BỘ Y TẾ-----

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
-------

Số: 807/BC-BYT

Hà Nội, ngày 14 tháng 8 năm 2008

BÁO CÁO SỐ 5

TÌNH HÌNH THIỆT HẠI VỀ Y TẾ VÀ CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNGKHẮC PHỤC HẬU QUẢ MƯA LŨ DO ẢNH HƯỞNG CỦA CƠN BÃO SỐ 4

Tiếp theo Báo cáo số 4 ngày 13/8/2008,vào hồi 16h30 ngày 14/8/2008, Thường trực Ban chỉ huy PCTH&TKCN Bộ Y tế đãnhận được báo cáo bằng điện thoại và fax của Sở Y tế các tỉnh trong vùng chịuảnh hưởng của cơn bão số 4. Tình hình tại các địa phương như sau:

I. DIỄNBIẾN TÌNH HÌNH TẠI CÁC ĐỊA PHƯƠNG:

Thời tiếttại các địa phương nắng to, nước sông đang rút nhanh. Các cơ sở y tế bị ngậplụt đang tiếp tục thực hiện công tác vệ sinh môi trường và đi vào hoạt độngbình thường. Về số người chết, mất tích và bị thương do mưa lũ, tại Phú Thọ ghinhận thêm 01 trường hợp tử vong là cụ già 74 tuổi bị ngã xuống nước tại huyệnHạ Hoà. Các địa phương tiếp tục theo dõi và giám sát chặt chẽ tình hình dịchbệnh sau lũ lụt. Hiện tại, chưa có dịch bệnh xảy ra.

Sở Y tếcác tỉnh tiếp tục chỉ đạo các đơn vị trực thuộc cùng các tổ chức, đoàn thể: Quânđội, Đoàn Thanh niên, Hội phụ nữ... khẩn trương tham gia vào công tác khắc phụchậu quả như: làm vệ sinh môi trường, thu dọn bùn đất, khử trùng nước sinh hoạt,hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch bệnh cho người dân trong vùng bị ảnhhưởng của lũ lụt.

II.CÁC HOẠT ĐỘNG CỦA BỘ Y TẾ:

- Đồngchí Thứ trưởng Bộ Y tế cùng Đoàn công tác của Chính phủ đang làm việc và chỉ đạocông tác phòng chống và khắc phục hậu quả lũ lụt và phòng chống dịch bệnh saulũ tại Hà Giang.

- Ngàyhôm nay (14/8/2008), 3 đoàn công tác đã tới địa phương để chỉ đạo và kiểm tra tìnhhình môi trường, dịch bệnh ở các tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ. Các đoàn côngtác đều chuẩn bị và mang theo các cơ số hoá chất cần thiết (Chloramin B, hoáchất diệt ruồi, diệt muỗi, dung dịch rửa tay sát khuẩn...) để cung cấp cho nhữngvùng bị mưa lũthực hiện công tác vệ sinh môi trường, khử khẩn nguồn nước, phòngchống dịch bệnh...

III.DANH MỤC THUỐC, HOÁ CHẤT, TRANG THIẾT BỊ CẤP CHO CÁC TỈNH:

Trong ngày,theo đề nghị của Sở Y tế Lào Cai, Bộ Y tế đã cấp phát bổ sung cho Sở Y tếLào Cai 50 cơ số thuốc PCLB. Như vậy, tổng số thuốc men, hoá chất và phươngtiện Bộ Y tế đã cấp cho các địa phương đến nay là:

Tỉnh

Thuốc PCLB

Chloramin B

Áo phao

Lào Cai

100 cơ số

3000 kg

20 chiếc

Yên Bái

100 cơ số

500 kg

100 chiếc

Phú Thọ

50 cơ số

1000 kg

50 chiếc

Tuyên Quang

20 cơ số

Tổng cộng

270 cơ số

4500 kg

270 chiếc

TL. BỘ TRƯỞNG
KT.CHÁNH VĂN PHÒNG BỘ
PHÓ CHÁNH VĂN PHÒNG BỘ
Nguyễn Mạnh Cường