Nay mẹ tôi và anh tôi muốn bán 120 m2 trên mảnh đất này nhưng tôi không đồng ý, vậy họ có quyền khởi kiện hay không và nếu ra tòa án thì tòa án sẽ xử như thế nào ?. Khi tôi không đồng ý bán thì mẹ tôi giận lên và nói phần của mẹ tôi sau này bà chết bà muốn cho ai thì cho có được hay không và nếu mẹ tôi cho một người nào đó mà ko có sự đồng ý của tôi và anh tôi có được hay không ? Tôi rất mong nhận được sự trả lời của luật sư Luật Minh Khuê ,

Trân trọng cám ơn !       

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lý:

- Bộ luật dân sự 2005; 

Nội dung phân tích:

>> Xem thêm:  Dịch vụ luật sư tư vấn soạn thảo, xác lập di chúc và phân chia tài sản thừa kế theo quy định của pháp luật

Thứ nhất: quyền khởi kiện và cách giải quyết của tòa án

Về quyền khởi kiện: 

Theo quy định tại Điều 108 Bộ luật dân sự 2005 thì mảnh đất này được xác định là tài sản chung của hộ gia đình:

"Điều 108. Tài sản chung của hộ gia đình  

Tài sản chung của hộ gia đình gồm quyền sử dụng đất, quyền sử dụng rừng, rừng trồng của hộ gia đình, tài sản do các thành viên đóng góp, cùng nhau tạo lập nên hoặc được tặng cho chung, được thừa kế chung và các tài sản khác mà các thành viên thoả thuận là tài sản chung của hộ."

 Do đó việc mẹ bán muốn bán mảnh đất trên là việc thực hiện quyền định đoạt đối với tài sản chung của hộ gia đình, việc định đoạt đối vối tài sản chung của hộ gia đình được thực hiện theo Điều 109 Bộ luật dân sự như sau:

"Điều 109. Chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung của hộ gia đình  

1. Các thành viên của hộ gia đình chiếm hữu và sử dụng tài sản chung của hộ theo phương thức thoả thuận.

2. Việc định đoạt tài sản là tư liệu sản xuất, tài sản chung có giá trị lớn của hộ gia đình phải được các thành viên từ đủ mười lăm tuổi trở lên đồng ý; đối với các loại tài sản chung khác phải được đa số thành viên từ đủ mười lăm tuổi trở lên đồng ý."

Theo khoản 2 Điều 109 thì mẹ bạn và anh trai bạn không thể bán mảnh đất trên nếu không được sự đồng ý của bạn, bởi đó được xác định là tài sản chung có giá trị lớn của hộ gia đình phải được các thành viên từ đủ mười lăm tuổi trở lên đồng ý. 

>> Xem thêm:  Điều kiện để được bán tài sản đồng sở hữu là gì ? Thủ tục thực hiện như thế nào ?

Do đó mẹ bạn và anh trai bạn có quyền khởi kiện ra tòa án để yêu cầu tòa án giải quyết đối với mảnh đất trên.

Cách giải quyết của Tòa án: 

Do mảnh đất này là tài sản chung của hộ gia đình hay còn gọi là tài sản chung hợp nhất nên tòa án sẽ giải quyết như sau: 

"Điều 223. Định đoạt tài sản chung  

...

2. Việc định đoạt tài sản chung hợp nhất được thực hiện theo thoả thuận của các chủ sở hữu chung hoặc theo quy định của pháp luật.

3. Trong trường hợp một chủ sở hữu chung bán phần quyền sở hữu của mình thì chủ sở hữu chung khác được quyền ưu tiên mua. Trong thời hạn ba tháng đối với tài sản chung là bất động sản, một tháng đối với tài sản chung là động sản, kể từ ngày các chủ sở hữu chung khác nhận được thông báo về việc bán và các điều kiện bán mà không có chủ sở hữu chung nào mua thì chủ sở hữu đó được quyền bán cho người khác.

Trong trường hợp bán phần quyền sở hữu mà có sự vi phạm về quyền ưu tiên mua thì trong thời hạn ba tháng, kể từ ngày phát hiện có sự vi phạm về quyền ưu tiên mua, chủ sở hữu chung theo phần trong số các chủ sở hữu chung có quyền yêu cầu Toà án chuyển sang cho mình quyền và nghĩa vụ của người mua; bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường thiệt hại.

4. Trong trường hợp một trong các chủ sở hữu chung từ bỏ phần quyền sở hữu của mình hoặc khi người này chết mà không có người thừa kế thì phần quyền sở hữu đó thuộc Nhà nước, trừ trường hợp sở hữu chung của cộng đồng thì thuộc sở hữu chung của các chủ sở hữu chung còn lại.

..."

>> Xem thêm:  Thủ tục mẹ cho (tặng) một phần đất đai cho con gái ?

Thứ hai: chia di sản là đất

Trường hợp này, trước khi chết mẹ bạn có quyền để lại tài sản cho bất kỳ ai theo quy định tại Điều 648 Bộ luật dân sự năm 2005: 

"Điều 648.Quyền của người lập di chúc  

Người lập di chúc có các quyền sau đây:

1. Chỉ định người thừa kế; truất quyền hưởng di sản của người thừa kế;

2. Phân định phần di sản cho từng người thừa kế;

3. Dành một phần tài sản trong khối di sản để di tặng, thờ cúng;

4. Giao nghĩa vụ cho người thừa kế;

5. Chỉ định người giữ di chúc, người quản lý di sản, người phân chia di sản."

Nhưng nếu bạn hoặc anh trai bạn là người chưa thành niên, người đã thành niên mà không có khả năng lao động thì ai là một trong hai đối tượng này vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật, nếu di sản được chia theo pháp luật. (Điều 669 Bộ luật dân sự năm 2005)

>> Xem thêm:  Bố mẹ mất không để lại di chúc thì con út có quyền thừa kế tài sản không ?

"Điều 669. Người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc  

Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật, nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó, trừ khi họ là những người từ chối nhận di sản theo quy định tại Điều 642 hoặc họ là những người không có quyền hưởng di sản theo quy định tại khoản 1 Điều 643 của Bộ luật này:

1. Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;

2. Con đã thành niên mà không có khả năng lao động."

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!         

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư  dân sự. 

>> Xem thêm:  Giấy cam kết có còn hiệu lực không khi một bên qua đời ?

>> Xem thêm:  Hỏi về việc đóng thuế cho các lần thừa kế ?