Hồ sơ thai sản của em bị bên bảo hiểm xã hội từ chối vì lí do nghỉ trước khi sinh quá 2 tháng. Vậy là đúng luật bảo hiểm nhưng trường hợp của em là bị động thai nên em mới xin nghỉ dưỡng thai. Như vậy em có được nhận tiền thai sản không ạ ?

Em xin cảm ơn.

 

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn về công ty Luật Minh Khuê. Vướng mắc của bạn, chúng tôi xin được đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014;

Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc.

2. Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, với trường hợp lao động nữ đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc mang thai nhưng phải nghỉ dưỡng thai, để được hưởng chế độ thai sản khi sinh con, bạn phải tuân thủ điều kiện theo khoản 3 Điều 31, cụ thể:

- Bạn phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên;

- Phải nghỉ việc để dưỡng thai thiêu chỉ định của cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền;

- Trong thời gian 12 tháng trước khi sinh, bạn phải đóng từ đủ 03 tháng bảo hiểm xã hội trở lên;

Xét trường hợp của bạn, bạn mới đóng bảo hiểm xã hội được 9 tháng nên không đáp ứng điều kiện hưởng chế độ theo khoản 3. Tuy nhiên, thời gian đóng bảo hiểm của bạn lại đáp ứng điều kiện hưởng chế độ thai sản theo khoản 2 Điều 31, cụ thể:

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

Khoảng thời gian 12 tháng trước khi sinh của bạn, theo Điều 9 thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH thì được tính từ tháng 11 năm 2016 đến tháng 10 năm 2017. Thời gian này bạn đã đóng bảo hiểm xã hội được 9 tháng nên bạn đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản.

Việc bạn nghỉ trước khi sinh không ảnh hưởng gì đến việc bạn được hưởng chế độ thai sản vì bạn đã thỏa mãn điều kiện được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014. Bạn hoàn toàn có thể thỏa thuận nghỉ không lương thời gian trước sinh sau đó khi sinh xong thì hưởng chế độ thai sản bình thường.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900 6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Bảo hiểm xã hội - Công ty luật Minh Khuê