1. Ba tôi có quyền làm như vậy không?

2. Nếu có thì cách thức làm như thế nào?

Xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: Tuyết

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật dân sự của công ty luật Minh Khuê.

 

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi. Với câu hỏi của bạn chúng tôi sẽ tư vấn như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

- Luật Cư trú 2006

- Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật cư trú 2013

2. Nội dung tư vấn:

Việc tách sổ hộ khẩu được quy định trong Luật Cư trú 2006 đã được sửa đổi, bổ sung như sau:

"Điều 27. Tách sổ hộ khẩu

1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:

a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

2. Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.

3. Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do."

Theo quy định tại Điều 24 Luật Cư trú 2006 đã được sửa đổi, bổ sung thì: "sổ hộ khẩu được cấp cho hộ gia đình hoặc cá nhân đã đăng ký thường trú và có giá trị xác định nơi thường trú của công dân"Theo quy định tại Điều 25, 27 Luật này thì những người có chung một chỗ ở có thể được cấp sổ hộ khẩu chung hoặc được tách sổ hộ khẩu. Do 2 cháu của bố bạn có chung chỗ ở nên để cắt tách sổ hộ khẩu thì cần tiến hành nhập sổ hộ khẩu cho 2 đứa cháu. 

Về thủ tục nhập lại hộ khẩu cho 2 người cháu thì tiến hành theo như trình tự điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu.

Theo quy định tại Điều 22 Luật Cư trú 2006 đã được sửa đổi, bổ sung thì: 

"Điều 22. Xoá đăng ký thường trú

1. Người thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị xoá đăng ký thường trú:

a) Chết, bị Toà án tuyên bố là mất tích hoặc đã chết;

b) Được tuyển dụng vào Quân đội nhân dân, Công an nhân dân ở tập trung trong doanh trại;

c) Đã có quyết định huỷ đăng ký thường trú quy định tại Điều 37 của Luật này;

d) Ra nước ngoài để định cư;

đ) Đã đăng ký thường trú ở nơi cư trú mới; trong trường hợp này, cơ quan đã làm thủ tục đăng ký thường trú cho công dân ở nơi cư trú mới có trách nhiệm thông báo ngay cho cơ quan đã cấp giấy chuyển hộ khẩu để xoá đăng ký thường trú ở nơi cư trú cũ.

2. Cơ quan có thẩm quyền đăng ký thường trú thì cũng có thẩm quyền xoá đăng ký thường trú.

3. Thủ tục cụ thể xoá đăng ký thường trú và điều chỉnh hồ sơ, tài liệu, sổ sách có liên quan do Bộ trưởng Bộ Công an quy định."

Theo đó, nếu 2 người cháu chuyển sang nơi ở mơí hoặc rơi vào các trường hợp khác quy định tại khoản 1 nêu trên thì sẽ được xóa đăng ký thường trú. Khi đó, nơi thường trú đã bị thay đổi và cắt hộ khẩu tại nơi thường trú cũ.

Kết luận:

Như vậy, ba bạn không thể tự quyết định cắt hộ khẩu kép mà chỉ có thể hủy hộ khẩu kép bằng cách nhập lại hộ khẩu cho hai người cháu hoặc khi hai người cháu thay đổi hộ khẩu.

Trên đây là những giải đáp, tư vấn từ phía Công ty Luật Minh Khuê cho câu hỏi của Quý khách hàng. Nếu còn có điều gì thắc mắc, mời Quý khách hàng vui lòng gửi thư theo địa chỉ email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc gọi điện trực tiếp đến tổng đài 1900.6162 để được giải đáp nhanh chóng và chính xác nhất.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê