là lao động duy nhất phải trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng người khác trong gia đình không còn sức lao động hoặc chưa đến tuổi lao động..."

Như vậy theo quy định trên bạn cần chứng minh được hai điều kiện gồm: Bạn là lao động duy nhất và phải trực tiếp chăm sóc những người trong gia đình không còn sức lao động. Tuy nhiên hiện nay không có văn bản nào quy định về thế nào là không còn sức lao động nên để xem mình có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự hay không bạn có thể gửi đơn đến Ban chỉ huy quân sự cấp huyện để được xem xét trường hợp của mình.

Tham khảo bài viết liên quan:

Đã bị loại khi khám nghĩa vụ quân sự có được gọi nhập ngũ nữa không ?

Tình nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự có được ưu tiên gì không ?

Tư vấn về việc thực hiện nghĩa vụ quân sự ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Dân sự.