Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn Luật hình sự của Công ty Luật Minh Khuê.

Có phải tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản không?

Luật sư tư vấn Luật hình sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ Luật Hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung 2009

2. Luật sư tư vấn:

- Trong trường hợp bạn biết việc bạn của bạn (tạm gọi là A) mượn xe là để đi cầm cố ngay khi cho mượn thì A không phạm tội gì vì bạn đã biết nhưng vẫn đồng ý và cho bạn mượn xe thì trường hợp này không cấu thành tội phạm. Nếu giữa hai bên có thỏa thuận về việc trả nợ mà bạn của bạn không trả, thì bạn có quyền làm đơn yêu cầu Tòa án giải quyết về lĩnh vực vi phạm nghĩa vụ dân sự.

- Trong trường hợp bạn không biết việc A mượn xe là để đi cầm cố ngay khi cho mượn thì có 2 khả năng xảy ra phụ thuộc vào ý chí của bạn như sau:

+ Nếu sau khi nhận xe mới nảy sinh ý định chiếm đoạt chiếc xe máy đó thì bạn có thể phạm tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt theo quy định tại Điều 140 Bộ luật hình sự như sau:

1. Người nào có một trong những hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ bốn triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới bốn triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm:

a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó;

b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản..."

 + Nếu A có mục đích chiếm đoạt xe máy của bạn từ trước khi nhận xe thì A có thể phạm tội tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 139 Bộ luật hình sự như sau :

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Để bảo vệ quyền lợi của mình, bạn có thể làm đơn tố giác tội phạm gửi cơ quan công an để họ điều tra và giải quyết cho bạn. Nếu phía bên hiệu cầm đồ biết việc người bạn làm giả giấy tờ để cầm xe mà vẫn đồng ý cho họ cầm cố thì chủ hiệu cầm đồ phạm tội Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có theo Điều 250 BLHS.

Tham khảo bài viết liên quan:

Bạn mượn xe đi cầm đồ thì có lấy lại được không?

Mượn xe của bạn để cầm cố phạm tội gì?

Tư vấn về việc trả nợ khi mang xe của bạn đi cầm đồ ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật Hình sự