trong khi giá hiện tại theo thời điểm lúc đó tài sản của tôi là nhà đất có giá trị khoảng( một tỷ đồng) 1.000.000.000 vn đồng. Như vậy tờ công chứng bản hợp đồng sang nhượng đó có giá trị pháp lý hay không? Và bản hợp đồng có ghi rõ là giá trị pháp lý là 60 ngày kể từ ngày đã ký theo bản hợp đồng,nhưng đến nay gần 4 năm rồi, xin luât sư cho tôi được biết rõ về giá trị của bản hợp đồng đó như thế nào ?

Xin chân thành cảm ơn luật sư !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của Công ty Luật Minh khuê. 

>> Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến, gọi:1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự năm 2005. 

Bộ luật dân sự năm 2015. 

>> Xem thêm:  Tư vấn biên bản giao đất lâm nghiệp không có chữ ký giám đốc lâm trường ?

2. Nội dung tư vấn:

Giao dịch dân sự được hiểu là hành vi pháp lý đơn phương hoặc hợp đồng nhằm làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền và nghĩa vụ của các bên. Trong cuộc sống hàng ngày mỗi người chúng ta bắt gặp cũng như tự mình thực hiện các giao dịch dân sự, để một giao dịch dân sự có hiệu lực cần thỏa mãn các điều kiện nhất định  về nội dung và hình thức quy định tại điều 122 Bộ luật dân sự, đồng thời pháp luật cũng quy định các trường hợp giao dịch dân sự vô hiệu trong đó có giao dịch dân sự vô hiệu do giả tạo.

Điều 129  Bộ luật dân sự quy định: Khi các bên xác lập giao dịch dân sự một cách giả tạo nhằm che giấu một giao dịch khác thì giao dịch giả tạo vô hiệu, còn giao dịch bị che giấu vẫn có hiệu lực, trừ trường hợp giao dịch đó cũng vô hiệu theo quy định của Bộ luật này.Trong trường hợp xác lập giao dịch giả tạo nhằm trốn tránh nghĩa vụ với người thứ ba thì giao dịch đó vô hiệu.

Đối với giao dịch dân sự này có đặc điểm là các giao dịch bên trong đó hoàn toàn tự nguyện xác lập giao dịch nhưng lại cố ý bày tỏ ý chí không đúng với ý chí đích thực của họ, không có sự thống nhất giữa ý chí và bày tỏ ý chí. Đó là việc các bên xác lập một giao dịch để nhằm che dấu một giao dịch  khác hoặc thực hiện giao dịch nhằm trốn tránh nghĩa vụ với bên thứ ba thì giao dịch đó vô hiệu. Khi đó với giao dịch nhằm che giấu một giao dịch khác thì giao dịch bị giả tạo sẽ vô hiệu còn giao dịch bị che giấu vẫn có hiệu lực nếu như giao dịch bị che giấu đó vẫn  tuân thủ đúng các điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự.. 

Như vậy, theo như thông tin mà bạn cung cấp thì vì để có hình thức nên bạn đã ký vào hợp đồng chuyển nhượng với số tiền là 70 triệu đồng trong khi đó giá thực tế hiện tại tài sản đó có giá trị khoảng 1 tỷ đồng. Như vậy, giao dịch nêu trên có thể bị Tòa án tuyên bố vô hiệu nếu nhằm mục đích trốn thuế hoặc trốn tránh nghĩa vụ đối với bên thứ ba.

Hơn nữa, theo như thông tin mà bạn cung cấp thì bản hợp đồng có giá trị pháp lý là 60 ngày kể từ ngày ký, nhưng hiện tại đến nay đã gần 4 năm. Theo đó hợp đồng này chỉ có giá trị pháp lý trong thời gian là 60 ngày kể từ ngày kí, hiện nay đã gần 4 năm rồi, do đó hợp đồng đã hết hiệu lực pháp luật ( trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác về hiệu lực của hợp đồng).

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh KHuê 

>> Xem thêm:  Giá trị pháp lý của việc lập vi bằng là gì ?

>> Xem thêm:  Giá trị pháp lý của chứng cứ giao dịch điện tử