Chào chuyên gia tư vấn, em có một câu hỏi từ rất lâu rồi chưa tìm được câu trả lời. Em là nữ năm nay 25 tuổi, em lớn lên hoàn toàn bình thường như những người khác. Bản thân em là người khá mạnh mẽ, em cũng đã từng có một vài mối tình nhưng thực ra là em tò mò thôi chứ em không hề thấy cuốn hút bởi các bạn ấy. Em băn khoăn không biết mình có phải là les không nữa. Em thích quan tâm tới các bạn nữ nhưng cũng không thấy có ham muốn tình dục với họ. Bởi vậy em càng băn khoăn không biết mình thích nam hay nữ, không biết giới tính thật của mình là gì?         

Bạn thân mến!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thư chia sẻ cùng chúng tôi. Qua thư , chúng tôi nhận thấy rằng bạn đang băn khoăn về giới tính thật của mình, có vẻ như bạn băn khoăn không biết mình là les hay thuộc giới tính nào khác. Chúng tôi sẽ trao đổi cùng bạn.

Trước tiên, để xác định được giới tính của mình, bạn cần phân biết rõ ràng hai khái niệm “giới tính thật (bản dạng giới)” và “xu hướng tình dục”

Giới  tính thực là giới tính tự xác định của một người. Giới tính thực không nhất thiết dựa trên giới tính sinh học hoặc giới tính được người khác cảm nhận và cũng không phải là xu hướng tình dục. Giới tính có thể là: nam, nữ, giới tính thứ ba, không phải nam không phải nữ. Ví dụ, bạn sinh ra với cơ thể nữ nhưng bạn lại cảm thấy mình là nam thì giới tính thật của bạn là nam.

Xu hướng tình dục chỉ sự hấp dẫn về mặt tình cảm hay về mặt tình dục, có tính bền vững của một người về phía người khác giới (dị tính), cùng giới (đồng giới) hoặc cả hai giới (song tính). Tùy thuộc vào từng người xu hướng tình dục có thể thay đổi hoặc không thay đổi. Có nhiều yếu tổ ảnh hưởng đến xu hướng tình dục:  sinh học, tâm lý, xã hội,…Một vài người không bị hấp dẫn bởi ai về mặt tình dục được gọi là người vô tính, tuy nhiên không có nghĩa là họ hoàn toàn không yêu ai,  họ vẫn có thể cảm thấy rung động về mặt cảm xúc với người khác.

Bạn thân mến, chúng tôi không thể khẳng định rằng bạn thuộc giới tính nào, bạn là người hiểu điều này hơn ai hết. Đầu tiên, bạn hãy tự xác định giới tính thật của mình: bạn cảm thấy bản thân là con gái hay con trai, bạn có hài long với hình hài là nữ của mình không? Sau đó xác định xem bạn thích con trai hay con gái, bạn muốn lập gia đình với ai. Cuối cùng là đưa ra kết luận: nếu giới tính thật của bạn trùng với giới tính của đối tượng mà bạn thích thì bạn là người đồng tính, nếu trái ngược nhau thì là dị tính, nếu bạn thích cả con gái và con trai thì là lưỡng tính. Hoặc nếu không bị hấp dẫn bởi ai về mặt tình dục, bạn có thể là người vô tính. Tuy nhiên, bạn cần xác định sự hấp dẫn ấy có diễn ra ổn định và lâu dài không hay chỉ là nhất thời.

Hi vọng rằng những chia sẻ của chúng tôi phần nào giúp bạn giải tìm được câu trả lời cho mình để sống đúng với chính mình. Cho dù bạn thuộc giới tính nào thì bạn cũng luôn xứng đáng được yêu thương, tôn trọng.

Chúc bạn mọi điều tốt lành!

Bộ phận tư vấn tâm lý - Công ty Luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Quy định mới nhất của pháp luật về việc cho phép chuyển giới ?

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không phải là ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của chuyên gia tâm lý. Nếu có điều gì cần chia sẻ, trợ giúp về tâm lý quý khách hãy gọi đến tổng đài tư vấn tâm lý :  1900.6162  chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và cùng bạn tháo gỡ khó khăn !