Chào chuyên gia tư vấn, em có một câu hỏi từ rất lâu rồi chưa tìm được câu trả lời. Em là nữ năm nay 25 tuổi, em lớn lên hoàn toàn bình thường như những người khác. Bản thân em là người khá mạnh mẽ, em cũng đã từng có một vài mối tình nhưng thực ra là em tò mò thôi chứ em không hề thấy cuốn hút bởi các bạn ấy. Em băn khoăn không biết mình có phải là les không nữa. Em thích quan tâm tới các bạn nữ nhưng cũng không thấy có ham muốn tình dục với họ. Bởi vậy em càng băn khoăn không biết mình thích nam hay nữ, không biết giới tính thật của mình là gì?         

 

Bạn thân mến!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thư chia sẻ cùng chúng tôi. Qua thư , chúng tôi nhận thấy rằng bạn đang băn khoăn về giới tính thật của mình, có vẻ như bạn băn khoăn không biết mình là les hay thuộc giới tính nào khác. Chúng tôi sẽ trao đổi cùng bạn.

Những năm gần đây, cộng đồng LGBT trên thế giới phát triển mạnh mẽ và nhiều nước trên thế giới như Tây Ban Nha, Hà Lan, Canada… đã chấp nhận hôn nhân đồng tính. 

 

1. LBGT là gì ?

Trên trái đất này, có rất nhiều sự vật, hiện tượng không theo quy luật khiến chúng ta bất ngờ. Con người cũng vậy, không phải ai sinh ra trong hình dạng nam, nữ cũng đều có tính cách và tâm sinh lý tương ứng với vẻ bề ngoài. Có những người được sinh ra là nữ nhưng lại có xu hướng tình dục với người cùng giới và ngược lại… Những người không có cùng giới tính với số đông đã tạo thành một cộng đồng riêng gọi là cộng đồng LGBT.

Nghe có vẻ phức tạp nhưng thực ra, LGBT là từ viết tắt các chữ cái đầu trong tiếng Anh của các từ: Lesbian (L), Gay (G), Bisexual (B), Transsexual/Transgender (T). Như vậy cộng đồng LGBT là cộng đồng của những người đồng tính luyến ái nữ, đồng tính luyến ái nam, song tính luyến ái và những người chuyển giới (nam thành nữ hoặc nữ thành nam). Đây không phải là một thuật ngữ chính thống trong pháp lý nhưng được nhóm người này chấp nhận và sử dụng rộng rãi (đặc biệt là những nước sử dụng tiếng Anh). Thuật ngữ này còn khá mới mẻ bởi trước kia, khi y học chưa phát triển thì những người thuộc cộng đồng LGBT bị coi là một bệnh tâm thần. Nhưng đến ngày 15/7/1990 Liên Hiệp Quốc công bố LGBT không phải là một bệnh tâm thần. Và đây là cột mốc đáng nhớ với những người thuộc LGBT vì họ đã chính thức được thừa nhận, được sống đúng với chính mình và được coi là một cộng đồng của nhân loại.

Ngày 26/6/2015 Mỹ thông qua điều luật cho phép kết hôn đồng tính trên khắp cả nước. Sự công nhận chính thức của luật pháp ở một đất nước có nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới đã tạo ra bước ngoặt lớn cho cộng đồng LGBT trên thế giới. Cũng trong dấu mốc quan trọng này, ông chủ Facebook đã tham gia hưởng ứng phong trào bằng cách thay đổi hình đại diện của mình thành nền cờ lục sắc (6 màu). Từ trước đến nay, cộng đồng LGBT+ luôn chịu sự kỳ thị của xã hội do những khác biệt về xu hướng tính dục của bản thân. Nhiều người thường cho rằng Gay, Les... là một bệnh về tâm thần và cố gắng tìm cách chữa trị bằng các liệu pháp tâm lý. Tuy nhiên, từ năm 1973, Hiệp hội Tâm thần học Mỹ đã không còn xem đồng tính luyến ái là một bệnh tâm thần nữa.

 

1.1 Cộng đồng LGBT

Trong vài ba thập kỉ nay, tại các nước Tây phương có sự hình thành của một nền văn hóa LGBT+, những người thuộc cộng đồng LGBT+ đã dần được đối xử như những người bình thường, thậm chí, nhiều người còn tham gia vào nhiều hoạt động chính trị, xã hội và có những thành tựu rất nổi bật. Điều này càng ngày càng củng cố thêm nhận thức của con người về LGBT+ và tiến đến việc tôn trọng, chống lại sự kỳ thị nhắm đến cộng đồng này. 

Tại Việt Nam, với đặc trưng của một nền văn hóa Á Đông chịu nhiều ảnh hưởng của Nho Giáo, những người thuộc cộng đồng LGBT+ cũng vẫn còn khá e ngại và không dám công khai xu hướng tính dục của mình. Nhưng cho đến những năm gần đây thì người dân đã thoáng hơn về tư tưởng người đồng tính, có rất nhiều chương trình bàn luận về người đồng tính, cũng như có nhiều người thành đạt công khai xu hướng tính dục của mình, tạo động lực cho cộng đồng LGBT+ trở nên mạnh mẽ và tự tin hơn trong cuộc sống. 

 

1.2 Liên hợp quốc công nhận cộng đồng LGBT

Trước khi được Liên Hợp Quốc công nhận, trong một thời gian dài ở Đức, ngày 17/5 được xem là Gay Day. Mãi cho đến ngày 17/5/1990, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mới chính thức loại bỏ đồng tính luyến ái ra khỏi danh sách bệnh tâm thần. Ngày 17/5/2014, với nỗ lực không ngừng của 24000 cá nhân và các tổ chức về LGBT lớn như: Hiệp hội đồng tính nữ và đồng tính nữ quốc tế ILGA, Ủy ban Nhân quyền Đồng tính và Đồng tính Quốc tế (IGLHRC), Hội nghị Thế giới của những người Do Thái LGBT và Liên minh Đồng tính nữ châu Phi... ngày 17/5 mới chính thức trở thành Ngày Quốc tế chống kỳ thị, phân biệt đối xử với người đồng tính, song tính, dị tính và chuyển giới (LGBT) -  IDAHOBIT (International Day Against Homophobia, Biphobia, Interphobia & Transphobia) được Liên Hợp Quốc thông qua (gọi ngắn gọn là ngày Quốc tế chống kỳ thị LGBT). Ngày Quốc tế chống kì thị LGBT đã được chính thức công nhận tại nhiều nước như Canada, Ý, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Bỉ, Anh, Mexico, Costa Rica, Croatia, Hà Lan, Pháp, Luxembourg, Venezuela và Liên minh châu Âu EU... Ủy ban IDAHOBIT được hình thành ở nhiều nước để tổ chức các hoạt động hưởng ứng sự kiện này. Mục đích chính của ngày Quốc tế chống kỳ thị LGBT là nhằm giúp nâng cao nhận thức của xã hội về nạn bạo lực, kỳ thị, phân biệt đối xử với cộng đồng LGBT trên phạm vi toàn cầu, từ đó thay đổi cách nhìn của xã hội và tác động đến các nhà hoạch định chính sách. 

 

2. Cách để xác định giới tính thật của bạn

Trước tiên, để xác định được giới tính của mình, bạn cần phân biết rõ ràng hai khái niệm “giới tính thật (bản dạng giới)” và “xu hướng tình dục”. Giới tính thực là giới tính tự xác định của một người. Giới tính thực không nhất thiết dựa trên giới tính sinh học hoặc giới tính được người khác cảm nhận và cũng không phải là xu hướng tình dục. Giới tính có thể là: nam, nữ, giới tính thứ ba, không phải nam không phải nữ. Ví dụ, bạn sinh ra với cơ thể nữ nhưng bạn lại cảm thấy mình là nam thì giới tính thật của bạn là nam.

Xu hướng tình dục chỉ sự hấp dẫn về mặt tình cảm hay về mặt tình dục, có tính bền vững của một người về phía người khác giới (dị tính), cùng giới (đồng giới) hoặc cả hai giới (song tính). Tùy thuộc vào từng người xu hướng tình dục có thể thay đổi hoặc không thay đổi. Có nhiều yếu tổ ảnh hưởng đến xu hướng tình dục:  sinh học, tâm lý, xã hội,…Một vài người không bị hấp dẫn bởi ai về mặt tình dục được gọi là người vô tính, tuy nhiên không có nghĩa là họ hoàn toàn không yêu ai,  họ vẫn có thể cảm thấy rung động về mặt cảm xúc với người khác.

Bạn cần hiểu rõ định nghĩa đồng tính của chính mình. Có nhiều lối suy nghĩ khác nhau về việc điều gì khiến một người là đồng tính. Một số cho rằng tính dục được quyết định bởi việc bạn ngủ với ai, trong khi một số khác lại cho rằng tính dục là một khuynh hướng bẩm sinh.Đồng thời, nhiều người tin rằng tính dục là một sản phẩm được áp đặt không ít thì nhiều lên con người thông qua quá trình xã hội hóa. Dù quan điểm của bạn là gì thì nhận thức rõ quan điểm của mình với vấn đề còn gây rất nhiều tranh cãi này cũng luôn có ích:

- Dị tính luyến ái (Thẳng): Dị tính nghĩa là bạn bị hấp dẫn tính dục bởi những người khác giới và không có cảm giác về mặt cảm xúc hay tình dục với những người cùng giới.

- Song tính: Song tính nghĩa là bạn bị hấp dẫn cảm xúc và/hay tình dục bởi nhiều hơn một giới. (lưỡng tính hay liên giới tính khác song tính nhé)

- Tò mò song tính: Tò mò về cả hai giới tính và/hoặc không có đủ trải nghiệm để xác định tính dục của bạn.

- Đồng tính luyến ái (Bóng): Đồng tính nghĩa là bạn bị hấp dẫn tính dục bởi những người cùng giới tính và bạn không có cảm giác về mặt cảm xúc hay tình dục với những đối tượng ở giới tính kia.

- Toàn tính: Toàn tính nghĩa là bạn bị hấp dẫn bởi mọi giới. Đó có thể là đàn ông, phụ nữ hoặc những giới nằm ngoài hai giới trên. Một số "mù giới tính" hay bị hấp dẫn không phân biệt giới, trong khi một số khác bị hấp dẫn bởi mọi giới nhưng có thể thiên hơn về một số giới nhất định (ví dụ như: một người toàn tính có thể thiên về nam giới nhưng vẫn bị hấp dẫn bởi những giới khác).

- Vô tính: Vô tính nghĩa là bạn không bị hấp dẫn tình dục bởi bất kỳ giới tính nào.

Hiểu đôi chút về những kết luận khoa học dành cho đồng tính. Nghiên cứu dường như đề cao vai trò của gen trong khuynh hướng tính dục. Biểu sinh học, hay ngành nghiên cứu ảnh hưởng của những yếu tố không di truyền đến biểu hiện của gen là lĩnh vực đang rất được quan tâm trong thời gian gần đây. Các nhà di truyền học đưa ra giả thuyết rằng đồng tính liên quan đến "dấu biểu sinh" hay những lớp thông tin bổ sung quyết định cách thức biểu hiện của gen. Thông thường, dấu biểu sinh bị xóa bỏ khi gen chuyển từ bố mẹ sang con cái.

- Các nhà khoa học tin rằng với người đồng tính, những dấu biểu sinh này không bị xóa bỏ mà thay vào đó được chuyển từ bố sang con gái hoặc từ mẹ cho con trai. Theo nghiên cứu của đại học Brock, Catherine, Canada, có một vài người anh khiến khả năng đồng tính của một bạn nam cao hơn khoảng 2%.

- Khoa học vô cùng nghi ngờ vai trò của môi trường đối với tính dục của một cá nhân. Họ tin rằng một người không có lựa chọn trong việc là đồng tính và trên hết, người đồng tính thường không trở thành dị tính dù là thông qua tự nguyện hay ép buộc. Khoa học thậm chí còn khẳng định rằng đồng tính có thể mang lại lợi ích đột phá, được gọi là "giả thuyết lựa chọn cân bằng

- Các nhà khoa học cũng cho rằng có một vài anh trai sẽ làm tăng khả năng một người là đồng tính nam.

 

3. Nghĩ về mối quan hệ tình cảm trong quá khứ với người khác giới. 

Bạn cảm thấy thế nào khi người khác giới hôn bạn? Bạn có mơ tưởng tình dục với người khác giới? Bạn đã từng phải lòng ai đó ở giới tính đối lập chưa? Nếu tình sử của bạn có những mối quan hệ tình cảm hay tình dục với người khác giới, những quan hệ vẫn khiến bạn cảm thấy kích thích, có khả năng lớn bạn là người dị tính, hoặc cũng có thể là lưỡng tính.

- Nghĩ về những trải nghiệm hay mơ tưởng lãng mạn với người cùng giới. Có ai khiến bạn cảm thấy ngại phải thừa nhận rằng bạn phải lòng họ? Bạn có mơ tưởng tình dục với người cùng giới? Bạn có luôn không bị thu hút bởi giới tính mà bạn cho rằng lẽ ra mình phải bị hấp dẫn? Nếu những trải nghiệm hay mơ tưởng lãng mạn về những người cùng giới vẫn có thể khiến bạn cảm thấy kích thích, có khả năng lớn bạn là người đồng tính hoặc lưỡng tính.

 

4. Hãy tự hào và thoải mái nếu bạn thuộc về cộng đồng LGBT

- Nếu là đồng tính, bạn cần biết rằng có rất rất nhiều đồng tính nam, đồng tính nữ, lưỡng tính và dị tính trên khắp thế giới đã và đang ở trong hoàn cảnh của bạn. Sự nghi ngờ. Cảm giác tội lỗi day dứt. Sự không chắc chắn. Họ đều đã và đang trải qua những điều đó. Cố đừng coi công khai tính dục mới như một gánh nặng. Thay vào đó, hãy xem đó là một sự giải thoát. Đồng tính không có gì là sai. Bạn không hề trở nên thiếu hụt, khiếm khuyết khi sống thật với bản thân.

- Tìm ai đó ủng hộ thắc mắc của bạn và không phán xét, hay tệ hơn, báo cáo chính quyền địa phương, lãnh đạo nhà thờ hay bố mẹ bạn. Trao đổi với bạn bè và các thành viên trong gia đình là việc bạn có thể cân nhắc sau khi tự tin hơn về chính mình.

- Biết rằng là đồng tính nam, đồng tính nữ, lưỡng tính, toàn tính, hoán tính hay bất kỳ giới nào ở giữa đều là bình thường. Không ai có thể khiến bạn cảm thấy tồi tệ về con người trong bạn. Một người bạn thật sự sẽ yêu mến bạn cho dù thế nào đi nữa. Nếu bố mẹ yêu bạn, họ sẽ tôn trọng con người bạn, bất kể thế nào.

- Nhận ra rằng có lẽ những người công kích bạn cũng có những vấn đề của riêng họ. Những người này thường là loại người hay trút sự giận dữ của mình lên người khác, có lẽ bởi chính họ cũng đang bối rối. Có thể người ta đả kích bạn bởi họ cũng không hài lòng với chính mình.

Bạn thân mến, chúng tôi không thể khẳng định rằng bạn thuộc giới tính nào, bạn là người hiểu điều này hơn ai hết. Đầu tiên, bạn hãy tự xác định giới tính thật của mình: bạn cảm thấy bản thân là con gái hay con trai, bạn có hài long với hình hài là nữ của mình không? Sau đó xác định xem bạn thích con trai hay con gái, bạn muốn lập gia đình với ai. Cuối cùng là đưa ra kết luận: nếu giới tính thật của bạn trùng với giới tính của đối tượng mà bạn thích thì bạn là người đồng tính, nếu trái ngược nhau thì là dị tính, nếu bạn thích cả con gái và con trai thì là lưỡng tính. Hoặc nếu không bị hấp dẫn bởi ai về mặt tình dục, bạn có thể là người vô tính. Tuy nhiên, bạn cần xác định sự hấp dẫn ấy có diễn ra ổn định và lâu dài không hay chỉ là nhất thời.

Hi vọng rằng những chia sẻ của chúng tôi phần nào giúp bạn giải tìm được câu trả lời cho mình để sống đúng với chính mình. Cho dù bạn thuộc giới tính nào thì bạn cũng luôn xứng đáng được yêu thương, tôn trọng.

Chúc bạn mọi điều tốt lành!

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không phải là ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của chuyên gia tâm lý. Nếu có điều gì cần chia sẻ, trợ giúp về tâm lý quý khách hãy gọi đến tổng đài tư vấn tâm lý 1900.6162  chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và cùng bạn tháo gỡ khó khăn !