Bản án phúc thẩm của TAND đã có hiệu lực pháp luât, bên thắng kiện yêu cầu thi hành án, tuy nhiên bên thua kiện lấy lý do đã có văn bản đề nghị kháng nghị, chờ hết thời hạn kháng nghị. Vậy trong trường hợp này việc thi hành bản án phải được thực thi như thế nào. Vì theo tôi biết thì bản án đã có hiệu lực pháp luật phải được mọi tổ chức, cá nhân nghiêm chỉnh chấp hành.

Trân trọng cảm ơn!

Người hỏi: N.V.H.L

Câu hỏi được biên tập từchuyên mục hỏi đáp pháp luậtcủa Công ty Luật Minh Khuê.

Hiệu lực thi hành bản án phúc thẩm, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Bởi vì vấn đề bạn nêu ra không nói rõ thi hành bản án dân sự hay hình sự, tuy nhiên bạn có nhắc đến "bên thắng kiện và bên thua kiện" nên chúng tôi xin mặc định đây là một vụ án trong lĩnh vực dân sự.

Cơ sở pháp lý:

- Luật Tố tụng dân sự 2004;

- Luật Thi hành án dân sự 2008.

- Luật thi hành án dân sự sửa đổi, bổ sung năm 2014;

Trường hợp thứ nhất, nếu bên được thi hành án đã gửi đơn yêu cầu cơ quan Thi hành án tổ chức thi hành theo đúng quy định tại luật Thi hành án dân sự:

Theo khoản 6 điều 279 Bộ luật Tố tụng dân sự thì bản án phúc thẩm sẽ có hiệu lực pháp luật ngay sau khi tuyên án, đây cũng là bản án, quyết định sẽ được thi hành án theo điểm c khoản 1 điều 2 của luật Thi hành án Dân sự.

Đối với bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật, thì quyền yêu cầu xem xét lại chỉ thuộc về cơ quan có thẩm quyền và kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm; còn các đương sự như bên thắng kiện hay bên thua kiện chỉ có thể đưa đơn đề nghị các cơ quan này xem xét để làm đơn kháng nghị. Như vậy, đối với trường hợp mà bạn cung cấp thì người thua kiện đang thực hiện quyền làm đơn đề nghị như đã nêu, điều này không vi phạm pháp luật về dân sự nhưng chủ thể thực sự có quyền đệ đơn kháng nghị đối với bản án quyết định đã có hiệu lực pháp luật sẽ do chủ thể quy định tại điều 285 và 307 của bộ luật Tố tụng dân sự chứ không phải bên thua kiện.

>> Xem thêm:  Nguyên nhân một số vụ án dân sự bị hủy

Việc bên thua kiện lấy lý do đã có văn bản đề nghị kháng nghị, chờ hết thời hạn kháng nghị rồi mới thi hành án là không có căn cứ. Bởi việc gửi đơn đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét là một chuyện nhưng đơn đó có được cấp có thẩm quyền chấp nhận và quyết định ra đơn kháng nghị không lại là một chuyên khác.

Theo luật Thi hành án dân sự thì tại khoản 1 điều 49 có quy định: "Thủ trưởng cơ quan thi hành án dân sự thông báo về việc tạm đình chỉ thi hành án khi nhận được quyết định tạm đình chỉ thi hành án của người có thẩm quyền kháng nghị bản án, quyết định theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm.". Tức là theo quy định này thì việc thi hành án sẽ bị tạm đình chỉ nếu có quyết định tạm đình chỉ thi hành án khi có đơn kháng nghị của cơ quan có thẩm quyền còn khi chưa có đơn kháng nghị dẫn đến chưa có quyết định tạm đình chỉ thi hành án thì công việc thi hành án sẽ vẫn được tiến hành như bình thường theo luật Thi hành án dân sự.

Vì người thua kiện mới chỉ có văn bản đề nghị kháng nghị chứ chưa được cơ quan có thẩm quyền xem xét xong nên trong quá trình cơ quan có thẩm quyền xem xét và quyết định kháng nghị cuối cùng là ra quyết định hoãn thi hành án thì việc thi hành án vẫn được diễn ra như bình thường.

Thế nên, bên thắng kiện vẫn có quyền yêu cầu bên thua kiện thi hành án không khoảng thời gian nêu trên, hoàn toàn bác bỏ lí do của bên thua kiện!

Ngoài ra, cũng theo luật Thi hành án thì người được thi hành án, người phải thi hành án có quyền yêu cầu thi hành án trong thời hạn là 5 năm kể từ ngày bản án, quyết định có hiệu lực; người phải thi hành án có thời hạn 15 ngày tự nguyện thi hành án kể từ ngày nhận được hoặc được thông báo hợp lệ quyết định thi hành án; sau thời gian 15 ngày này mà người phải thi hành án không thực hiện nghĩa vụ của mình thì cơ quan Thi hành án sẽ ra lệnh cưỡng chế thi hành (căn cứ lần lượt dựa vào điều 30, 45 và 46 của luật Thi hành án dân sự).

Trường hợp thứ 2, bên được thi hành án chưa gửi đơn yêu cầu thi hành án cho cơ quan Thi hành án:

Trong trường hợp này, chúng tôi sẽ hiểu "bên thắng kiện yêu cầu thi hành án" chỉ là nói với bên thua kiện chứ chưa đề nghị với cơ quan Thi hành án. Như vậy, việc bên thua kiện lấy lý do đã có văn bản đề nghị kháng nghị, chờ hết thời hạn kháng nghị cũng đơn thuần giống như một sự thỏa thuận giữa 2 bên, không vi phạm pháp luật. Nếu bên được thi hành đồng ý thì thỏa thuận thành công, bên thua kiện sẽ không phải thực hiện cho đến hết thời hạn kháng nghị, còn nếu bên được thi hành không đồng ý thì có thể làm đơn đề nghị cơ quan thi hành án ra quyết định thi hành và các bước tiếp theo sẽ giống như trường hợp 1.

Trân trọng!

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ

>> Xem thêm:  Tòa án không được từ chối mọi yêu cầu khởi kiện có đúng không?