Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật dân sự của công ty luật Minh khuê

Bán tài sản cần sự đồng ý của những người góp vốn mua?

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự năm 2005

2. Nội dung phân tích:

Theo những thông tin bạn cung cấp thì chiếc máy mà 3 người góp vốn mua chính là tài sản chung của cả 3 và trong trường hợp này mỗi người sẽ sở hữu phần tài sản tương ứng với số vốn mà mình bỏ ra để mua chiếc máy đó, đây gọi là sở hữu chung theo phần được quy định tại Điều 216 Bộ luật dân sự 2005:

"1. Sở hữu chung theo phần là sở hữu chung mà trong đó phần quyền sở hữu của mỗi chủ sở hữu được xác định đối với tài sản chung.

2. Mỗi chủ sở hữu chung theo phần có quyền, nghĩa vụ đối với tài sản thuộc sở hữu chung tương ứng với phần quyền sở hữu của mình, trừ trường hợp có thoả thuận khác."

Ở đây, bạn không nói thêm 3 người có thỏa thuận gì khác, do vậy mặc nhiên bạn và 2 người góp vốn kia có quyền và nghĩa vụ đối với chiếc máy đã mua tương ứng với phần quyền sở hữu của mình. 

>> Xem thêm:  Không có hộ khẩu trong gia đình có được quyền hưởng di sản thừa kế không ?

Căn cứ vào Điều 223 BLDS 2005 quy định về định đoạt tài sản chung:

"1. Mỗi chủ sở hữu chung theo phần có quyền định đoạt phần quyền sở hữu của mình theo thoả thuận hoặc theo quy định của pháp luật."

Như vậy, bạn và người góp vốn thứ 2 chỉ có quyền bán phần tài sản ứng với phần quyền sở hữu của mình. Trong trường hợp này chiếc máy không thể tách phần riêng rẽ để bán được do vậy nếu không có sự đồng ý của người góp vốn thứ nhất thì 2 bạn không có quyền bán chiếc máy.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi cho câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê  

>> Xem thêm:  Mẫu biên bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế mới nhất và Phân chia di sản thừa kế ?