Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật doanh nghiệp của Công ty luật Minh Khuê.

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Nghị định 52/2013/NĐ-CP về đăng ký thương mại điện tử. 

Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp. 

2. Luật sư tư vấn:

Trong trường hợp này chị muốn kinh doanh hàng bán hàng trên facebook. Theo quy định hiện nay thì về bản chất, chị kinh doanh là phải đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên, nếu như không có địa điểm kinh doanh cố định, kinh doanh nhỏ lẻ, thu nhập thấp thì trong trường này thì sẽ không phải đăng ký kinh doanh theo quy định tại khoản 2 điều 66 nghị định 78/2015/NĐ-CP. 

"2. Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký, trừ trường hợpkinh doanh các ngành, nghề có điều kiện, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định mức thu nhập thấp áp dụng trên phạm vi địa phương."

Còn chị kinh doanh trên mạng thì về bản chất chị vẫn phải đóng thuế nếu như có phát sinh hoạt động kinh doanh. Còn trường hợp mà chỉ bán hàng trên các website thì sẽ không phải tiến hành đăng ký kinh doanh nhưng phải tuân thủ các điều kiện tại điều 37 nghị định 52/2013/NĐ-CP :

"Điều 37. Trách nhiệm của người bán trên sàn giao dịch thương mại điện tử

1. Cung cấp đầy đủ và chính xác các thông tin quy định tại Điều 29 Nghị định này cho thương nhân, tổ chức cung cấp dịch vụ sàn giao dịch thương mại điện tử khi đăng ký sử dụng dịch vụ.

2. Cung cấp đầy đủ thông tin về hàng hóa, dịch vụ theo quy định từ Điều 30 đến Điều 34 Nghị định này khi bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ trên sàn giao dịch thương mại điện tử.

3. Đảm bảo tính chính xác, trung thực của thông tin về hàng hóa, dịch vụ cung cấp trên sàn giao dịch thương mại điện tử.

4. Thực hiện các quy định tại Mục 2 Chương II Nghị định này khi ứng dụng chức năng đặt hàng trực tuyến trên sàn giao dịch thương mại điện tử.

5. Cung cấp thông tin về tình hình kinh doanh của mình khi có yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phục vụ hoạt động thống kê thương mại điện tử.

6. Tuân thủ quy định của pháp luật về thanh toán, quảng cáo, khuyến mại, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và các quy định của pháp luật có liên quan khác khi bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ trên sàn giao dịch thương mại điện tử.

7. Thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế theo quy định của pháp luật".

Như vậy trong trường hợp này bạn không phải đăng ký kinh doanh vì theo quy định tại khoản 1 điều 55 nghị định 52/2013/NĐ-CP quy định tất cả các thương nhân, tổ chức, cá nhân phải tiến hành thông báo với Bộ Công Thương về các website thương mại điện tử bán hàng do chính thương nhân, tổ chức, cá nhân thiết lập để phục vụ hoạt động xúc tiến thương mại, bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ của mình theo quy định tại Điều 55 Nghị định số 52/2013/ NĐ-CP Thủ tục đăng ký thiết lập website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử như sau:

"1. Thương nhân, tổ chức tiến hành đăng ký trực tuyến với Bộ Công Thương về việc thiết lập website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử sau khi website đã được hoàn thiện với đầy đủ cấu trúc, tính năng và thông tin theo đề án cung cấp dịch vụ, đã hoạt động tại địa chỉ tên miền được đăng ký và trước khi chính thức cung cấp dịch vụ đến người dùng.

Còn về việc chị bán hàng cho họ nhưng lại giữ giấy tờ tùy thân của họ cho đến khi họ hoàn trả đủ tiền cho chị thì trong trường hợp này là do các bên thỏa thuận mà pháp luật không có quy định cấm. 

Những điều cần lưu ý: Nếu như chị không đóng thuế mà bị cơ quan thuế phát hiện ra là chị đang tiến hành hoạt động kinh doanh trên mạng xã hội thì chị có thể bị xử phạt vi phạm hành chính. 

Tham khảo bài viết liên quan:

Tư vấn mở trang Web bán hàng điện tử trên mạng, không mở công ty và có hóa đơn đỏ?

Tư vấn giải quyết về lừa đảo qua Mạng xã hội Facebook?

Tư vấn về hình phạt của tội lừa đảo qua mạng?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật doanh nghiệp qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật