Trong hoàn cảnh khó khăn, cầm tiền chữa bệnh cho con trai đầu nên ba tôi đã thỏa thuận miệng với 1 người về việc bán đất, khi viết giấy sang nhượng đất chỉ có 1 người làm cán bộ thôn làm chứng và ký vào biên bản, không có chính quyền xã xác nhận, đóng dấu. Nội dung biên bản không đề cập đến mức tiền sang nhượng mà chỉ thỏa thuận bằng miệng sẽ trả tiền đất sau. Khi làm xong biên bản sang nhượng ba tôi đưa cho họ bản gốc, ba tôi giữ bản photo. Sau nhiều lần ba tôi đòi tiền đất thì người nhận đất nói xin khất, sẽ trả sau, cứ như vậy qua thời gian dài không đòi được tiền đât. Nay có thông tin cấp bìa đỏ cho lô đất trên, theo chứng từ gốc của ủy ban nhân dân xã giữ thì lô đất vẫn đứng tên quyền sở hữu của ba mẹ tôi nên UBND xã chưa cấp bìa đỏ. Vậy nên nay tôi hỏi liệu gia đình tôi có được lấy lại lô đất trên hoặc yêu cầu mức tiền đất theo đúng với giá hiện hành. Và giấy sang nhượng kia có còn giá trị pháp lý gì k?

Xin cám ơn luật sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật đất đai của Công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn pháp luật đất đai gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lý:

- Bộ luật dân sự năm 2005;

- Luật công chứng năm 2014;

Nội dung phân tích:

Do hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất là hợp đồng có hình thức là điều kiện bắt buộc để hợp đồng có hiệu lực, tức là  phải có công chứng, chứng thực theo quy định tại khoản 2 Điều 689 Bộ luật dân sự năm 2005 nên trường hợp này bên bán và bên mua cần hoàn thiện về hình thức của hợp đồng trong một thời hạn nhất định, quá thời hạn đó mà không hoàn thiện thì giao dịch vô hiệu (Điều 134 Bộ luật dân sự năm 2005).

Khi đó sẽ có hai trường hợp như sau:

- Trường hợp 1: trong thời hạn buộc hoàn thiện về hình thức của hợp đồng mà các bên không hoàn thiện thì hợp đồng đó vô hiệu,  các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận (Điều 137 Bộ luật dân sự năm 2005). Do đó, giấy sang nhượng kia sẽ không còn giá trị pháp lý và mảnh đất sẽ thuộc về gia đình bạn.

- Trường hợp 2: trong thời hạn buộc hoàn thiện về hình thức của hợp đồng mà các bên hoàn thiện thì hợp đồng đó có hiệu lực, giấy sang nhượng cũng có giá trị pháp lý kể từ ngày được công chứng viên ký và đóng dấu của tổ chức hành nghề công chứng (khoản 1 Điều 5 Luật công chứng năm 2014), mảnh đất sẽ thuộc  về bên mua và giá đất được xác định theo quy định tại Điều 431 Bộ luật dân sự năm 2005 (Điều 431. Giá và phương thức thanh toán  

1. Giá do các bên thoả thuận hoặc do người thứ ba xác định theo yêu cầu của các bên.

Trong trường hợp các bên thoả thuận thanh toán theo giá thị trường thì giá được xác định tại địa điểm và thời điểm thanh toán.

Đối với tài sản trong giao dịch dân sự mà Nhà nước có quy định khung giá thì các bên thoả thuận theo quy định đó.

2. Các bên có thể thoả thuận áp dụng hệ số trượt giá khi có biến động về giá.

3. Thoả thuận về giá có thể là mức giá cụ thể hoặc một phương pháp xác định giá. Trong trường hợp thoả thuận mức giá hoặc phương pháp xác định giá không rõ ràng thì giá của tài sản được xác định căn cứ vào giá thị trường tại địa điểm và thời điểm giao kết hợp đồng.

4. Phương thức thanh toán do các bên thoả thuận.).

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật đất đai qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!         

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư  đất đai.