Xin chào luật sư. Em muốn luật sư tư vấn về một vụ việc như sau: Em làm ở TP. Hồ Chí Minh, bạn gái em đang làm trong cơ quan nhà nước ở BP từ năm 2016. Đầu tháng 6/2017 bạn gái em về phòng trọ cất đồ. Người làm cùng biết đi theo về phòng hiếp dâm bạn gái em ở phòng trọ và ngay sau đó bạn gái em đã mua thuốc tránh thai, nhưng thuốc không có tác dụng, bạn gái em sợ nên giấu và giờ có thai nên mới nói với em. Em và bạn gái em lâu lâu mới quan hệ nhưng có sử dụng BCS theo em được biết thời gian trước thì người làm cùng chia tay người yêu mới quay qua tán tỉnh bạn gái em và họ làm liều hiếp dâm bạn gái em. Người đó dẫn bạn gái em đi khám thai, giờ em muốn kiện người đó thì mong luật sư tư vấn và cho em biết thêm chi tiết về tội hiếp dâm làm nạn nhân có thai thì bị phạt tù như thế nào?

Người gửi: T.A

Luật sư tư vấn hình sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Về căn cứ pháp lý

- Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017.

2. Luật sư tư vấn

>> Xem thêm:  Bị bỏ thuốc mê để hiếp dâm dẫn đến có thai thì bị phạt như thế nào ?

Theo những tình tiết mà bạn trình bày ở trên thì Chúng tôi chưa có đủ căn cứ để khẳng định người đó có phạm tội hiếp dâm hay không? Bởi vì, để xác định vấn đề này trước tiên bạn phải tự mình trả lời một số câu hỏi:

- Người đó và bạn gái bạn có quan hệ gì ngoài việc là đồng nghiệp không?

- Việc quan hệ giữa bạn gái bạn và người đó là bị cưỡng ép thật hay là bạn gái bạn có sự đồng thuận?

- Bạn gái bạn có muốn trình báo hành vi trên của người đó không?

Những câu hỏi trên bạn phải hỏi bạn gái mình thì trên cơ sở đó mới có căn cứ để nói rằng người đó có hiếp dâm bạn gái bạn hay không.

Hiện nay, đối với tội hiếp dâm thì được quy định tại điều 141 của Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Đối với tội hiếp dâm thì bạn cần xác định cấu thành của tội đó như sau:

- Về măt mặt khách quan: Người hiếp dâm có hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của bạn gái bạn hoặc dùng thủ đoạn khác để giao cấu trái với ý muốn của bạn gái ban. Theo đó việc dùng vũ lực là các hành vi thực hiện để buộc bạn gái bạn phải cho anh ta giao cấu hoặc thực hiện hành vi tình dục khác như: Vật lộn, giữ chân tay, bịt mồm, đánh đấm, trói v.v… Và hành vi đe doạ dùng vũ lực là hành vi dùng lời nói hoặc hành động uy hiếp tinh thần của bạn gái bạn, làm cô ấy bị đe doạ sợ hãi như: doạ giết, doạ bắn, dọa đánh… và buộc phải giao cấu.

Còn lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của bạn gái bạn như: Cho cô ấy uống thuốc mê, thuốc ngủ…

- Về khách thể: Hành vi hiếp dâm xâm phạm quan hệ nhân thân mà nội dung là quyền tự do tình dục của con người. Đối tượng tác động là người phụ nữ.

- Về chủ thể: Người đồng nghiệp đó là người đủ năng lực trách nhiệm hình sự.

- Về mặt chủ quan: Hành vi thực hiện với lỗi cố ý trực tiếp. Lỗi của người phạm tội là lỗi cố ý, người phạm tội biết hành vi giao cấu hoặc các hành vi quan hệ tình dục khác của mình là trái ý muốn nạn nhân hoặc không cần biết nạn nhân có đồng ý hay không. Mục đích của người phạm tội là thỏa mãn ham muốn tình dục.

Như vây, bạn và bạn gái phải căn cứ vào những nội dung trên để xác định hành vi của người đồng nghiệp đó có phải là hiếp dâm hay không. Nếu đó quả thực là hành vi hiếp dâm thì căn cứ theo quy định tại điều 141 của Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 thì hành vi của người đồng nghiệp đó thuộc trường hợp quy định tại khoản khoản 2 điều 141 của Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 có thể bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm vì làm nạn nhân có thai. Tại Khoản 2 Điều 141 quy định:

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Có tổ chức;

b) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

c) Nhiều người hiếp một người;

d) Phạm tội 02 lần trở lên;

đ) Đối với 02 người trở lên;

e) Có tính chất loạn luân;

g) Làm nạn nhân có thai;

h) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

i) Tái phạm nguy hiểm.

Ngoài ra người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm theo quy định tại khoản 5 Điều 141 BLHS 2015. Vậy sau khi bạn và bạn gái trao đổi lại nếu đây là một vụ hiếp dâm thì hãy đến trình báo với cơ quan công an nơi cư trú để được giải quyết theo quy định của pháp luật nhé.

Luật sư trả lời:

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900 6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê