Cụ thể: Hiện nay tôi đang kinh doanh thêm tại nhà mặt hàng bia két 30 két, bia thùng 20 thùng các loại , nước uống đóng chai loại 20 lít/bình 50 bình số vốn kinh doanh khoảng 20 triệu, mỗi ngày bán được từ 2 đến 4 kết (thùng) bia và 4 đến 5 bình nước doanh thu mỗi ngày trung bình 400 ngàn đồng lợi nhuận khoảng 50 ngàn.Vậy tôi có cần phải xin giấy phép kinh doanh hay không? Nếu không đăng ký kinh doanh tôi có bị phạt không? Xin cảm ơn.

Người gửi : T.N

 

Luật sư trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho Bộ phận tư vấn pháp luật Doanh nghiệp của luật Minh Khuê. Sau khi nghiên cứu kỹ lưỡng, chúng tôi trả lời câu hỏi như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Nghị định 39/2007/NĐ-CP

2. Nội dung trả lời:

Quy định về việc các cá nhân hoạt động thương mại độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh được quy định rõ trong Nghị định 39/2007/NĐ-CP, được áp dụng với các đối tượng:

1. Cá nhân hoạt động th­ương mại một cách độc lập, th­ường xuyên không thuộc đối t­ượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh (sau đây gọi tắt là cá nhân hoạt động th­ương mại).
 
2. Tổ chức, cá nhân khác liên quan đến hoạt động th­ương mại của cá nhân hoạt động th­ương mại.

Điều 3 nghị định này cũng giải nghĩa các khái niệm về "cá nhân hoạt động thương mại" như sau:

Trong Nghị định này, một số từ ngữ đ­ược hiểu nh­ư sau:
 
1. Cá nhân hoạt động th­ương mại là cá nhân tự mình hàng ngày thực hiện một, một số hoặc toàn bộ các hoạt động đ­ược pháp luật cho phép về mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác như­ng không thuộc đối t­ượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh và không gọi là “th­ương nhân” theo quy định của Luật Thương mại. Cụ thể bao gồm những cá nhân thực hiện các hoạt động th­ương mại sau đây:
 
a) Buôn bán rong (buôn bán dạo) là các hoạt động mua, bán không có địa điểm cố định (mua rong, bán rong hoặc vừa mua rong vừa bán rong), bao gồm cả việc nhận sách báo, tạp chí, văn hóa phẩm của các th­ương nhân đ­ược phép kinh doanh các sản phẩm này theo quy định của pháp luật để bán rong;
 
b) Buôn bán vặt là hoạt động mua bán những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm cố định;
 
c) Bán quà vặt là hoạt động bán quà bánh, đồ ăn, n­ước uống (hàng nước) có hoặc không có địa điểm cố định;
 
d) Buôn chuyến là hoạt động mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc ng­ười bán lẻ;
 
đ) Thực hiện các dịch vụ: đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định;
 
e) Các hoạt động thương mại một cách độc lập, th­ường xuyên không phải đăng ký kinh doanh khác.
 
2. Kinh doanh l­ưu động là các hoạt động thương mại không có địa điểm cố định.

 

Đối với câu hỏi của bạn, do chưa rõ ràng về cửa hàng bạn mở thuộc loại nào, nên chúng tôi trả lời theo ý hiểu của mình. Nếu bạn mở hàng nước tại nhà (bán trà đá, nước giải khát, nước uống đóng chai), hoặc bán buôn từng két/thùng các mặt hàng nước uống trên, vậy trường hợp của bạn thuộc điểm c,d, khoản 1, Điều 3 - và không phải đăng ký kinh doanh.

Trên đây là câu trả lời của chúng tôi. Do mỗi hoàn cảnh, tình huống đều có điểm khác nhau, nên câu trả lời này chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi mong muốn nhận được phản hồi, cũng như những góp ý từ phía bạn đọc.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Doanh nghiệp - Công ty luật Minh Khuê