Sau khi thoả thuận được 4.000.000 đồng để mua xe thì anh Hoà hướng dẫn cách thanh toán và nhận xe. Vào sáng ngày 4/3/2016 em đến ngân Vietin Bank tiến hành chuyển 1.000.000 đặt cọc để anh Hoà chuyển xe và giấy tờ về bến xe Phan Thiết khi nhận được xe và giấy tờ e sẽ đưa 3.000.000 cho tài xế để lấy xe. Sau khi e chuyển 1.000.000 thì khoảng 30phút sau anh Hoà điện thoại báo với em tài xế vận chuyển không dám nhận tiền nên yêu cầu em chuyển tiếp 3.000.000 để đủ tiền cho anh Hoà giao xe em nghe anh Hoà nói vậy em cũng đi chuyển tiếp 3.000.000 vào tài khoản Vietin Bank của anh Hoà. Sau 15phút a Hoà nhận được thêm 3.000.000 là đủ 4.000.000 mua xe a Hoà nói là xe chuyến 10h chạy rồi nên anh Hoà sẽ gửi chuyến 14h45 ngày 4/3/2016 cho em. Vậy mà 14h30 a Hoà gọi nói với em là vợ anh ấy không cho bán xe giá đó và yêu cầu e phải đưa thêm 1.000.000 thì anh Hoà mới giao xe. Em thấy vô lí vì anh Hoà đăng bán chỉ 4.300.000 giờ lại đòi tới 5.000.000 nên e từ chối chuyển thêm vì e không có đủ 1.000.000 như anh Hoà yêu cầu thế là em yêu cầu anh Hoà nếu không bán đúng thoả thuận là 4.000.000 thì hoàn tiền lại cho em thì anh Hoà kiên quyết không trả tiền mà cứ bắt ép em phải chuyển thêm 1.000.000 để giao xe nếu trong buổi chiều không chuyển đủ 1.000.000 thì đừng có trách. Em con đầy đủ bằng chứng & tin nhắn + giấy chuyển tiền. 

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hình sự của Công ty Luật Minh Khuê

Luật sư tư vấn luật hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời: 

 

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi năm 2009

2. Nội dung tư vấn:

Trong trường hợp của bạn hành vi của anh Hòa là hành vi lừa đảo, gian dối, cụ thể như sau:

- Có hành vi gian dối: tức là một người đưa ra thông tin không chính xác, giả mạo nhưng mong muốn người khác tin đó là sự thật. Bên bán hàng đã yêu cầu bạn phải chuyển tiền vào tài khoản rồi mới giao hàng cho bạn, nhưng thực tế không có sự chuyển giao tài sản cho bạn, mà khi bạn chuyển giao tiền thì bên bán hàng đã không còn thông tin liên lạc. Như vậy, anh Hòa đã đưa số tài khoản cho bạn và có lấy những lý do để bạn phải đưa tiền theo nhiều lần, nhưng trên thực tế không phải như vậy, anh Hòa cũng không chuyển giao xe cho bạn và đây là hành vi gian dối. 

Từ những hành vi này và giá trị tài sản chiếm đoạt có thể cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 quy định về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản như sau:

"Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt  hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ  sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng

3. Phạm tội thuộc một  trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây,  thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm". 

Như vậy, hành vi của người bán hàng được quy định tại khoản 1 Điều 139 Bộ luật Hình sự sửa đổi bổ sung năm 2009. Do đó, hành vi phạm tội này hoàn toàn có thể bị khởi tố. Trong trường hợp của bạn, bạn có những thông tin cá nhân trên tài khoản tại ngân hàng mà bạn đã chuyển tiền nên bạn có thể làm đơn tố cáo hành vi phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người kia đến cơ quan công an cấp huyện. Và trong đơn tố cáo bạn phải cung cấp các tài liệu, chứng cứ cho thấy trên thực tế đã xảy ra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, trong đó bạn là người bị hại, đồng thời bạn phải cung cấp thông tin về người phạm tội mà bạn đang có, để cơ quan công an có cơ sở để khởi tố vụ án và tìm kiếm người phạm tội.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn luật hình sự.