BỘ Y TẾ
------------
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
--------------------------
Hà Nội, ngày 08 tháng 02 năm 2011

BÁO CÁO
CÔNG TÁC Y TẾ TRONG DỊP TẾT TÂN MÃO 2011
----------------------------------
Kính gửi: Văn phòng Chính phủ
Theo yêu cầu của Văn Phòng Chính phủ tại Công văn số 556/VPCP-TH ngày 25 tháng 01 năm 2011 của Văn phòng Chính phủ về việc báo cáo tình hình Tết Nguyên đán Tân Mão 2011, Bộ Y tế xin báo cáo tình hình công tác y tế trong dịp Tết Tân Mão 2011 (từ 31/1-8/02/2011), cụ thể như sau:
I. VỀ THỰC HÀNH TIẾT KIỆM, CHỐNG LÃNG PHÍ TRONG DỊP TẾT:
Các cơ sở y tế đã thực hiện nghiêm túc chủ trương tổ chức đón Tết vui tươi, an toàn, lành mạnh và triệt để tiết kiệm, không lợi dụng dịp Tết để tổ chức liên hoan, ăn uống lãng phí. Không sử dụng tiền, tài sản của Nhà nước để thưởng, biếu, cho các tổ chức, cá nhân không đúng với quy định của Nhà nước, không được sử dụng xe ô tô công phục vụ việc riêng trong dịp Tết.\
II. VỀ CÔNG TÁC Y TẾ TRONG DỊP TẾT:
1.Công tác phòng chống dịch bệnh :

>> Xem thêm:  Thẩm quyền của Toà án trong việc giải quyết các tranh chấp về quyền sử dụng đất

Tình hình dịch bệnh trên toàn quốc trong dịp Tết Nguyên đán Tân Mão 2011 (từ ngày 31/01 đến 07/02/2011) ổn định. Theo báo cáo từ các địa phương và các Viện: Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Pasteur, Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên, trong các ngày từ 31/01/2011 (Tức 28 Tết) đến ngày 08/02/2011 (mùng 6 Tết) không ghi nhận ổ dịch bệnh truyền nhiễm; không ghi nhận trường hợp mắc mới cúm A (H5N1); không phát hiện hành khách nhập cảnh nghi ngờ mắc cúm A (H5N1), sốt vàng và sốt Thung lũng Rift tại các cửa khẩu biên giới.
Các Viện Vệ sinh dịch tễ (VSDT), Pasteur, Trung tâm y tế dự phòng các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Trung tâm kiểm dịch quốc tế, đã tổ chức trực dịch và nghiêm túc thực hiện chế độ báo cáo theo quy định của Bộ Y tế.
Ngày 02/02/2011 Viện Vệ Sinh dịch tễ Trung ương có xét nghiệm một ca nghi ngờ Cúm A(H5N1) từ Bệnh viện Bệnh truyền nhiễm quốc gia tiếp đón là bệnh nhân Trần Thị Bình 62 tuổi, trú tại Cổ Đông, Lân Viên, Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc. Ngày 03/02/2011 đã có kết quả xét nghiệm (-) tính với cả Cúm A(H5N1) và Cúm A(H1N1).
2. Công tác khám chữa bệnh:
Theo báo cáo chưa đầy đủ của 56 đơn vị, trong đó có 26 bệnh viện Trung ương và Hà Nội, 30 Sở Y tế của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, tổng số bệnh nhân đến khám trong 8 ngày tết Nguyên Đán là 80.165 người, tăng 62% so với Tết Canh Dần; trong đó,42.579 trường hợp đến khám cấp cứu do tai nạn (chiếm 51% số trường hợp đến khám), so với cùng kỳ năm Canh Dần số bệnh nhân đến cấp cứu giảm 44%, cấp cứu do tai nạn giao thông giảm 27%.
Tổng số bệnh nhân phải nhập viện nội trú là 32.684 giảm 34% so với 6 ngày Tết Canh Dần. Trong đó, tổng số ca phải phẫu thuật là 13.623 tăng 21% so với 6 ngày Tết Kỷ Sửu. Tổng số ca tử vong tại bệnh viện là 841, tăng 20% so với số ca tử vong 6 ngày Tết năm Canh Dần (698/526), trong đó tử vong do tai nạn giao thông tại các bệnh viện tăng 29% so với Tết Canh Dần. Chi tiết số liệu tổng hợp báo cáo của 2 năm Kỷ Sửu và Canh Dần được trình bày tại Phụ lục 1.
Tai nạn giao thông tại Đồng Nai
Tối ngày 06/02/ 2011 (mùng 4 Tết) đã xảy ra 01 vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng tại Cầu Ghềnh (thuộc phường Bửu Hòa - thành phố Biên Hòa) giữa tàu lửa D19E-951 chạy hướng thành phố Hồ Chí Minh đi Hà Nội và 06 ôtô đang lưu thông trên cầu. Sau khi xảy ra Lãnh đạo ngành Y tế và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai đã kịp thời có mặt chỉ đạo và phối hợp cấp cứu 26 nạn nhân đang gặp nạn, trong đó có 2 trường hợp tử vong và 24 trường hợp vào nhập viện. Đến sáng ngày 08/02/2011 còn 5 người nằm viện do phải mổ, còn các bệnh nhân khác tiến triển tốt đã cho xuất viện. 3. Tình hình vệ sinh an toàn thực phẩm:
Công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm nói riêng và bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm Tết Tân Mão năm 2011 nói chung đã được toàn ngành y tế, các địa phương và cơ quan chức năng quán triệt tình hình và triển khai quyết liệt và đồng bộ các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm ngay từ những ngày đầu của Tết; người tiêu dùng đã lựa chọn, chế biến, bảo quản, sử dụng thực phẩm an toàn đã góp phần kiểm soát có hiệu quả tình hình ngộ độc thực phẩm và nguy cơ ô nhiễm thực phẩm cho cộng đồng.
3.1 Tình hình ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm:

>> Xem thêm:  Nên hay không nên quy định thủ tục "hòa giải ở cấp cơ sở" trong giải quyết tranh chấp đất đai?

- Theo báo cáo từ hệ thống trực vệ sinh an toàn thực phẩm 63 tỉnh thành và 04 viện khu vực trên toàn quốc và cả trên phương tiện thông tin đại chúng, từ ngày 31/1 – 8/2/201, trên toàn quốc không ghi nhận vụ ngộ độc thực phẩm (từ 2 người mắc trở lên hoặc có 1 người chết do ăn thực phẩm bị ô nhiễm), bệnh truyền qua thực phẩm xảy ra.
- Tại bệnh viện của một số tỉnh/thành phố như Hà Nội (bệnh viện Bạch Mai), Hồ Chí Minh (bệnh viện Trưng Vương), Điện Biên, Bình Định (bệnh viện đa khoa tỉnh) vẫn ghi nhận những ca ngộ độc thực phẩm lẻ tẻ đến khám và điều trị. Tuy nhiên số lượng bệnh nhân giảm nhiều so với Tết năm 2010 đều giảm rõ rệt và không có trường hợp nào tử vong.
3.2 Công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc:
Toàn ngành y tế và các địa phương đã triển khai tích cực các biện pháp bảo đảm theo Chỉ thị của Bộ trưởng Bộ Y tế trình về việc triển khai các biện háp bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm Tết Tân Mão, cụ thể:
- Các cơ quan thông tin đại chúng tăng cường phát "Thông điệp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp tết Tân Mão năm 2011" và tin các phóng sự về lựa chọn thực phẩm an toàn, phòng chống ngộ độc thực phẩm, hướng dẫn lựa chọn và bảo quản sử dụng thực phẩm an toàn trong dịp Tết. Ngành y tế tại các địa phương đã tích cực đa dạng hoá hình thức thông tin, đã phối hợp với các cơ quan truyền thông địa phương tập trung tuyên truyền thông điệp đến tận người dân của địa phương về biện pháp an toàn trong lựa chọn, chế biến, báo quản, sử dụng thực phẩm.
- Hệ thống các Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Y tế địa phương; 5 viện chuyên ngành đã cử các kíp thường trực và các đội điều tra, xử lý vụ ngộ độc, sẵn sàng phương tiện, nhân lực để tiếp nhận và xử lý các vụ ngộ độc thực phẩm, sự cố về vệ sinh an toàn thực phẩm. Kiểm tra điểm một số đơn vị, địa phương cho thấy đơn vị đã triển khai đầy đủ các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm theo chỉ thị như Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia, Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, Hải Dương, thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nam, Lạng Sơn, Đà Nẵng, Phú Yên, Khánh Hòa, Điện Biên...
- Các Bộ ngành, địa phương đã tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra trước Tếtt kịp thời phát hiện sớm và xử lý sớm các vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn cả nước. Tuyến trung ương: 03 đoàn thanh tra liên ngành, có sự tham gia của 6 bộ ngành trung ương và các đơn vị trực thuộc Bộ; tại các tỉnh, thành phố đều có các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành và chuyên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm, bao gồm cả tuyến tỉnh, huyện và tuyến xã.
4. Tình hình cung ứng thuốc
Bộ Y tế đã chỉ đạo đã chỉ đạo Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh dược trên địa bàn đảm bảo cung ứng đủ thuốc phục vụ công tác khám và điều trị. Ngoài ra, Bộ Y tế cũng đã yêu cầu 3 công ty tham gia dự trữ thuốc lưu thông thuốc quốc gia để đảm bảo đủ thuốc và ổn định giá thuốc trong cả Quý I/2011. Nhờ vậy, trong dịp Tết Nguyên Đán không xảy ra tình trạng thiếu thuốc.
III. TÌNH HÌNH TRẬT TỰ TRỊ AN CÁC CƠ SỞ Y TẾ

>> Xem thêm:  Mẫu bảng câu hỏi khảo sát các yếu tố gây tranh chấp trong quản lý nhà chung cư

Tuy Tết năm nay nghỉ dài ngày nhưng các cơ sở y tế đều có kế hoạch phối hợp với các lực lượng bảo vệ của địa phương nên đều an toàn, không có vụ mất trộm cắp hoặc cháy nổ xảy ra trong 8 ngày Tết tại các cơ sở của ngành y tế.
Trên đây là báo cáo nhanh theo thông tin thu thập được của 26 bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, Sở Y tế Hà Nội và 30 Sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tính đến 10h00 ngày 08/02/2011. Bộ Y tế sẽ tiếp tục thu thập số liệu bổ sung và báo cáo trong Báo cáo công tác y tế tháng 02 năm 2011 gửi Văn phòng Chính phủ theo quy định./.

Nơi nhận:
- Như trên;
- VPCP: Vụ TH; KGVX;
- Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân (để b/c);
- Đ/c Bộ trưởng (để b/c);
- Các đ/c Thứ trưởng (để chỉ đạo);
- Lãnh đạo các vụ, cục, Thanh tra, Văn phòng;
- Trang tin điện tử Đảng CSVN (để đưa tin);
- Trang tin điện tử Chính phủ (để đưa tin);
- TTXVN, Đài TNVN, THVN (để đưa tin);
- Báo SKĐS, Cổng TTĐT BYT (để đưa tin);
- Lưu: VT, VPB1.
BỘ TRƯỞNG
Nguyễn Quốc Triệu

>> Xem thêm:  Tranh chấp về đất đai do nhận chuyển nhượng bằng miệng, giấy viết tay nhưng chưa có sổ đỏ ?