Thưa luật sư có đúng như 'vậy không? Nếu như chỉ cần có một người không đồng vậy là tôi không thể bán căn nhà ấy. Luật sư có thể nào giúp tôi bán căn nhà mà không cần sự đồng của các anh em chồng hay không? Cảm ơn luật sư rất nhiều.

Câu hỏi được biên tập từ Chuyên mục tư vấn Luật Đất đacủa Công ty Luật Minh Khuê

Bán đất có cần chữ ký anh chị em?

Luật sư tư vấn Luật Đất đai gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn,cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

-Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội;

-Luật nhà ở số 65/2014/QH13 của Quốc hội;

-Luật đất đai số 45/2013/QH13 của Quốc hội.

2. Luật sư tư vấn:

Căn cứ Điều 165 Bộ luật dân sự năm 2005:

"Điều 165. Nguyên tắc thực hiện quyền sở hữu

Chủ sở hữu được thực hiện mọi hành vi theo ý chí của mình đối với tài sản nhưng không được gây thiệt hại hoặc làm ảnh hưởng đến lợi ích của Nhà nước, lợi ích công cộng, quyền, lợi ích hợp pháp của người khác."

Căn cứ khoản 2 Điều 9 Luật nhà ở năm 2014:

"2. Trình tự, thủ tục cấp Giấy chứng nhận cho chủ sở hữu nhà ở được thực hiện theo quy định của pháp luật về đất đai.

Trường hợp sở hữu nhà ở có thời hạn theo quy định tại khoản 1 Điều 123 của Luật này thì bên mua nhà ở được cấp Giấy chứng nhận trong thời hạn sở hữu nhà ở; khi hết hạn sở hữu nhà ở theo thỏa thuận thì quyền sở hữu nhà ở được chuyển lại cho chủ sở hữu lần đầu; việc cấp Giấy chứng nhận cho bên mua nhà ở và xử lý Giấy chứng nhận khi hết hạn sở hữu nhà ở được thực hiện theo quy định của Chính phủ."

Căn cứ khoản 2  Điều 98 Luật đất đai năm 2013:

"Điều 98. Nguyên tắc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất
2. Thửa đất có nhiều người chung quyền sử dụng đất, nhiều người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất thì Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất phải ghi đầy đủ tên của những người có chung quyền sử dụng đất, người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất và cấp cho mỗi người 01 Giấy chứng nhận; trường hợp các chủ sử dụng, chủ sở hữu có yêu cầu thì cấp chung một Giấy chứng nhận và trao cho người đại diện"

Như vậy, theo quy định của pháp luật thì giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà có nhiều người cùng là đồng sở hữu thì phải ghi tên của tất cả của người đó.Theo thông tin bạn cung cấp thì diện tích nhà mà bạn đang sở hữu mang tên cá nhân bạn thông qua việc bạn được nhận tặng cho từ bố mẹ vậy nên trong trường hợp này thì khi thực hiện việc chuyển nhượng bạn không cần thực phải có chữ ký của tám người anh em.

Tham khảo bài viết liên quan:

-Thủ tục mua nhà như thế nào?

-Việt kiều được dễ dàng mua nhà tại Việt Nam;

-Tư vấn trường hợp mua nhà chưa có sổ hồng ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật đất đai qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật đất đai