Khoảng mấy hôm sau vì cô bạn mẹ tôi đi qua nhà và muốn mượn túi xách, nên mẹ tôi đã đưa chiếc túi sách đó (túi sách có chứa sổ tiết kiệm). Khoảng 2 tháng sau khi cho mượn túi mẹ tôi mới nhớ ra và đòi lại túi nhưng lúc đó trong túi không còn có gì cả. Vì ban đầu mẹ tôi không nhớ rằng mình đã để quên sổ tiết kiệm trong đó nên sau khi lấy lại túi mới nhớ ra trong đó có sổ. Nhưng cô bạn mẹ tôi thì một mực khẳng định không có gì trong túi. Mẹ tôi có đến ngân hàng để xác nhận lại cuốn sổ tiệm kiệm đó thì ngân hàng báo là không có tồn tại cuốn sổ đó. Sau vài hôm mẹ tôi có nhớ lại và kể với một số bạn bè thân rằng mẹ tôi để số tiết kiệm trong đó nhưng bây giờ đã mất và cô bạn kia thì mẹ tôi có nghi ngờ. Mẹ tôi lên trình báo công an để nhằm hy vọng tìm lại được cuốn sổ. Trong quá trình báo cho công an mẹ tôi có kể toàn bộ sự việc đã xảy ra. Vì thế, công an đã tìm đến nhà cô bạn kia để xác minh về việc mượn chiếc túi, chứ mẹ tôi không có báo công an là cô kia lấy tiền. Hiện giờ cô bạn kia có nói lại với mẹ tôi sẽ kiện mẹ tôi vì tội vu khống cô ta. Tôi thấy hoàn toàn vô lý vì mẹ tôi đang trong trường hợp mất tiền nên mẹ tôi có quyền báo công an điều tra tìm lại số tiền chứ mẹ tôi không nói cô ta lấy.

Bây giờ tôi mong luật sự giúp tôi để có thể làm rõ sự việc rằng mẹ tôi có vi phạm không? Số tiền mẹ tôi mất là khoảng 100 triệu đồng.

Mong bên luật sư trả lời giúp tôi.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: D.H

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật hình sự của Công ty Luật Minh Khuê.

Báo công an bị mất sổ tiết kiệm khi cho bạn mượn đồ có phạm tội vu khống ? 

Luật sư tư vấn luật hình sự gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Luật Minh Khuê. Vấn đề của bạn chúng tôi xin được trả lời như sau:

>> Xem thêm:  Thuê xe tự lái và gây tai nạn giao thông phải chịu trách nhiệm thế nào ?

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung 2009 

2. Luật sư tư vấn:

Theo thông tin mà bạn cung cấp thì khi phát hiện ra việc Mẹ bạn bị mất cuốn sổ tiết kiệm mà trước đó đã để quên trong túi xách và Mẹ bạn đã lên trình báo công an để nhằm hy vọng tìm lại được cuốn sổ. Trong quá trình báo cho công an mẹ bạn có kể toàn bộ sự việc đã xảy ra. Vì thế, công an đã tìm đến nhà cô bạn kia để xác minh về việc mượn chiếc túi, chứ mẹ bạn không có báo công an là cô kia lấy tiền. Như vậy từ những thông tin trên có thể thấy rằng hành vi của mẹ bạn không có dấu hiệu của Tội vu khống theo quy định tại Điều 122 BLHS. Cụ thể Điều 122 BLHS có quy định:

Điều 122. Tội vu khống

1. Người nào bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Đối với nhiều người;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh cho mình;

đ) Đối với người thi hành công vụ;

e) Vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ một triệu đồng đến mười triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Như vậy, có thể hiểu cấu thành tội vu khống như sau:

Mẹ bạn phải  bịa đặt những thông tin sai sự thật và loan truyền thông tin nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền  lợi ích của  người đó. Ở đây hành vi cấu thành tội phạm đó là bịa đặt và loan tin sai sự thật, hậu quả đó là hành vi trên gây ảnh hưởng xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền và lợi ích của người bị hại. Còn trong trường hợp của Mẹ bạn việc Mẹ bạn bị mất sổ tiết kiệm và đi trình báo công an là hoàn toàn hợp pháp theo quy định của pháp luật chứ không cấu thành tội vu khống theo Điều 122 BLHS.

Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp. Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp qua điện thoại gọi 1900.6162 .

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê  

>> Xem thêm:  Bị công an giữ bằng lái xe sau 1 năm có lấy lại được không ?