Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật hình sự của công ty luật Minh Khuê.

Bạn lập facebook bôi nhọ danh dự xử lý thế nào ?

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự gọi: 1900.6162   

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự năm 1999 (Sửa đổi, bổ sung năm 2009) 

2. Luật sư tư vấn:

Căn cứ Điều 122 Bộ luật hình sự năm 1999 (Sửa đổi, bổ sung năm 2009):

"Điều 122. Tội vu khống

1. Người nào bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm...".

Như vậy cá nhân người kia có hành vi trên như bạn đã trình bày thì cần xác định việc loan truyền này có thể bằng nhiều hình thức khác nhau như: sao chép làm nhiều bản gửi đi nhiều nơi, kể lại cho người khác nghe, đăng tin, bài trên các phương tiện thông tin đại chúng v.v... Trong trường hợp này họ đã kết bạn với bạn bè của bạn và đưa hình ảnh để bôi nhọ bạn  nhằm mục đích xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến lội ích hợp pháp của ban và nếu đó là hành ảnh không có thật và người loan truyền phải biết rõ điều mình loan truyền là không có thực nếu họ còn bán tin bán nghi thì cũng chưa cấu thành tội vu khống thì bạn làm đơn tố giác về Tội vu khống tới công an điều tra cấp huyện nơi xảy ra tội phạm để làm rõ hành vi trên.

Tham khảo bài viết liên quan:

Hàng xóm chửi nhau có cấu thành tội vu khống theo luật hình sự không ? 

Vu khống người khác là đồng tính luyến ái có bị tội không ? 

Tội làm nhục người khác hay vu khống? 

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn luật Hình sự.