1. Tai nạn giao thông thì được hưởng những quyền lợi gì ?

2. Tai nạn lao động thì được hưởng những quyền lợi gì ? 3. có con nhỏ dưới 1 tuổi và mẹ đẻ trên 55 tuổi hai người đó có được hưởng những quyền lợi gì không ?

Trân trọng cảm ơn luật sư !

 Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật lao động của Công ty Luật Minh Khuê.

 Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  - 1900.6162

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

I-Cơ sở pháp lý

>> Xem thêm:  Tại sao xe nhỏ đi sai, xe lớn đi đúng khi xảy ra tai nạn giao thông thì xe lớn vẫn phải đền xe nhỏ ?

Luật bảo hiểm  hội số 58/2014/QH13 của Quốc hội

Bộ luật lao động số 10/2012/QH13

II- Nội dung tư vấn

1.Trường hợp người lao động đang đóng bảo hiểm xã hội chết vì tai nạn lao động;có con nhỏ dưới 1 tuổi và mẹ đẻ trên 55 tuổi 

Theo quy định tại Điều 67 Luật bảo hiểm 2014:Thân nhân của những người lao động chết do tai nạn lao động (trong đó có trường hợp người lao động có con nhỏ dưới 1 tuổi và mẹ đẻ trên 55 tuổi)  được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng, bao gồm:

a) Con chưa đủ 18 tuổi; con từ đủ 18 tuổi trở lên nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; con được sinh khi người bố chết mà người mẹ đang mang thai;

b) Vợ từ đủ 55 tuổi trở lên hoặc chồng từ đủ 60 tuổi trở lên; vợ dưới 55 tuổi, chồng dưới 60 tuổi nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

c) Cha đẻ, mẹ đẻ, cha đẻ của vợ hoặc cha đẻ của chồng, mẹ đẻ của vợ hoặc mẹ đẻ của chồng, thành viên khác trong gia đình mà người tham gia bảo hiểm xã hội đang có nghĩa vụ nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình nếu từ đủ 60 tuổi trở lên đối với nam, từ đủ 55 tuổi trở lên đối với nữ;

d) Cha đẻ, mẹ đẻ, cha đẻ của vợ hoặc cha đẻ của chồng, mẹ đẻ của vợ hoặc mẹ đẻ của chồng, thành viên khác trong gia đình mà người tham gia bảo hiểm xã hội đang có nghĩa vụ nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình nếu dưới 60 tuổi đối với nam,dưới 55 tuổi đối với nữ và bị suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên.

2.Đối với người lao động chết do tai nạn giao thông:

Điều 43 Luật bảo hiểm 2014 quy định về điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động"

>> Xem thêm:  Trường hợp nào cảnh sát giao thông sẽ tạm giữ xe người vi phạm giao thông ?

Người lao động được hưởng chế độ tai nạn lao động khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Bị tai nạn thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Tại nơi làm việc và trong giờ làm việc;

b) Ngoài nơi làm việc hoặc ngoài giờ làm việc khi thực hiện công việc theo yêu cầu của người sử dụng lao động;

c) Trên tuyến đường đi và về từ nơi ở đến nơi làm việc trong khoảng thời gian và tuyến đườnghợp lý.

2. Suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên do bị tai nạn quy định tại khoản 1 Điều này.

Trong trường hợp người lao động chết do tai nạn giao thông không thuộc 1 trong các trường hợp quy định tại Điều này thì không được coi là tai nạn lao động. Vì vậy người thân của họ sẽ không được hưởng quyền lợi.

Trường hợp người lao động chết do tai nạn giao thông thuộc 1 trong các khoản quy định tại Điều 43 Luật này thì sẽ được xác định là tai nạn lao động và thân nhân của họ sẽ được hưởng các chế độ sau:

3.Quyền lợi của thân nhân người lao động

1. Doanh nghiệp trợ cấp:

>> Xem thêm:  Hỏi về quyền và nghĩa vụ của cảnh sát giao thông ? Trách nhiệm hình sự khi gây tai nạn giao thông

- Thanh toán chi phí cấp cứu (phần không nằm trong danh mục do bảo hiểm y tế chi trả).

- Điều 145 Bộ Luật lao động năm 2012 quy định, người lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc mà người sử dụng lao động chưa đóng bảo hiểm xã hội cho cơ quan bảo hiểm xã hội, thì được người sử dụng lao động trả khoản tiền tương ứng với chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội.

Đối với trường hợp người lao động chết do tai nạn lao động mà không do lỗi của người đó, thì doanh nghiệp phải bồi thường ít nhất 30 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động cho thân nhân người lao động bị chết.

- Tiền trợ cấp thôi việc theo quy định tại điều 48 Bộ luật lao động 2012 khi chấm dứt hợp đồng lao động do người lao động chết theo khoản 6 điều 36 Bộ luật lao động 2012, nếu người lao động đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên. Mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương.

2. Bảo hiểm xã hội chi trả:

- Trợ cấp một lần khi chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp: theo Điều 51 Luật Bảo hiểm xã hội thì người lao động đang làm việc bị chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hoặc bị chết trong thời gian điều trị lần đầu do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp thì thân nhân được hưởng trợ cấp một lần bằng 36 tháng lương tối thiểu chung.

Trên đây là phần tư vấn chi tiết của chúng tôi.Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT LAO ĐỘNG. 

>> Xem thêm:  Trình tự giải quyết tai nạn, va chạm giao thông được thực hiện thế nào ?

 

>> Xem thêm:  Phải làm gì khi bị Cảnh Sát Giao Thông dừng xe ? Trách nhiệm bồi thường tai nạn giao thông